Mẹ và Con - Mỗi gia đình sẽ có cách nghĩ khác nhau về việc chỉ sinh một con, sinh hai con hay nên sinh nhiều con. Tuy nhiên, không khó để thấy hiện nay vẫn còn rất nhiều gia đình lựa chọn sinh nhiều con. 

Sinh nhiều con hay không là lựa chọn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc quyết định sinh con còn phải dựa trên nhiều yếu tố như sức khỏe, kinh tế, tâm lý,…

Vì sao nhiều gia đình vẫn muốn sinh nhiều con?

Tùy theo mỗi người mà quan điểm về việc sinh nhiều con sẽ khác nhau. Theo đó, một số người nghĩ rằng, việc sinh nhiều con sẽ khiến gia đình đông vui hơn, các con cũng có thêm anh chị em để chơi cùng, không bị cô đơn như khi chỉ sinh một con. Như vậy, khi không còn ba mẹ thì các con vẫn “có chị có em” để đùm bọc, nương tựa lẫn nhau.

Ngoài ra, việc sinh nhiều con còn giúp các con san sẻ việc chăm sóc ba mẹ khi trưởng thành. Không như các quốc gia Châu Âu, tại Việt Nam, quan điểm ba mẹ sau khi già sẽ được con cái chăm sóc tại nhà, không phải vào viện dưỡng lão hay tự lo cho mình. Do đó, nếu ba mẹ sinh nhiều con thì sau này, các con có thể chia nhau việc chăm sóc ba mẹ, người phụ trách về kinh tế, người góp công chăm sóc. 

Vì sao nhiều gia đình vẫn muốn sinh nhiều con
Vì sao nhiều gia đình vẫn muốn sinh nhiều con

Nhưng cũng không ít người lựa chọn không sinh con hoặc chỉ sinh một con

Vấn đề sức khỏe

Khi được hỏi về vấn đề có thích sinh nhiều con hay không, bạn H.A (26 tuổi) cho biết: Em thích sinh nhiều con lắm ạ. Nhưng em vừa sinh 1 bé xong, là sinh mổ. Nên em cũng rất đắn đo việc sinh thêm con vì lo sức khỏe mình không đảm bảo, lại ảnh hưởng cả mẹ lẫn bé.”

Anh V.H ở Hải Phòng cũng cho hay: “Vợ mình sinh mổ lần 4 rồi. 2 lần đầu là vợ chồng muốn nhà đủ nếp đủ tẻ, lần 3 là vỡ kế hoạch dù có dùng biện pháp tránh thai. Cửa sinh là cửa tử, mỗi lần đưa vợ đi sinh là mình đứng ngồi không yên. Vậy nên nhà nào muốn sinh nhiều con thì phải cân nhắc thật kỹ nhé.”

Việc sinh nhiều con sẽ khiến sức khỏe người phụ nữ yếu hơn và có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Bạn có thể phải đối mặt với việc mất ngủ sau sinh, đau lưng sau sinh, mệt mỏi kiệt sức, trầm cảm,…

Xem xét điều kiện kinh tế

Trái ngược với suy nghĩ sinh nhiều con, với một số gia đình, việc có sinh con hay không cũng là một vấn đề đáng để cân nhắc. Điều này xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó vấn đề kinh tế luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Chị T.Anh (ngụ quận 12, TP.HCM) chia sẻ: “Nhà mình có 2 đứa, cũng gọi là đủ ăn đủ mặc nhưng 2 vợ chồng đều phải cày cuốc cật lực, con thì không tốn tiền đi nhà trẻ mà có ông bà trông coi hộ. Dù cũng muốn sinh thêm nhưng sợ nuôi không nỗi nên thôi.”

Sinh nhiều con đồng nghĩa với việc chi phí cho việc nuôi dạy con cũng tăng lên rất nhiều lần. Để nuôi một đứa trẻ cần phải tốn tiền tã, tiền sữa, tiền ăn uống, tiền mua thuốc và khám bệnh, tiền tiêm ngừa vaccine, tiền cho con đi học, tiền quần áo,… Với các gia đình có điều kiện kinh tế chưa ổn định thì việc sinh nhiều con đồng nghĩa với việc phải “thắt lưng buộc bụng” để lo cho con, mọi chi phí đều bị cắt giảm hoặc con cái sẽ không được lớn lên trong điều kiện đầy đủ như nhiều gia đình khác.

