Mẹ&Con – Hạnh phúc xen lẫn với lo lắng chính là biểu hiện chung khi nói đến tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu mà ai cũng phải trải qua.

Nhận tin “hai vạch” là niềm hạnh phúc vô hạn và có cả những sự lo lắng, băn khoăn, nhất là với những ai lần đầu làm mẹ. Do đó, 3 tháng đầu chính là thời điểm được xem là nhạy cảm nhất trong quá trình mang thai. Sự mệt mỏi vì nghén, buồn nôn, khó chịu sẽ càng khiến tâm lý mẹ bầu dễ bị cáu gắt. Nhưng không sao, tất cả sẽ qua nhanh thôi vì đó là tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu và hầu như không ai tránh khỏi.

Các cung bậc tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu là thời gian khó khăn nhất đối với mẹ bầu cả về thể chất lẫn tinh thần. Bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi vì thường xuyên buồn nôn, khó chịu trong người… Thậm chí về tinh thần, bầu còn có cảm giác lo âu khi còn đang bỡ ngỡ về những sự thay đổi trên cơ thể. Dưới đây là những tâm lý cụ thể trong tam cá nguyệt thứ nhất, anh xã nên chú tâm để chăm sóc bầu một cách tốt nhất nhé!

Niềm vui xen lẫn lo lắng

nghén 3 tháng đầu

Biết tin mang thai, vợ chồng bạn sẽ nhận được những lời chúc mừng từ người thân, bạn bè… Vui sướng, hạnh phúc là biểu hiện tâm lý chung của tất cả bà bầu. Song song với những lời chúc mừng, mẹ bầu sẽ được anh xã cũng như người thân chăm sóc từng chút một. Tuy nhiên, thời gian này bầu bị ốm nghén nên đôi lúc sẽ có chút khó chịu, mệt mỏi, dễ bị cáu gắt, thậm chí là sự lo lắng.

Tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu được mọi người ví von như thời tiết, lúc nắng lúc mưa, lúc vui lúc buồn. Điều đó cũng thực sự dễ hiểu khi đó là thời gian bầu chưa quen với những thay đổi trên cơ thể. Đặc biệt, khả năng động thai, sảy thai ở tam cá nguyệt thứ nhất là rất cao. Vì vậy, bên cạnh việc ăn uống thì thả lỏng tâm trí cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy dành thời gian ở bên chăm sóc và quan tâm tới bầu nhiều hơn, các anh nhé!

Tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu khi bỡ ngỡ với vai trò mới

Đã ai nói với bạn rằng, làm mẹ là một hành trình đầy thử thách chưa? Nghĩ ra các viễn cảnh với vai trò mới trong tương lai hẳn là đôi lúc mẹ bầu sẽ cảm thấy có chút bỡ ngỡ và hoang mang. Đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ, khi chưa trải qua lần sinh nở nào chắc chắn sẽ có rất nhiều điều mới mẻ cho bầu “trải nghiệm”.

lo lắng khi mang thai

Những bỡ ngỡ đó có thể là những vấn đề xoay quanh chuyện bầu bì, nên ăn gì hoặc kiêng gì, nên hoạt động ra sao để tốt cho thai nhi… Vô số các vấn đề bầu thắc mắc trong đầu. Và sau khi sinh xong, liệu mình có đủ kiến thức để chăm con thật tốt. Tất cả những điều đó, từ từ mẹ sẽ được “trải nghiệm”. Đừng quá lo lắng, hãy học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ khác để việc mang thai cũng như chăm con không còn là gánh nặng tâm lý như mẹ vẫn nghĩ.

Cách ổn định tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu, thời gian “thai hành” khiến mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi. Do đó, việc chuẩn bị tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu cho giai đoạn này là điều cực kỳ cần thiết. Mẹ&Con xin được chia sẻ một số bí kíp nho nhỏ dưới đây, bầu có thể tham khảo nhé:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi, kết hợp với việc đọc sách, nghe nhạc, đi dạo…
  • Nếu bị nghén nhiều, hãy chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
  • Ngủ đủ giấc để tâm trạng thoải mái hơn.
  • Thường xuyên tâm sự với chồng hoặc người thân về những khó khăn hay điều đang cần chia sẻ.

Bầu nên nhớ rằng, thai nhi cũng có thể cảm nhận được niềm vui hay nỗi buồn của mẹ. Vì thế, đừng tự tạo áp lực cho bản thân, hãy cố gắng giữ cho tâm lý mẹ bầu 3 tháng đầu thật thoải mái để con yêu phát triển tốt nhất. Niềm vui và nụ cười chính là hai yếu tố cần trong suốt thai kỳ, mẹ nhớ nhé!

Bài viết liên quan