Việc thụ thai đã hoàn thành, một mầm sống mới đã được gieo trong người bạn. Nhưng đó chỉ mới là phần… khởi đầu cho một chặng đường khá gian nan suốt chín tháng mười ngày. Bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm đến những diễn biến trong tháng đầu tiên của thai kỳ, vì đây là giai đoạn dễ sảy thai, dễ có những biến chứng thai nghén nhất. Hãy kiểm tra thử kiến thức của bạn về tháng đầu tiên này…

tháng đầu của thai kỳ

(Hình minh hoạ)

1. Trong tháng đầu tiên mang thai bạn ra một ít máu, điều đó nghĩa là…

a. Hiện tượng bình thường.

b. Hiện tượng không thể coi thường.

>> Đáp án đúng là: Câu b.

Ra máu âm đạo trong tháng đầu tiên là dấu hiệu đặc biệt quan trọng, cần theo dõi sát sao và tuyệt đối không được phép bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cũng không cần hoảng hốt nghĩ rằng vậy là mình đã sẩy thai. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng ra máu này chỉ liên quan đến bong nhau và nếu được nghỉ ngơi, chăm sóc phù hợp, máu sẽ không ra nữa, mọi chuyện lại trở về bình thường. Trong một số trường hợp khác, hiện tượng ra máu này mới là dấu hiệu của sảy thai, mang thai ngoài tử cung. Nói chung, trong bất cứ trường hợp nào, khi thấy ra máu âm đạo giai đoạn đầu thai kỳ, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sĩ có hướng giúp đỡ bạn ngay.

2. Nếu các dấu hiệu nghén của bạn đang rất nhiều, đột nhiên giảm đi và mất hẳn trong tháng đầu, đồng thời có thể ra một chút máu âm đạo khá sẫm, bạn nên…

a. Đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

b. Kệ, hết nghén nhanh như thế thì tốt chứ sao!

>> Đáp án đúng là: Câu a.

Thai phụ nào mang thai lần đầu cũng rất căng thẳng với cơn ốm nghén, buồn nôn, khó chịu trong người, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu này đang rất nhiều mà bỗng giảm đi đột ngột hoặc hết hẳn trong tháng đầu tiên thì bạn không nên lơ là bỏ qua hoặc cho là vậy thì tốt chứ sao. Thực tế, đó rất có thể là hiện tượng thai lưu (không giống như sẩy nghĩa là thai có thể còn sống hoặc chết nhưng bị đẩy ra ngoài, thai lưu là hiện tượng thai đã chết nhưng vẫn nằm yên trong tử cung người mẹ).

Trong những tháng đầu thai kỳ (đặc biệt là tháng thứ nhất), các dấu hiệu chứng tỏ thai lưu rất mơ hồ, không rõ ràng, thường thì chỉ thấy các cơn nghén đột nhiên biến mất, bụng không to lên, ra chút máu sẫm màu… Vì vậy, mẹ phải quan sát rất kỹ các dấu hiệu của mình để đến gặp bác sĩ ngay khi cảm thấy không yên tâm, nghi ngờ.

3. Ngay khi biết mình mang thai, bạn nên bổ sung axit folic càng sớm càng tốt. Theo bạn, điều này…

a. Đúng.

b. Sai.

>> Đáp án đúng là: Câu a.

Thực tế, việc bổ sung axit folic nên được thực hiện từ 3-6 tháng trước thời điểm bạn mang thai và kéo dài suốt giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có được sự chuẩn bị tốt như vậy thì có một cách khác để “chữa cháy” là ngay khi biết mình đã thụ thai, bạn cần bổ sung axit folic càng sớm càng tốt.

Tại sao lại phải như vậy? Nguyên nhân là vì axit folic có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sinh con dị tất ống thần kinh. Mà ống thần kinh lại đuợc hình thành rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ! Vì thế, nếu thai phụ thiếu axit folic và thậm chí còn không nhận ra mình mang thai để kịp bổ sung thì nguy cơ sinh ra trẻ bị dị tật là có thể.

tháng đầu thai kỳ

4. Trong tháng đầu tiên mang thai, nếu bạn bị sốt cao, mắc các bệnh Rubella, thủy đậu…, bạn cần phải…

a. Đến bác sĩ theo dõi, có thể sẽ phải đình chỉ thai nếu cần thiết.

b. Uống thuốc và chờ cho khỏi.

>> Đáp án đúng là: Câu a.

Rất tiếc nhưng phải nói với bạn rằng nếu bạn bị sốt cao, nhiễm các bệnh như đã kể trên trong tháng đầu tiên thì bắt buộc bạn phải được bác sĩ theo dõi sát sao, thậm chí phải chấp nhận đình chỉ thai (bỏ thai) nếu điều này thật sự cần thiết, để tránh đứa trẻ sinh ra bị dị tật.

Ví dụ như với Rubella, thống kê trên thế giới cho thấy thai phụ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu tiên thì đến 50% trẻ sinh ra đều là quái thai, bị dị tật. Nguyên nhân là vì 3 tháng đầu tiên là giai đoạn tạo hình của bào thai. Vi-rút gây bệnh sẽ cản trở quá trình tạo hình đó, có thể ức chế khả năng phân chia tế bào, phá hủy tế bào gây tổn thương cơ quan trong thai nhi, làm tổn thương mạch máu thai nhi… Vì vậy, bạn cần cẩn thận chích ngừa một số bệnh như Rubella, thủy đậu… từ trước lúc mang thai 3-6 tháng. Trường hợp chưa kịp chích ngừa đã thụ thai, cần hết sức cẩn thận để tránh bị nhiễm bệnh, nhất là trong những tháng đầu.

Kiến thức cho bạn

SẨY THAI SỚM NGHĨA LÀ…

Sẩy thai sớm là hiện tượng sẩy thai trong vòng 1-2 tháng đầu tiên. Sẩy thai sớm có thể xảy ra hết sức tự nhiên, không có nguyên do. Chính bạn nhiều lúc cũng tự hỏi tại sao mình có thể sẩy thai được trong khi đã đi đứng rất nhẹ nhàng, giữ gìn không quan hệ tình dục mạnh bạo, không ăn uống những thực phẩm nào “kỵ” với bà bầu.Tuy nhiên, bạn không nên quá hoang mang vì điều này. Sảy thai sớm thường xảy ra tự nhiên, như một sự chọn lọc của tạo hóa. Nghĩa là nếu như trứng có gì đó bất thường, thì sẩy thai sẽ như một cách loại bỏ tự nhiên để có được một lần thụ thai sau cho kết quả tốt hơn. Nếu bạn và anh xã đã làm xét nghiệm, có kết quả nhiễm sắc thể đồ hoàn toàn bình thường thì không nên quá lo lắng. Chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 3 tháng là đã có thể thử có thai trở lại.Trong trường hợp đặc biệt, khi cứ sẩy thai liên tiếp, sự cố này tiếp diễn nhiều lần thì bạn mới cần kiểm tra cẩn thận và làm các thăm dò kỹ hơn để tìm nguyên nhân, cũng như phải chờ đợi đến khoảng 1 năm cho lần mang thai kế tiếp.

Tags:

Bài viết liên quan