Mẹ và Con - Bao cao su là một biện pháp ngừa thai hiệu quả và có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng bao cao su bên ngoài một cách chính xác và nhất quán để chúng phát huy tác dụng.

Trên thực tế là dù đã nghe nhiều về bao cao su và thậm chí có người vẫn dùng bao cao su hằng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng hay biết cách sử dụng sao cho đúng. Dưới đây là 9 sự thật mà có thể bạn chưa biết về bao cao su, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bao cao su có rất nhiều kích cỡ

Khi mua bao cao su, bên cạnh việc chọn về chất liệu hay mùi hương thì bạn cũng nên lưu ý vấn đề về kích cỡ. Do kích thước dương vật nam giới khác nhau nên bao cao su cũng có nhiều kích cỡ khác nhau.

Nếu dùng bao cao su to hơn kích cỡ cậu nhỏ, bao cao su có thể “đi lạc” và tuột ra trong khi đang lâm trận. Còn nếu bạn dùng bao cao su to hơn kích thước của dương vật thì rất dễ bị rách bao cao su khi đang yêu, làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây qua đường tình dục. 

Bao cao su có hiệu quả chống lại hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bao cao su là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp duy nhất tốt hơn là “kiêng khem” và không quan hệ. 

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, viêm gan B, HIV và giang mai,…lây truyền qua dịch tiết sinh dục, bao gồm cả tinh dịch. Bao cao su sẽ đóng vai trò như rào cản để ngăn các dịch tiết này lây lan. 

bệnh lây qua đường tình dục

Các nghiên cứu cho thấy việc dùng bao cao su làm giảm tổng thể tỷ lệ các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sau:

  • Lậu: 90%
  • Viêm gan B: 90%
  • Chlamydia: 50% đến 90%
  • Trichomonas: 90%
  • Bệnh giang mai: 50% đến 90%
  • HIV: 85%
  • Bệnh giang mai: 50% đến 71%

Có cả bao cao su dành cho nữ

Khi nhắc đến bao cao su thì nhiều người thường nghĩ rằng đây là một vật phẩm dành cho phái nam. Tuy nhiên, trên thực tế thì còn có cả bao cao su cho nữ, dù chúng không quá phổ biến và không được sử dụng rộng rãi.

Bao cao su cho nữ sẽ được đeo phía trong âm đạo với mục đích ngăn chặn tinh dịch thâm nhập vào bên trong tử cung, từ đó phát huy tác dụng ngừa thai. Cũng như bao cao su cho nam, bao cao su cho nữ có tác dụng ngừa thai và ngăn các bệnh lây qua đường tình dục lên đến 95%. Tuy nhiên, chúng thường có giá cao hơn là bao cao su dành cho nam và thường ít khi được bán sẵn. 

bao cao su cho nữ

Sử dụng bao cao su đúng cách giúp tăng khoái cảm

Nhiều người thường cho rằng việc quan hệ tình dục không có “lớp phòng thủ” sẽ tăng được cảm giác hưng phấn hơn bởi bao cao su mang lại cảm giác nặng nề, giảm độ nhạy cảm, “làm gián đoạn đam mê” trong cuộc vui của hai người. 

Tuy nhiên, nếu bạn chọn bao cao su đúng kích cỡ và chất liệu thì bạn thậm chí còn có thể cảm thấy hưng phấn hơn rất nhiều và dễ dàng lên đỉnh hơn trong khi yêu. Một số loại bao cao su hiện nay còn có thêm các tính năng như bôi trơn hoặc bao cao su có gai, bao cao su gây tê, từ đó giúp bạn tăng cao khoái cảm tình dục.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải tìm được loại bao cao su có kích thước phù hợp, không ôm quá chặt vào cậu nhỏ gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra, cần chú ý để chọn được chất liệu bao cao su phù hợp, từ đó giúp cuộc yêu thêm nồng cháy.

Hiệu quả ngừa thai của bao cao su ngang ngửa thuốc ngừa thai

Trong cuộc chiến so sánh về công dụng của các biện pháp ngừa thai, có thể thấy cả bao cao su và thuốc ngừa thai đều có tác dụng ngừa thai ngang nhau. Cả hai đều có khả năng ngừa thai theo nghiên cứu lên đến 99% và ngoài đời thật là 85%.

Một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi dùng bao cao su có thể do chọn sai kích cỡ, đeo bao cao su không đúng cách, bao cao su không chất lượng,… Trong khi đó, có trường hợp phụ nữ uống thuốc ngừa thai không đúng liều lượng, quên uống thuốc, uống sai ngày,… cũng có thể dẫn đến thụ thai sau khi quan hệ. 

sử dụng bao cao su

Có bao cao su dành cho người bị dị ứng

Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 4% dân số nói chung bị dị ứng latex và do đó những người này không thể sử dụng bao cao su bình thường. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ nên tránh sử dụng bao cao su hoàn toàn bởi họ vẫn còn những lựa chọn thay thế, chẳng hạn như bao cao su bằng polyurethane hoặc polyisoprene.

Thậm chí còn có bao cao su dành cho… ngón tay

Bao cao su thường được biết đến như một vật để sử dụng ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn còn có thể tìm thấy được cả bao cao su dành cho ngón tay và chúng được phát minh để bảo vệ “cô bé” khi quan hệ tình dục bằng tay. 

Hơn nữa, bao cao su bằng ngón tay cũng có chất bôi trơn giúp việc quan hệ tình dục bằng tay trở nên dễ dàng hơn, làm cho màn dạo đầu của cả hai trở nên tuyệt vời hơn. 

Không thể dùng cùng lúc hai bao cao su

Gấp đôi bao cao su không mang đến gấp đôi hiệu quả như nhiều người vẫn thường nghĩ. Ngược lại, việc bạn chồng thêm một lớp bao cao su bên ngoài lớp bao cao su đang đeo sẽ làm tăng khả năng rơi bao cao su khi đang quan hệ và từ đó dễ mang thai ngoài ý muốn và mắc bệnh lây qua đường tình dục hơn.

Do đó, tốt nhất mỗi lần quan hệ chỉ dùng một bao cao su mà thôi, không áp dụng “bao chồng bao” trong trường hợp này bạn nhé!

công dụng của bao cao su

Không thể tái sử dụng bao cao su

Cho dù bạn chưa xuất tinh hay đã xuất tinh nhưng sau khi cởi bao cao su ra khỏi cậu bé thì không thể tái sử dụng bao cao su lại thêm bất kỳ một lần nào nữa mà phải sử dụng bao cao su mới. Việc sử dụng lại bao cao su vô cùng nguy hiểm, tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào bao cao su và đi vào cơ quan sinh dục. 

Ngoài ra, một ít tinh dịch rỉ ra khi quan hệ cũng có thể dính vào bao cao su làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Bạn cũng có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục nếu một trong hai mắc bệnh và đang tái sử dụng bao cao su.

Bao cao su là một phát minh tuyệt vời mang đến những lợi ích thiết thực giúp bảo vệ sức khỏe bạn và đối phương khi quan hệ tình dục. Vì thế, bên cạnh tác dụng ngừa thai thì hãy dùng bao cao su để hạn chế các bệnh nguy hiểm có thể lây nhiễm khi quan hệ bạn nhé!

Bài viết liên quan