Mẹ và Con - 9 phương pháp sau đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng là nạn nhân của những người gian dối, chỉ biết chơi xấu sau lưng bạn bè.

Trong một mối quan hệ bạn bè, nếu có điều gì đó không ổn thì linh tính sẽ báo hiệu cho bạn. Để biết đâu là bạn bè chơi xấu thì điều bạn cần làm là hãy để ý cách hành xử của người bạn đó và cảm nhận của bạn về họ. 9 phương pháp sau đây sẽ giúp bạn sớm nhận diện người hay chơi xấu sau lưng mình một cách dễ dàng.

Quan sát cách người ấy giao tiếp với bạn

Một người bạn chơi xấu luôn thích lấy bản thân họ làm trung tâm của câu chuyện và không muốn quan tâm đến cảm nhận của người khác. Họ sẽ hay ngắt lời khi bạn đang nói hoặc chuyển sang chủ đề về bản thân họ mỗi khi có thể. Trái lại, người bạn tốt là người luôn biết hỏi thăm bạn khi trò chuyện vì tình bạn có sự quan tâm lẫn nhau mới là tình bạn quý.

nhận biết bạn chơi xấu qua cách họ giao tiếp

Tuy nhiên, đôi khi một người có thể quá hăng say trong câu chuyện của mình mà cư xử hơi thiếu ý tứ. Bạn có thể thử nhắc nhẹ bạn mình nếu điều này còn tái diễn vào lần sau, cụ thể như: “Tớ muốn chia sẻ với cậu về những chuyện gần đây của mình. Cậu muốn nghe chứ?” và chờ xem phản ứng của họ thế nào.

Bạn bè giữ được bí mật cho nhau mới là bạn tốt

Nếu bạn không thoải mái chia sẻ những chuyện riêng tư hay bí mật của mình cho một người bạn nào đó, điều này có nghĩa là người này không đáng tin cậy, bạn phải dè chừng họ. Hãy chú ý cách họ xử lý khi biết bí mật của bạn. Họ giữ kín hay đi nói với người khác sau lưng bạn?

Bạn cũng cần quan sát cách người này nhận xét về bạn bè khác của họ. Họ có hay tiết lộ chuyện riêng tư của người khác cho bạn biết không? Vì nếu họ làm điều này sau lưng người khác thì có nghĩa là sau lưng bạn, họ cũng sẽ làm tương tự.

Người chơi xấu sẽ chỉ chơi với bạn nếu có lợi ích

Nếu họ chơi với bạn chỉ vì họ quý bạn thì đó là người bạn tốt. Nhưng người chơi xấu sẽ chỉ làm quen với bạn khi họ được lợi ích gì đó từ mối quan hệ này. Những biểu hiện sẽ mách bảo là bạn đang chơi với một người chỉ biết lợi dụng người khác là:

  • Họ thường bắt bạn phải đưa đón mỗi khi đi chơi cùng nhau.
  • Bạn thường là sự lựa chọn cuối cùng của họ trong mọi việc.
  • Thường xuyên bắt bạn trả tiền mỗi cuộc vui hoặc mượn tiền nhưng không bao giờ trả lại.
  • Có thể họ sẽ ép bạn nói dối hay làm những điều bạn không muốn làm, thậm chí là vi phạm đạo đức và pháp luật.
  • Họ thích tiếp cận với những người bạn khác của bạn hơn, đặc biệt nếu đó là người yêu của bạn thì phải coi chừng.

bạn chơi xấu khi xen vào chuyện tình cảm của người khác

Người chơi xấu thường thích phán xét hơn là khen ngợi

Một người bạn tốt sẽ luôn ủng hộ và tôn trọng những giá trị của bạn. Một người bạn chơi xấu sẽ hay soi mói những lỗi lầm từ quá khứ đến hiện tại của bạn để khiến bạn tổn thương và nghi ngờ bản thân.

Họ thường phán xét những gì thuộc về bạn như: Gia cảnh, trang phục, công việc, học lực, cách bạn chọn người yêu, lối sống,… Ví dụ, khi bạn nói rằng muốn xin làm ở một công ty nổi tiếng nào đó, họ sẽ nói như: “Cậu nghĩ mình đủ giỏi để được nhận à? Làm công ty nhỏ còn chưa xong mà mơ lớn thế?”.

Những lời này đều tỏ ý làm bạn nhụt chí và chứng minh rằng người nói hoàn toàn không biết trân trọng những cố gắng hay hoài bão của bạn.

Luôn ganh tỵ với bạn bè là biểu hiện của một người chơi xấu

Nếu bạn của bạn hay ghen tỵ, bực tức khi bạn đang có chuyện vui thì có nghĩa là họ không hề thích việc bạn may mắn hơn họ. Người bạn tốt sẽ vui với bạn và luôn ủng hộ bạn trong mọi việc.

