Mẹ và Con - Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có những thời điểm dễ thụ thai, giai đoạn tương đối an toàn và giai đoạn an toàn nhất. Nếu bạn không biết chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không thì đừng bỏ qua bài viết này.

Việc chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm trứng rụng. Thế nhưng không phải lúc nào phụ nữ cũng xác định được ngày rụng trứng để tính chuyện quan hệ. Một trong những thời điểm nhiều người tin là khó thụ thai nhất là khi đang có kinh.

Bạn lưu ý, “khó thụ thai” chứ không phải không thể nhé. Để hiểu cách kiểm tra chưa hết hẳn kinh nguyệt có thai không, quan hệ khi gần hết kinh có sao không thì bạn hãy đọc bài viết sau. Biết được các thông tin này sẽ giúp bạn có những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất cho mình.

Thời điểm dễ thụ thai nhất chu kỳ kinh nguyệt

Chúng ta đều biết quá trình mang thai bắt đầu khi trứng gặp tinh trùng và biến thành hợp tử, sau đó vào tử cung làm tổ. Nên nếu quan hệ vào thời điểm rụng trứng thì sẽ dễ mang thai nhất. Tương tự, để tránh thai tự nhiên, nhiều cặp đôi chọn quan hệ ngay sau kỳ kinh hoặc thậm chí là khi chưa sạch kinh nguyệt.

Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không còn phải xem bạn có rụng trứng ngay lúc này không. Trứng khi rụng chỉ sống được tối đa 24 giờ và nếu không được thụ tinh sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không thông qua việc tính ngày

Bây giờ, chúng ta lấy ví dụ một kỳ kinh nguyệt tiêu chuẩn, tức là 28 ngày. Trong đó:

 • Ngày 1-7: Là giai đoạn hành kinh. Đây là thời điểm tương đối an toàn, tỷ lệ mang thai nếu quan hệ rất thấp. Vậy đến đây có thể tạm trả lời, chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không: Rất khó.
 • Ngày 8-18: Giai đoạn giữa chu kỳ, rất dễ mang thai nếu quan hệ không có các biện pháp bảo vệ.
 • Ngày 19-28: Trước kỳ kinh, là thời điểm an toàn, bạn sẽ rất rất khó có khả năng mang thai nếu quan hệ vào lúc này.

Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Theo như thông tin trên thì câu trả lời cho thắc mắc chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không là có. Cụ thể thì làm thế nào mà quan hệ khi đang còn kinh nguyệt lại có thể mang thai?

Bạn đã biết trứng chỉ sống được 24 giờ trong cơ thể, nếu không được thụ tinh sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Thế nhưng tinh trùng lại có thể sống đến tối đa là 7 ngày trong cơ thể bạn.

Vậy giả sử bạn quan hệ vào ngày 6 của chu kỳ kinh nguyệt. Đến ngày thứ 7 thì bạn sạch kinh. Tinh trùng có thể sống tiếp đến 7 ngày nữa, tức là ngày 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Và đây là giai đoạn không an toàn (giai đoạn ngày 8-18) nên bạn có thể mang thai.

Hơn nữa, có thể bạn chưa biết nhưng khi quan hệ và đạt cực khoái thì trứng sẽ dễ rụng, nhằm tạo điều kiện mang thai. Vậy nên thực sự thì chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không là có. Đặc biệt nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khó tính ngày rụng trứng thì nguy cơ mang thai càng cao.

Có nên quan hệ khi phụ nữ chưa hết hẳn kinh hay không?

Bên cạnh việc chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không thì quan hệ những ngày này cũng còn các vấn đề khác. “Yêu” trong những ngày “đèn đỏ” luôn tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực. Các cặp đôi nên cân nhắc khi quan hệ những ngày chưa hết kinh hẳn để tránh có thai ngoài ý muốn và bảo vệ sức khỏe cho cả hai.

Những mặt tích cực khi “yêu” những ngày này

 • Làm dịu cơn đau đầu: Nhiều chị em bị đau đầu, đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt. Quan hệ trong thời điểm này có thể giảm một phần hoặc hoàn toàn cơn đau đầu khó chịu này.
 • Giảm đau bụng kinh và rút ngắn kỳ kinh: Các cơn đau bụng này là do tử cung co bóp để tống lớp niêm mạc ra ngoài. Khi quan hệ và đạt cực khoái, tử cung co lại nhưng giãn ra nhanh hơn và giúp giảm đau bụng đáng kể. Việc tử cung co thắt nhiều hơn này cũng giúp nhanh chóng đẩy máu và niêm mạc ra ngoài.
 • Được bôi trơn tự nhiên: Máu có thể hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên nếu bạn “yêu” vào lúc này. Đặc biệt là với những ai thường xuyên bị khô, rát khi quan hệ thì sẽ thấy tình trạng được cải thiện đáng kể.
 • “Phấn khích” hơn: Trong khi nhiều chị em tăng ham muốn vào giai đoạn rụng trứng – tức giữa chu kỳ kinh nguyệt. Không ít người lại cảm thấy hứng khởi hơn trong giai đoạn hành kinh. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể.

nữ giới chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không

Những mặt tiêu cực khi “yêu” lúc chưa hết hẳn kinh

 • Có thai ngoài ý muốn: Vấn đề chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không đã được trả lời là có. Do đó nếu bạn không có biện pháp tránh thai thì có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • Dễ bị viêm nhiễm: Quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ không dùng bao cao su trong khi chưa sạch kinh nguyệt tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Gây mất cân bằng pH: Máu kinh nguyệt có độ pH khác với mức bình thường của âm đạo. Quan hệ trong giai đoạn này có thể làm xáo trộn pH ở đây và gây ra các vấn đề như khô, ngứa và cũng tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi nảy nở làm viêm âm đạo.
 • Gây khó chịu: Tuy có thể nhiều người cảm thấy đây là trải nghiệm mới lạ, nhiều người chắc chắn không thích thú gì chuyện ga giường lấm bẩn hoặc cảm giác không sạch khi quan hệ.

Những lưu ý cho chị em về vấn đề quan hệ khi gần hết kinh có sao không

Nếu bạn biết rằng chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không là có nhưng vẫn quyết định quan hệ khi chưa hết hẳn kinh nguyệt, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Dùng bao cao su vì bạn không chỉ cần tránh thai mà còn cần ngăn các bệnh lây qua đường tình dục cũng như tránh viêm nhiễm, giảm cảm giác khó chịu nếu có.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.
 • Tránh quan hệ vào những ngày đầu chu kỳ.
 • Chọn tư thế phù hợp, tránh tư thế làm tăng áp lực lên tử cung vì có thể gây đau cũng như khiến máu ra nhiều hơn đột ngột.

chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không nên dùng các biện pháp an toàn

Bài viết đã giải thích rất chi tiết cho câu hỏi chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không. Nếu bạn có ý định quan hệ trong những ngày này thì hãy chú ý chọn biện pháp bảo vệ an toàn cho mình lẫn đối tác nhé.

Bài viết liên quan