Mẹ và Con - Khi phát hiện chồng ngoại tình, nhiều chị em vì sự phát triển của con trẻ, vì hạnh phúc chung của một gia đình đã chọn cách níu kéo. Liệu điều đó có hoàn toàn là khôn ngoan?

Ngoại tình có thể được xem là một trong những lí do đặt dấu chấm hết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Có những người vợ chấp nhận tha thứ khi phát hiện chồng ngoại tình vì sự phát triển của con trẻ, vì hạnh phúc chung của một gia đình. Nhưng không ít người chọn cách buông tay và xem đó là cách giải thoát cho cả hai thay vì cố níu kéo, sống chung với một người không còn yêu thương và trân trọng mình.

chồng ngoại tình

Sau tất cả, điều mà người phụ nữ phải làm đó chính là đưa ra quyết định trước cú sốc tâm lý này. Và dù bạn chọn cách nào thì hãy chắc chắn rằng, bạn sẽ không sống trong sự tổn thương và dày vò suốt những ngày tháng còn lại nhé. Sau đây sẽ là 5 yếu tố mấu chốt trong hôn nhân góp phần giúp bạn xác định được liệu mình nên chọn hướng đi nào khi phát giác chồng ngoại tình.

Niềm tin 

Việc phát hiện chồng ngoại tình sẽ phá vỡ mọi niềm tin về đối phương. Bởi có thể bạn vẫn luôn nghĩ rằng, anh ấy là chỗ dựa tinh thần cho mình, cho con, là người mà bạn muốn dành cả đời mình cho họ, là người bạn tâm giao và là người bạn tin cậy hơn bất kì mối quan hệ nào. Nhưng cuối cùng thứ bạn nhận về là sự lừa dối.

Niềm tin chính là chất keo quan trọng có thể cứu vãn tình thế này. Thế nhưng, bạn cần cân nhắc thật kỹ rằng mình có nên tha thứ và tiếp tục đặt niềm tin vào nửa kia được nữa hay không. Nếu lần ngoại tình là lần đầu tiên hoặc anh ấy có những lý do thuyết phục nào đó mà bạn có thể tha thứ, bạn hãy dành niềm tin cho anh ấy một lần nữa. Nhưng đó sẽ không là một niềm tin toàn vẹn, bạn hãy dành lại một phần niềm tin đó cho bản thân mình, để khi sự việc đau lòng đó lặp lại lần thứ hai thì chúng ta vẫn còn lối thoát tình cảm cho chính mình. 

Tiếng nói chung 

Đối với nhiều cặp đôi, ngoại tình như một hồi chuông thức tỉnh để cả hai ngồi lại và thành thật với nhau, cùng nhau giải quyết các mâu thuẫn đó và tiếp tục cùng nhau tiến về phía trước, thay vì học cách từ bỏ.

Ngược lại, nếu cả hai không còn tiếng nói chung, thì đây là yếu tố bạn nên đưa ra quyết định dứt khoát. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gian dối và lén lút trong tình cảm của anh ấy. Thế nên sau khi cân nhắc và trò chuyện cùng nhau mà cả hai người cảm thấy không thể có chung mục tiêu, định hướng cho tương lai, thì chúng ta nên tôn trọng nhau bằng cách chia tay.

Chia tay không phải là sự kết thúc, nó chỉ là cách tốt nhất để hai con người sống khác đi, vui hơn và hạnh phúc hơn. Khi nghĩ được như vậy, tâm lý của những người vợ đang phải ở bờ vực của sự đổ vỡ, chia ly sẽ trở nên nhẹ nhõm, dễ chịu và có quyết định sáng suốt hơn.

 ngoại tình

Định kiến xã hội 

Nhiều người học cách làm ngơ, chấp nhận tiếp tục cuộc hôn nhân sau khi phát hiện chồng ngoại tình và xem đó như là một lựa chọn dễ chịu nhất đối với bản thân thay vì phải nói với mọi người rằng mình không thể chung sống với người chồng này nữa. 

Họ đã biết bản thân không thể chấp nhận một người chồng ngoại tình và không còn muốn đi cùng anh ta trong những bữa tiệc bạn bè, gia đình. Nhưng vì định kiến xã hội, những lời bàn tán, xì xầm từ gia đình, bạn bè… họ học cách sống chung với một người đã từng phản bội họ và duy trì tình trạng hôn nhân trên giấy tờ đó. 

Nếu bạn sống vì những định kiến đó, thì đây là lúc chúng ta nên nhìn nhận và thay đổi, vì sẽ thật lòng khi bạn tự mình cầm tù đời sống tinh thần và tình cảm của bản thân. Nếu cảm thấy bạn không thể tiếp tục cùng người kia ngồi xuống và bồi đắp tình cảm thì chúng ta có thể chọn cách giải thoát cho nhau.

Tình cảm của đối phương 

ly hôn

Phụ nữ thường vì yêu mà hy sinh và tha thứ khi chồng ngoại tình. Họ lặng lẽ chấp nhận cuộc sống hiện tại và mong ước rằng một ngày nào đó người chồng sẽ thay đổi và trở về bên mình.

Thế nhưng, nếu một trong hai người đã hoàn toàn không còn tình cảm cho nhau và muốn từ bỏ cuộc hôn nhân này, thì những nỗ lực hòa giải của người còn lại có thể là hoàn toàn vô dụng. Quá trình hàn gắn là không thể, trừ khi cả hai bạn đều sẵn sàng cùng nhau giải quyết các vấn đề.

Đứng trước quyết định ly hôn vì chồng ngoại tình, phụ nữ thường bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc của người khác hơn là coi trọng xúc cảm của bản thân. Có thể họ không đủ mạnh mẽ và quyết đoán trước quyết định chia ly. Bất cứ hành động nào, dù ly hôn hay không đều có những mặt ưu, khuyết điểm khác nhau. Do đó hãy xem xét cảm xúc của chính mình trước, sau đó suy nghĩ đến cuộc sống sau này của con để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé! 

Bài viết liên quan