Rửa rau, quả đúng cách
Một số mẹ thường có thói quen ngâm các loại rau, củ, quả với nước muối trong vòng quá lâu. Vì nghĩ làm vậy sẽ loại bỏ được các hóa chất để chế biến món ăn dặm cho con an toàn. Nhưng tốt nhất là bạn nên rửa dưới vòi nước chảy sẽ hiệu quả hơn, đồng thời tránh được các vitamin và khoáng chất hao hụt trong nước khi ngâm.
Lưu ý: Mẹ nên chọn thực phẩm tươi ngon mới có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các loại rau. Nếu rau để qua ngày thì đồng nghĩa với việc dưỡng chất cũng bị hao mòn theo thời gian.
Hấp
Hấp là phương thức nấu ăn giữ được nhiều dưỡng chất nhất cho các món ăn dặm dành cho bé. Đây cũng là cách tốt nhất giúp thực phẩm nhanh chín mà vẫn giữ được màu sắc đẹp mắt. Mẹ có thể tận dụng nước ở nồi hấp để cho vào máy xay trong quá trình xay nhuyễn rau, củ hoặc thịt, cá cho bé. Bởi nhiệt độ càng cao và thức ăn càng được ngâm lâu trong nước thì càng dễ bị mất chất.
Nướng
Một trong những cách để giữ được lượng chất có sẵn trong thực phẩm là nướng. Tuy nhiên, mẹ không nên nướng thức ăn cho con bằng than, có thể sinh ra chất gây ung thư. Thay vào đó, mẹ nên nướng bằng lò vi sóng, lò nướng chuyên dụng hoặc bếp từ. Một số thực phẩm phù hợp để nướng là khoai tây, khoai lang, thậm chí là cà rốt, bí đao.
Luộc và hầm
Chọn phương pháp nấu món ăn dặm phù hợp (Ảnh minh họa)
Luộc và hầm là cách khiến thực phẩm mất nhiều chất dinh dưỡng. Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước và thời gian luộc cũng như hầm. Bên cạnh đó, bạn nên tận dụng nước trong quá trình luộc, hầm cho quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé.
Chiên rán
Hạn chế việc chiên rán thức ăn dành cho bé trong thời gian ăn dặm, vì rán thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra những độc tố có hại cho sức khỏe. Trong trường hợp cần thiết, bạn chỉ nên rán sơ qua với dầu ô liu rồi chuyển qua áp dụng phương pháp khác.
Dùng nồi áp suất
Chế biến món ăn dặm cho bé theo cách này cũng sẽ hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng. Bạn nên đậy kín trong quá trình nấu để các vitamin không bị bay hơi. Mẹ cũng nên nhớ đổ ít nước thôi nhé!