Chưa kể, khi sinh nhiều con nghĩa là thời gian nghỉ thai sản của người phụ nữ cũng dài hơn. Điều này vô tình gây nên ảnh hưởng không nhỏ đến con đường sự nghiệp của người phụ nữ cũng như trong khoảng thời gian dưỡng thai và hồi phục sau sinh, người phụ nữ không thể làm việc được và vấn đề thu nhập trong khoảng thời gian này ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Anh H.K – một kiến trúc sư tại Hà Nội cho biết: “Mình làm kiến trúc sư tại công ty nên có chế độ bảo hiểm đàng hoàng. Chứ vợ mình tự kinh doanh online. Hồi sinh bé, vợ sinh mổ nên mệt, phải nghỉ hơn 6 tháng đâu có thu nhập hay trợ cấp gì. Thế là kinh tế cả gia đình mình gánh hết. Ông bà nội ngoại hai bên cứ bảo sinh nhiều con, mà mình thì sợ lắm rồi.”

Vì thế, trước khi quyết định sinh con, đặc biệt là sinh nhiều con, cần phải thận trọng suy nghĩ và tính toán vấn đề tài chính xem thu nhập của hai vợ chồng như thế nào, khoản dư hiện tại là bao nhiêu, nếu sinh thêm con thì có đủ hay không,… 

có nên sinh nhiều con không

Thời gian ở bên con

Ngoài ra, một vấn đề khiến nhiều người trăn trở khi sinh nhiều con chính là không có thời gian ở bên con cái. Để có điều kiện kinh tế lo cho các con, ba mẹ phải đi làm nhiều hơn và không có thời gian để chăm sóc con cái.

Tuy có thể gửi con cho người giúp việc hoặc ông bà nhưng việc không được ở bên con của mình, luôn phải đi làm thật sớm trước khi con thức giấc và trở về nhà lúc tối muộn khi con đã ngủ cũng là một điều khiến nhiều người trăn trở về việc có nên sinh nhiều con hay không.

Khi ba mẹ không có thời gian dành cho con thì có thể phát sinh nhiều vấn đề như khoảng cách giữa ba mẹ và con cái, tâm lý của con dễ tủi thân với bạn bè, con được dạy dỗ không đúng cách,…

Chưa kể, khi sinh nhiều con, ba mẹ sẽ phải dành quỹ thời gian trong ngày của mình cho con, dẫn đến ít có thời gian riêng cho bản thân và cho nhau. Vợ chồng nếu không có thời gian riêng tư bên nahu thì rất dễ dẫn đến các vấn đề cãi vã trong cuộc sống hôn nhân.

Chưa kể, nếu khoảng cách sinh giữa 2 bé ngắn, khi bé thấy ba mẹ chỉ dành thời gian cho em mà không “ngó ngàng” đến mình thì bé còn dễ sinh ra tâm lý tiêu cực, chán ghét em mình, chán ghét cả ba mẹ.

Các tác động từ bên ngoài

Việc có nên sinh nhiều con hay không cũng khiến nhiều gia đình đắn đo bởi nhiều yếu tố bên ngoài như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, các vấn đề giáo dục,… Nhiều người cho biết, họ sợ vô tình sẽ tạo ra áp lực cho con cái của mình ngay khi con vừa sinh ra. 

P.Q – một sinh viên vừa tốt nghiệp ở TP.HCM cho rằng, nếu sinh con ra trong thời đại này thì con sẽ phải chịu cảnh không khí ô nhiễm, môi trường có nhiệt độ ngày càng nóng lên và kèm theo đó là hàng loạt vấn đề. Vì thế, tốt nhất là không sinh con và cố gắng làm việc, tích cóp để dưỡng già.

sinh nhiều con có tốt không

Mỗi người sẽ có một góc nhìn, một quan điểm khác nhau về việc có nên sinh nhiều con hay không. Còn quan điểm của bạn thì như thế nào? Hãy chia sẻ với Mẹ và Con góc nhìn của bạn nhé!

Bài viết liên quan