Tuy nhiên, người bạn tốt cũng có thể có chút ghen tỵ với thành công của bạn vì đó là cảm xúc tự nhiên của con người. Họ chỉ trở thành người chơi xấu nếu không biết cách gạt bỏ cảm xúc ấy mà cứ giữ trong lòng và tỏ ra hằn học với bạn. Họ sẽ cố tình làm bạn mất vui và là người không xứng đáng để bạn chia sẻ niềm vui.

Nếu phát hiện họ không có năng lượng tích cực nào khi mình có chuyện mừng, thì hãy thử hỏi người đó như sau: “Tớ cảm giác cậu đang không vui cho tớ như mong đợi. Có phải có vấn đề gì không?” và cũng chờ xem người đó phản ứng thế nào.

Bạn sẽ nhận ra một người bạn có tốt hay không khi 1 trong 2 có tình yêu

Có người yêu đồng nghĩa là sẽ có ít thời gian cho bạn bè hơn. Thế nhưng, nếu xem trọng nhau, hai bên vẫn sẽ giữ được độ thân thiết. Nếu bạn của bạn mỗi khi có tình yêu là bắt đầu gạt bạn sang một bên và phớt lờ mọi ý kiến và cảm nhận của bạn, đây là người chơi xấu vì họ không biết trân quý tình bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để tâm phản ứng của bạn mình khi bạn đang có người yêu. Họ có tôn trọng không gian riêng tư cho tình yêu của bạn hay không?

Hay là họ luôn tỏ ra tổn thương để bạn thấy có lỗi chỉ vì đã đi chơi với người yêu mà không phải với họ? Những người chơi xấu thế này có thể sẽ tìm cách đeo bám bạn liên tục và cố gắng có mặt ở tất cả các cuộc hẹn hò của bạn như là một “kỳ đà cản mũi”.

Người bạn chơi xấu sẽ hay can thiệp vào cuộc sống cá nhân của bạn

Tuy bạn bè thân thiết có thể chia sẻ nhiều điều với nhau nhưng nếu cứ thích can thiệp vào mọi mặt trong cuộc sống riêng tư của nhau thì là một điều không tốt. Người này có thể là đang muốn kiểm soát bạn.

Họ là những người thích thay bạn đưa ra quyết định, nổi giận khi bạn không dành thời gian cho họ, hay là có bạn bè khác ngoài họ. Những điều này đều cảnh báo cho bạn về một người chơi xấu nên tránh xa.

Tình bạn thật sự sẽ cần thời gian để xây dựng. Nếu một người mới quen mà cứ muốn biết hết mọi chuyện của bạn thì bạn phải cẩn thận vì không biết họ dùng những thông tin đó để làm gì sau lưng bạn.

Tình bạn nếu xuất phát từ vật chất là một điều không tốt

Hãy đề phòng những người muốn dùng vật chất để điều khiển bạn. Ai cũng thích được tặng quà nhưng một người chơi xấu sẽ biết dùng điều đó để ràng buộc bạn, đưa bạn vô thế của người “chịu ơn”.

Nếu buộc phải chơi với ai đó vì bị ép, phải làm ngơ trước những thói hư tật xấu của họ, phải báo đáp họ bằng điều họ muốn, đây chính là dấu hiệu bạn đang giao du với một người chơi xấu.

Đặc biệt, nếu người đó tặng quà giá trị cho bạn sau mỗi lần làm lỗi thì có nghĩa là họ đang cố lấy lòng để bạn quên đi sai phạm của họ, chứ không phải tìm cách sửa sai.

Cảm xúc của bạn sau khi bên cạnh người ấy cũng là một dấu hiệu

Bạn thường thấy vui vẻ hay mệt mỏi mỗi khi gặp người bạn của mình? Bạn có hay tránh né việc trò chuyện với họ không? Những câu trả lời bạn đưa ra sẽ phản ánh nhiều thứ về tình bạn này. Hãy biết lắng nghe linh cảm của mình vì nó sẽ giúp bạn có được những quyết định đúng nhất.

nhận biết bạn chơi xấu đơn giản

Ngoài ra, cách bạn nhận xét về người bạn đó với những người xung quanh cũng là một manh mối. Nếu bạn thực sự không tìm thấy một điểm gì để khen ngợi họ thì đây hoàn toàn là bạn xấu và bạn nên tránh xa.

Một người bạn chơi xấu sẽ sớm bị lộ diện với 9 cách nhận biết trên đây. Hãy là người sáng suốt trong tình bạn để bản thân không bị tổn thương, bạn nhé!

Bài viết liên quan