Mẹ&Con – “Ngoại tình” – hai chữ nghe có vẻ ngắn gọn nhưng lại là điều làm biết bao gia đình tan vỡ, vợ mất chồng, con cái mất cha. Chồng ngoại tình có nên tha thứ hay không?

Thật khó để trả lời cho câu hỏi này bởi bát nước đã đổ đi thì không bao giờ lấy lại được đầy đặn. Một khi niềm tin đã vỡ, có hàn gắn thế nào cũng không lành lặn, bằng phẳng được như lúc ban đầu. Tuy nhiên, cuộc đời con người ai cũng từng mắc sai lầm và từ bỏ thì dễ chứ vun đắp, dựng xây mới khó.

Chồng ngoại tình có nên tha thứ? Ngoại tình có thể được tha thứ, tuỳ từng trường hợp mà bạn cắt đứt nghĩa tình hay nương tay “giơ cao đánh khẽ”, tha thứ cho kẻ “tội đồ”. Ví dụ trong trường hợp đối phương ngoại tình chỉ vì lầm lỡ, bồng bột nhất thời. Trường hợp đối phương sớm nhận ra sai lầm và thành tâm hối cải… Hãy tha thứ để họ và chính bạn có một cuộc sống thanh thản, để con cái có đầy đủ mẹ cha, gia đình êm ấm.

Bạn biết không? Tha thứ cũng là một cách giúp đỡ bản thân sống một cuộc đời an yên. Tha thứ sẽ giúp đầu óc thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời giải phóng năng lượng tinh thần và cảm xúc để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu đã chấp nhận tha thứ và sống chung với kẻ từng ngoại tình, ban đầu chị em nhất định phải học cách vượt qua quá khứ. Gạt qua quá khứ bằng cách đối diện với bạn đời và trò chuyện thẳng thắn về việc anh ấy đã làm mình tổn thương thế nào. Yêu cầu anh ấy chi mắc sai lầm một lần và từ nay cho tới cuối đời, không bao giờ được lặp lại thêm một lần nào nữa. Bên cạnh đó, hai người cũng hãy chia sẻ với nhau về việc đâu là nguyên nhân khiến đối phương lâm vào việc ngoại tình? Nguyên nhân đó xuất phát từ chính họ hay một phần từ bạn?

Chồng ngoại tình có nên tha thứ? Thật ra, đôi khi trong vấn đề ngoại tình đàn bà cũng là người có lỗi. Đàn ông chắc chắn sai, nhưng đàn bà chưa chắc đã đúng toàn diện. Có những người vì vợ vô tâm, hay cằn nhằn, cáu gắt… dẫn đến chán trường, sinh ra ngoại tình. Nếu gia đình bạn thuộc vào trường hợp này, hợp lý nhất là nên tự kiểm điểm bản thân và khắc phục những sai lầm của mình. Còn nếu nguyên nhân dẫn tới việc ngoại tình là do chồng thì chắc chắn, anh ấy phải chấn chỉnh bản thân trước khi mọi việc diễn ra theo chiều hướng tệ hơn.

Chồng ngoại tình có nên tha thứ hay không? 3

Chồng ngoại tình có nên tha thứ hay không? (Ảnh minh họa)

Chồng ngoại tình có nên tha thứ? Dù là nguyên nhân xuất phát từ ai, nếu đã chấp nhận tha thứ và cho nhau một cơ hội thì cả hai hãy cùng nhau vun đắp tình cảm. Thời gian sẽ làm mọi tổn thương lành lặn, vợ chồng dần gắn kết và khăng khít như thuở đầu.

Bên cạnh đó, có một quy tắc bất di bất dịch bạn cần luôn luôn ghi nhớ, đó là đã tha thứ thì không nên đem chuyện cũ ra mổ xẻ, đay nghiến như một cách trừng phạt. Khi xác định quay lại, đồng nghĩa với việc cả hai phải quên hết quá khứ tồi tệ. Nhiều người vợ mặc dù chọn cách tha thứ nhưng tính nết, cách hành xử thì không còn được như xưa nữa. Họ trở nên ghen tuông thái quá, vô lý đến kì lạ. Chồng đi làm về muộn một chút cũng ghen, chồng nói chuyện điện thoại với ai cũng nghi ngờ khiến không khí gia đình ngày càng trở nên ngột ngạt. Sống mà cứ dày vò nhau không chỉ khiến vết thương lòng của bạn khó lành miệng mà còn khiến chính người chồng cảm thấy tủi nhục, hổ thẹn. Và biết đâu vì không chịu được sự xúc phạm này, anh ấy lại là người chủ động từ bỏ thì sao? Khi đó có chắc bạn không đau lòng? Nghĩ cho cùng thì làm chồng mình buồn, mình cũng đâu có vui phải không?

Và cũng đừng nghĩ rằng bạn là nạn nhân thì chỉ bạn mới cần thời gian để quên đi chuyện cũ. Chồng bạn cũng cần có thời gian. Trong vòng ngày một ngày hai, anh ấy không thể nào tỏ ra chu đáo, ngọt ngào, âu yếm với bạn như… “chưa từng có cuộc chia ly”. Với người diễn kịch thì dễ, chứ với người thật lòng muốn thành tâm hối cải thì đây là điều hết sức gượng gạo và không hề dễ dàng thực hiện. Chồng bạn cần thời gian để quên đi những lỗi lầm mình đã gây ra trong quá khứ, cần thời gian để bình tâm và đón nhận sự vị tha cũng như quên dần cảm giác tội lỗi với vợ, với con. Chỉ khi trong lòng hai người, tất cả đều thoát khỏi những ám ảnh thì mới đủ niềm tin và động lực, cùng nhau đồng lòng gây dựng lại những điều đã mất.

Chồng ngoại tình có nên tha thứ? Không ai có thể phủ nhận sự đau đớn khi biết mình bị phản bội. Dù vì bất cứ lý do gì, việc ngoại tình cũng đều là sai trái. Nếu cảm thấy sự tổn thương trong bạn quá lớn, nỗi đau trong bạn quá nhiều, không thể vượt qua và duy trì cuộc hôn nhân này, tử bỏ là phương án chọn lựa thích hợp nhất. Một khi đã không còn yêu, không còn thương thì việc chịu đựng lẫn nhau chỉ khiến cả hai thêm đau đớn và thù hận. Không một ai ép bạn phải tha thứ, cũng không ai có quyền trách cứ nếu bạn không bao dung. Lúc này, ly hôn chính là giải pháp giúp bạn có một cuộc sống thực sự tốt lành hơn.

Còn nếu từ tận sâu đáy lòng bạn vẫn yêu, vẫn thương thì hãy học cách quên đi những gì không đáng nhớ. Nỗi đau dù có lớn đến đâu, nếu yêu nhau, thương nhau thật lòng thì rồi thời gian cũng khỏa lấp được. Khi ta tha thứ cho một người, không chỉ vì người đó cần được tha thứ mà còn vì bản thân ta muốn như thế. Đời người ngắn lắm, phải trải qua biết bao nhiêu năm, đi qua biết bao nhiêu người chúng ta mới gặp được nhau thì hà cớ gì không gạt qua cái tôi mà tha thứ cho nhau?

Đừng dày vò nhau thêm nữa, có đau cũng là cả mình đau, như vậy thì sung sướng gì? Thôi, tha thứ cho nhau. Làm lại từ đầu, chấm dứt nỗi đau này bằng một hạnh phúc khác nhé, được không?

Vậy còn theo bạn, chồng ngoại tình có nên tha thứ hay không?

Bài viết liên quan