Mẹ và Con - Động lực là thứ giúp chúng ta nỗ lực, kiên trì cố gắng trong mọi việc. Thế nhưng cuộc sống cũng có nhiều vấn đề khiến ta đôi lúc nản lòng. Lúc này, bạn sẽ cần những phương pháp cụ thể để xốc lại tinh thần.

Đôi khi ta có thể bị mất động lực cuộc sống vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, sức khỏe và hiệu quả công việc của chúng ta. Vậy làm thế nào để lấy lại động lực trong cuộc sống? Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Động lực là gì và vì sao lại quan trọng?

Động lực là một trong những lực đẩy cho hành vi con người. Có thể ví nó như “xăng” để cấp nguồn năng lượng và sức mạnh để chúng ta đặt ra và theo đuổi những mục tiêu. Từ đó đạt được một cuộc sống đáng sống. Động lực cũng giúp chúng ta vượt qua những thử thách, duy trì sự tập trung và đạt được sự phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Có thể tạm chia thành hai kiểu động lực dựa vào nguồn gốc: Bên trong và bên ngoài:

 • Bên ngoài: Là những phần thưởng bên ngoài mà ta khao khát, mong muốn hoặc do xã hội định vị như tiền bạc, danh vọng, sự khen ngợi, sự công nhận…
 • Bên trong: Là những giá trị nội sinh như niềm yêu thích riêng, cảm giác thỏa mãn, động lực vì người thân…

động lực trong cuộc sống

Để có được động lực trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết mình muốn gì, cần gì và từ đó xác định mình phải làm gì. Một kế hoạch hợp lý là bước đầu tiên để bạn đạt được thành công, bất kể bạn định nghĩa thành công ra sao.

Nguyên nhân gây mất động lực

Động lực trong cuộc sống có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, như môi trường, cảm xúc, suy nghĩ, thói quen và giá trị của chúng ta. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Sự nhàm chán: Khi bạn cảm thấy nhàm chán với công việc, cuộc sống hoặc mục tiêu của mình, bạn sẽ thiếu hứng thú và năng lượng để tiếp tục. Bạn có thể cảm thấy không có gì mới mẻ, thách thức hoặc ý nghĩa trong những gì bạn làm. Hoặc không có sự tiến bộ hoặc phát triển cá nhân như mong đợi.
 • Stress: Khi bạn phải đối mặt với quá nhiều áp lực, lo lắng hoặc khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ dễ bị quá tải và kiệt sức. Từ đó dẫn tới tâm trạng xuống dốc, mất tập trung và khó hợp tác với người khác.
 • Burnout: Nếu cố gắng quá sức trong thời gian dài mà không có sự cân bằng thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ kiệt lực.
 • Quá tải: Với một số người, nếu phải làm quá nhiều việc, quá nhiều dự án hoặc quá nhiều mục tiêu cùng một lúc họ sẽ dễ bị rối loạn và hoang mang. Hậu quả là không biết bắt đầu từ đâu, không đặt được thứ tự ưu tiên công việc.
 • Không có mục tiêu rõ ràng: Không có “kim chỉ nam” thì bạn sẽ đi lạc. Bạn không biết mình muốn gì, cần gì và nên làm gì. Do đó bạn sẽ không có sự cam kết hoặc trách nhiệm với mục tiêu của mình.

Cách lấy lại động lực trong cuộc sống

Sau khi hiểu được nguyên nhân, chúng ta cần tìm ra những cách để lấy lại động lực. Càng để lâu thì càng khó tìm lại được nguồn năng lượng này. Dưới đây là một số cách đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức:

 • Xác định lại mục tiêu: Dù vấn đề của bạn là không có hay có quá nhiều mục tiêu thì cũng cần xem xét lại. SMART là cách hợp lý giúp đặt ra mục tiêu cho bản thân. SMART là viết tắt của Specific (Cụ thể), Measurable (Đo lường được), Achievable (Có thể đạt được), Relevant (Liên quan) và Time-bound (Có thời hạn). Trong trường hợp bạn chưa biết mình muốn gì, đừng ngần ngại thử điều mới cho đến khi tìm thấy nguồn động lực mới.
 • Tìm kiếm sự thay đổi: Bạn có thể thay đổi môi trường làm việc, lịch trình hằng ngày, sở thích cá nhân hoặc thậm chí là mục tiêu nghề nghiệp. Việc học thêm những kỹ năng mới, tham gia những hoạt động mới cũng mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi môi trường xung quanh như dọn dẹp nhà cửa, trang trí góc làm việc,…
 • Cân bằng: Đừng đợi “mất bò mới lo làm chuồng”. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và đuối sức thì hãy cho mình thời gian nghỉ ngơi. Học cách thư giãn, dành thời gian cho những sở thích của bản thân. Thay đổi lối sống, ngủ nghỉ cũng như tập thêm một môn thể dục sẽ giúp ích rất nhiều.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ: Bạn không chỉ có một mình. Nếu cảm thấy bối rối, lo lắng, căng thẳng, mất phương hướng bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Nguồn lực này có thể là người như bạn bè, người thân, chuyên gia tâm lý. Đó cũng có thể là sách vở, những bộ phim hay những hoạt động bổ sung những kỹ năng bạn còn thiếu.

cách lấy lại động lực là đọc sách

Những câu nói truyền động lực hay

Cuối cùng, sau đây là một số câu nói động lực, hy vọng chúng tiếp thêm năng lượng cho bạn. Bạn có thể ghi nhớ, trích dẫn hoặc in ra những câu nói này để nhắc nhở bản thân mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, nản chí hoặc thiếu tự tin nhé.

 • “Giấc mơ không phải là thứ bạn nhìn thấy khi ngủ, giấc mơ là những điều mà không cho phép bạn ngủ” – Cristiano Ronaldo.
 • Đừng có mong đợi một cuộc đời không rắc rối. Làm gì có chuyện ấy! Thay vì vậy, hãy mong đợi một cuộc đời với toàn những rắc rối dễ thương đi!” – Mark Manson (trích sách Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm).
 • “Điều quan trọng nhất là đừng nhìn vào phong cảnh mơ hồ trước mắt hãy làm những việc gần nhất mà mình hiểu rõ.” – Thomas Carlyle.
 • “Trong sự đương đầu giữa dòng suối và hòn đá, dòng suối luôn luôn thắng, không phải qua sức mạnh mà bằng sự bền bỉ.” – Jackson Brown.

động lực chinh phục mọi thử thách

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin và lời khuyên hữu ích về cách lấy lại động lực trong cuộc sống. Mong rằng bạn sẽ được một lối sống tích cực. Chúc bạn vững niềm tin để luôn tiến tới.

Bài viết liên quan