Mẹ&Con - Người ta thường ngưỡng mộ những cặp đôi có thể yêu nhau cả chục năm trước và họ cũng tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao giới trẻ yêu nhiều, yêu "cạn" và ly hôn nhanh...

Ai trong chúng ta cũng khao khát có một người yêu thương mình mãnh liệt, đời đời chung thủy một lòng, dù cho sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng tình cảm ấy không bao giờ thay đổi… Người ta luôn ngưỡng mộ những cặp đôi có thể yêu nhau cả chục năm trước khi kết hôn, và họ cũng luôn tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao giới trẻ ngày nay yêu nhiều, yêu không thật lòng, tại sao càng phát triển thì tỉ lệ ly hôn càng cao…? Phải chăng cuộc sống hiện đại khiến cho việc ly hôn cũng hiện đại theo? Cùng Mẹ&Con tìm hiểu nhé!

hạnh phúc của người lớn tuổi

Ba “vội” mà giới trẻ hiện đại mắc phải 

Chúng ta thường tin vào thứ gọi là “tình yêu sét đánh”, tin vào cái “duyên”. Nhưng “duyên” là do trời định, “phận” là do trời tạo nhưng “hạnh phúc” là do chính “bản thân” mình tạo ra. Bất cứ một cái gì tồn tại trên cõi đời này đều phải trải qua “quá trình”, phải có “tuần tự” và “thời gian” để diễn ra!

ly hôn

Vậy trong tình yêu bạn có cho nó xảy ra theo một quá trình có tuần tự hay không và đặc biệt là cần” thời gian” đủ để tìm hiểu nhau? Người ta thường nói “tình yêu làm cho con người trở nên mù quáng” câu nói đó thật sự không sai. Tình yêu biến những điều “vô nghĩa” của cuộc đời thành những điều “có nghĩa”, làm cho những “bất hạnh” trở nên “hạnh phúc”. Bản thân người trong cuộc họ không còn suy nghĩ được gì cả chỉ biết là “vì yêu cứ đâm đầu” tình yêu đến một cách quá vội vàng chỉ vì một chút “cảm nắng” vô hình chung cũng gọi là yêu. Rồi quen nhau vài tháng thì thề nguyện sống chết bên nhau, đi đến cái quyết định kết hôn rồi nhanh chóng ly hôn như cách chúng ta yêu vậy. Tất cả đều xoay quanh một chữ “vội”.

Yêu, cưới, ly hôn và quan niệm của giới trẻ hiện đại 

Tình yêu đâu phải lúc nào cũng màu hồng. Giới trẻ ngày nay họ “yêu vội”, “cưới vội” và ly hôn cũng vội. Kiểu tình yêu của anh và em nhẹ nhàng như gió, mỏng manh như nắng và rồi để lại cho anh và em cay đắng ngút ngàng. Đó là kiểu “tình yêu hiện đại” đấy bạn ạ!

quan niệm ly hôn

Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con chỉ muốn khuyên các bạn một điều trong tình yêu rằng: Khi bạn muốn dành trọn thời gian còn lại của cuộc đời bên cạnh một ai đó, hãy hiểu bạn đang làm gì. Bạn nhận được gì và phải đánh đổi gì. Hãy dùng “lý trí” và “cảm xúc” để vẽ ra một đồ thị “tình yêu” của riêng mình, tình yêu đủ lớn hãy tính đến chuyện kết hôn bạn nhé! Bằng không việc “ly hôn” chỉ là một sớm một chiều. Tình yêu không có lỗi, lỗi là do bản thân quá vội vàng mà thôi.

Ly hôn ngày càng tăng, minh chứng cho điều gì?

Xã hội thời hiện đại tạo ra rất nhiều điều thuận lợi cho cuộc sống của con người, nhưng nó cũng gây nên biết bao nhiêu thách đố khiến gia đình bị rạn nứt và đổ vỡ trong các mối tương quan nhất là cuộc sống hôn nhân. Việc các cặp vợ chồng “ly hôn” dường như không còn khó khăn như trước. Tại sao hai chữ “ly hôn” lại được thốt ra một cách quá dễ dàng như vậy ?

Có thể nói trước đây, với tư tưởng “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” cũng như những quy tắc lễ nghĩa ăn sâu vào tiềm thức của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Điều đó khiến họ luôn sống một cuộc sống cam chịu, dù khổ nhục, chịu giày vò cả về thể xác lẫn tinh thần.

Cuộc sống hiện đại tư tưởng tiến bộ trong quá trình hội nhập, đặc biệt phụ nữ ngày càng có tiếng nói và vị thế trong xã hội. Trong hôn nhân, nếu những quyền lợi chính đáng của họ bị xâm phạm, pháp luật sẵn sàng bảo vệ họ. Hơn nữa, thời xưa phụ nữ thường không được xã hội coi trọng, trụ cột chính trong nhà luôn là người đàn ông, người phụ nữ lệ thuộc vào người chồng. Tuy nhiên phụ nữ trong xã hội hiện đại hầu như đều có khả năng tự chủ về tài chính, nên dù có ly hôn thì họ vẫn có khả năng tự nuôi bản thân, thậm chí là con cái. Họ độc lập về tài chính. Họ có sự nghiệp riêng và không để bị phụ thuộc vào bất cứ ai.

Chính những tư duy như vậy, chính ngay tại thời điểm mà “nam nữ bình đẳng” vô hình chung đã biến tình yêu, sự ràng buộc của một mối quan hệ gọi là kết hôn cũng trở nên một cách hết sức mong manh. Còn yêu nhau, còn thương nhau thì họ còn vì nhau mà cố gắng. Đã hết yêu, hết thương thì ly hôn cũng hết sức bình thường.

Lời kết

“Ly hôn” hay “chia tay” là minh chứng cho một mối quan hệ tan vỡ. Đôi khi phải trải qua những sai lầm, tổn thương mới giúp ta tìm được người thực sự phù hợp với bản thân mình. Hạnh phúc…không phải là được nhiều người yêu, mà là được một người yêu rất nhiều. Đâu đó vẫn luôn có người trân trọng bạn, yêu thương bạn, chấp nhận tất cả những gì thuộc về bạn. Chỉ khi dũng cảm vượt qua được những gièm pha, xỉa xói, móc máy của người đời, hạnh phúc mới vẹn tròn. Không vượt qua được thì mất, vậy thôi!

Vì thế, Me&Con mửi đến các bạn trẻ lời nhắn, hãy cứ yêu đi, hãy cứ sống hết mình vì tình yêu. Nhưng nên nhớ bạn cần có thời gian. Thời gian là thước đo lòng người, chỉ có thời gian mới thử thách được tình yêu của các bạn. Đừng sống vội để rồi buông vội hai tiếng ly hôn, nhé!

Bài viết liên quan