Mẹ&Con – Con đi học bị bắt nạt khiến cha mẹ thấy xót và có những phản ứng không đúng. Điều đó không những không giải quyết được vấn đề mà càng làm cho mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.

Không quan tâm và la mắng con

Khi con bạn bị trêu đùa, các bậc cha mẹ lại nghĩ rằng đó chỉ là những trò đùa hiển nhiên thường gặp và bỏ qua mà không quan tâm đến, thậm chí còn la mắng con và gạt đi những lời nói của trẻ.

Việc này nếu xảy ra liên tục, con bạn sẽ trở nên chán nản, không dám tiếp xúc với bất kỳ ai và  không tin tưởng bản thân thân nữa hay thậm chí là sợ đi học.

Vì thế các cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn thông qua việc kể cho con nghe những câu chuyện nói về sự thành công trên chính sự bắt nạt ấy giúp trẻ khơi dậy sự tự tin ở bản thân để con an tâm đến trường.

Tố giác với giáo viên một cách mạnh mẽ

Tố giác với giáo viên

Nhiều cha mẹ chọn cách tố giác chuyện con bị bạn bè bắt nạt với giáo viên chủ nhiệm hay các giáo viên khác để các giáo viên có thể nghiêm trị việc trêu đùa của lũ trẻ với con mình. Tuy nhiên điều này trong một số trường hợp lại không có hiệu quả một chút nào, việc bạn làm như vậy sẽ khiến cho những đứa trẻ bị tố giác càng thêm tức giận và ngày càng trêu đùa quá đáng hơn với con bạn.

Vậy nên nếu cần thiết bạn hãy đến trò chuyện cùng giáo viên và phản ánh vấn đề một cách chân thực, rõ ràng để cùng tìm ra hướng giải quyết tốt nhất nhé.

Tìm đối phương nói lý lẽ

Đôi lúc các bậc cha mẹ nóng tính hơn lại chọn cách trực tiếp dạy dỗ cho đứa trẻ bắt nạt con mình một bài học bằng cách chửi mắng hay thậm chí là dùng lời lẽ không tốt và xô đẩy chúng. Hành động này chỉ khiến cho những đứa trẻ thấy rằng bạn đang ỷ lớn hiếp nhỏ và làm chúng cảm thấy quá sợ dẫn đến con bạn bị cô lập trong trường lớp.

Thực tế cho thấy, dùng biện pháp nhẹ nhàng để xử lý thì chắc chắn mọi chuyện sẽ êm đẹp hơn rất nhiều.

Dạy con tấn công lại bạn

Một số ít trường hợp cha mẹ lại tán thưởng và ủng hộ con trong việc cãi tay đôi, đánh lại, tấn công… khi bị bắt nạt. Cách làm này sẽ khiến trẻ suy nghĩ lệch lạc và hình thành thói quen dùng ngôn ngữ, hành vi thô lỗ để giải quyết vấn đề. Một khi điều đó xuất hiện trong tính cách, trẻ sẽ coi bắt nạt người khác là điều hiển nhiên.

Thay vì làm những điều trên bạn nên:

• Lắng nghe con nhiều hơn.
  • Kết hợp với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường để xử lý khéo léo mọi vấn đề.
  • Cho con biết tình bạn là quan trọng. Nếu như con gặp khó khăn khi kết bạn, hãy giúp con giải quyết, bởi những tình bạn ở trong trường lớp có thể bảo vệ trẻ khỏi những sự bắt nạt.
  • Bạn cũng nên khen ngợi những hành động con làm tốt thường ngày ở nhà và cả ở trên trường để con thấy được năng lượng tích cực trong bản thân.
  • Khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể, trước đám đông để con mạnh dạn hơn và tự tin hơn trong cuộc sống.

Với những chia sẻ trên, Mẹ&Con hi vọng bạn đừng quá nóng vội trong khi giải quyết vấn đề con bị bạn bè bắt nạt để có cách cư xử đúng đắn, phù hợp nhé.