Mẹ&Con - Cuối năm, hầu như ai cũng bận rộn để hoàn những công việc còn dang dở của năm cũ. Có những công việc mà bắt buộc phải đến sát ngày Tết mới được nghỉ. Nhưng con cái thì đã được nghỉ học trước Tết vài ngày. Vậy tại sao ba mẹ lại không tập cho con mình làm quen cũng như đỡ đần công việc của gia đình vào ngày Tết? Dạy con biết nhường nhịn Dạy con biết yêu ông bà Phòng ngừa các bệnh trẻ hay gặp ngày Tết

Ba mẹ cũng có thể tranh thủ giải thích cho con khi đang chuẩn bị các hoạt động đón Tết. Tuy nhiên, việc trao cho con cái cơ hội được tự tay chuẩn bị Tết cho cả gia đình là cách tốt nhất để con trẻ có hiểu biết sâu sắc về những giá trị truyền thống Tết Việt Nam.

Tuỳ theo độ tuổi mà bố mẹ có thể hướng dẫn bé làm những công việc phù hợp với sức vóc và tư duy của bé. ừa hướng dẫn, bố mẹ vừa có thể giải thích cho bé về ý nghĩa của những phong tục tập quán hay kể cho bé nghe những trải nghiệm Tết tuổi thơ của mình. Được trải nghiệm những hoạt động này bằng chính đôi tay của bé, chắc chắn con bạn sẽ có một trải nghiệm sâu sắc và trọn vẹn nhất về Tết truyền thống Việt Nam.

con-co-the-lam-gi-giup-ba-me-chuan-bi-tet

Dọn dẹp nhà cửa

Trước Tết được xem là “ngày hội dọn dẹp nhà cửa” cuả hầu hết các gia đình Việt Nam. Ai cũng mong muốn ngôi nhà thật sạch sẽ, gọn gàng và mới mẻ để đón chào một năm mới. Con bạn có thể sắp xếp lại các vật dụng theo đúng vị trí và bỏ bớt đi những vật dụng không còn sử dụng được nữa. Cửa kính cũng cần được lau dọn bụi bặm, làm sáng bằng nước rửa kính. Bụi bặm sẽ ẩn nấp ở những góc khuất: kẹt tủ, trần nhà, gầm cầu thang…cũng cần được lau dọn sau một năm dài. Bạn nên lấy các rèm cửa từ trên cao xuống, mang khăn trải bàn, thảm… để các con giặt. Và các đồ dùng trong bếp cũng nên làm mới lại tránh bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ lâu để năm sau gia đình bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng và an toàn.

Làm mứt, chuẩn bị bữa ăn ngày Tết

Thay vì một mình ngồi tỉ mỉ, chăm chút cho các món mứt Tết để cả nhà ăn và đãi khách trong mấy ngày Tết. Bạn hãy tập cho con làm quen từ từ để năm sau chúng có thể thay bạn làm mứt Tết. Các công đoạn đơn giản bạn hãy nhờ các con làm giúp mình. Và các mẹ cũng cần quan sát quá trình con làm mứt để có biện pháp xử lí kịp thời, tránh trường con làm không đúng và có thể làm hỏng cả nồi mứt nàh bạn đấy. Đây là một công việc phù hợp để các mẹ cùng con gái của mình có thể làm cho gia đình.

con-co-the-lam-gi-giup-ba-me-chuan-bi-tet

Chăm sóc cây cảnh

Tết sắp đến, một khu vườn nhỏ với cây lá tươi tốt hay những chậu kiểng đầy màu sắc, cành mai đặt ở phòng khách cũng sẽ giúp cho ngôi nhà bạn trở nên mát mắt hơn. Với các ông bố còn bận rộn với công việc còn dở dang có thể hướng dẫn con mình chăm chút cho vườn cây trong nhà. Các con có thể phụ lặt lá mai trước khoảng 15 ngày để mai cho ra hoa đúng vào dịp Tết cổ truyền. Để cây cối xanh tốt, các bố  cũng nên hướng dẫn con cách nhận biết để thay đất trồng mới, bón phân, tỉa cành… cho phù hợp. Đây là công việc mà các cậu con trai nhà bạn có thể giúp bố mẹ trong những ngày cuối năm.

Trang trí nhà cửa

Ngôi nhà của gia đình bạn cũng cần được được trang trí với những màu sắc, vật dụng hay thay đổi kết cấu để mới mọi thứ. Bạn có thể cùng con đến các cửa hàng để chọn các vật dụng như: bình hoa, tranh ảnh, ấm tách…. Sau khi mua được những món đồ yêu thích, ba mẹ sẽ cùng các con trang hoàng lại từng góc trong căn phòng, ngôi nhà của gia đình. Khi các con được thể hiện ý kiến và thẩm mỹ cá nhân sẽ làm chúng trở nên thích thú và quan tâm nhiều hơn đến tổ ấm của mình.

con-co-the-lam-gi-giup-ba-me-chuan-bi-tet

Đi chợ Tết

 Các bà mẹ cũng đừng do dự khi dẫn những đứa con gái của mình cùng đi chợ mua sắm thức ăn, đồ dùng cần thiết cho ngày Tết.  Giá cả ngày Tết thường được tăng lên rất cao, các mẹ nên hướng dẫn con mình cách thức trả giá phù hợp. Thực phẩm cho những ngày này cũng cần tươi mới để có thể sử dụng trong nhiều ngày. Những mẹo chọn rau củ, bánh mứt, trái cây cũng cần nên hướng dẫn cụ thể cho con bạn. Các con cũng sẽ mang phụ các thức sau khi mua để giảm bớt gánh nặng cho các bà mẹ khi đi chợ Tết. Đây cũng chính là một cách gián tiếp hướng dẫn để con biết được sẽ mua gì vào ngày Tết khi không có mẹ bên cạnh.

Tags:

Bài viết liên quan