Mẹ&Con - Nuôi dưỡng một đứa trẻ phát triển toàn diện là điều không dễ dàng, tuy nhiên không có nghĩa là không thể. Hãy cùng nhau tìm hiểu làm thế nào để nuôi dưỡng trẻ phát triển toàn diện - SHAISTAH MUNAWAR 10 siêu thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh của não Để bé lớn khôn khỏe mạnh chương trình truyền hình làm mẹ Bé 19 tháng tuổi viêm não bị nhầm với sốc vaccine

Đôi khi bạn rất muốn hiểu rõ não bé hoạt động như thế nào phải không? Đây chính là lúc để bạn tiếp cận với phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện.

Theo Tina Payne Bryson, đồng tác giả của cuốn sách Phát triển toàn diện não bộ trẻ, Bác sĩ tâm lý tại Viện nghiên cứu tâm lý trẻ em và trẻ vị thành niên cho biết, phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện đưa ra những chiến lược giúp trẻ từ trạng thái hỗn loạn hoặc cứng nhắc dần dần đi vào trạng thái thích nghi, linh hoạt và ổn định hơn. Bác sĩ cũng cho biết thêm: “Những chiến lược đó cũng giúp cho các bậc phụ huynh vượt qua những khoảnh khắc mất bình tĩnh trong khi hướng dẫn trẻ.”

ban-lam-gi-de-phat-trien-nao-be

Thế nào là một đứa trẻ phát triển toàn diện não bộ?

Trẻ mới sinh cho đến 18 tháng tuổi được chi phối bởi não phải. Sau đó, não trái sẽ chiếm ưu thế vì trẻ đã làm quen với môi trường sống

Lim Wee Ming – người sáng lập Trung tâm My Little Genius, đồng thời là Giám đốc Quan hệ Công chúng của Học viện Whole Brain Activation mô tả rằng, một đứa trẻ phát triển toàn diện não bộ sẽ có khả năng sử dụng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Trong khi không có độ tuổi chính xác để bạn nên bắt đầu nuôi dưỡng trẻ phát triển toàn diện, “Các bậc phụ huynh có thể bắt đầu tác động đến trẻ vào khoảng thời gian sớm nhất”, Lim Wee Ming nhấn mạnh.

Mặt khác, ông Wee Ming tin rằng, giáo dục bắt đầu ngay khi bào thai nằm trong bụng mẹ. “Khi đứa trẻ được sinh ra, nó luôn tiếp nhận môi trường sống và học hỏi từng giây phút. Có những hoạt động phù hợp với độ tuổi cho trẻ dù trẻ mới chỉ được vài ngày tuổi, và việc tiếp xúc với các hoạt động này sẽ phát triển sự yêu thích học hỏi nếu trẻ nghĩ chúng thật vui.”

Trái và Phải – Chứa đựng những gì?

Bán cầu não trái
Bác sĩ Bryson giải thích: “Bán cầu não trái thiên về tính logic, đường kẻ, ngôn ngữ học, nghĩa đen, lời nói và nó giống như một sa mạc cảm xúc.”

Ông Wee Ming nói rằng, một số đặc tính khác của bán cầu não trái là có tính phân tích, khách quan, định hướng chi tiết, vàtư duy phê bình.

Bán cầu não phải
Bác sĩ Bryson cho biết: “Bán cầu não phải nhận được cảm xúc và thông tin từ cơ thể. Cả hành động cho và nhận thông tin bằng cử chỉ, nhìn vào tổng quát sự việc hoặc ngữ cảnh, và nó giống như cơn sóng thần cảm xúc”.

Những đặc tính bao gồm sự ngẫu nhiên, tính tổng thể, trực giác, chủ quan và có tư duy sáng tạo.

Thêm vào đó, những chuyên gia cho biết,não phải thường chiếm ưu thế đối với các trẻ mới sinh cho đến 18 tháng tuổi. Sau đó, não trái của trẻ sẽ chi phối vì trẻ đã tiếp xúc với môi trường và vì trẻ đã trải qua nhiều quá trình tư duy logic. Ông Wee Ming giải thích thêm rằng một đứa trẻ 6 tuổi sẽ được chi phối bởi bán cầu não trái.

Cha mẹ nên làm gì cho trẻ?

Tại sao việc nuôi dưỡng cả hai bán cầu não lại là điều quan trọng? Kết quả sẽ hoàn toàn được quyết định bởi hai bán cầu não làm việc cùngnhau như một tổng thể hòa hợp sẽ giúp trẻ đạt được những kết quả tốt hơn.

“Rõ ràng là chúng ta làm việc tốt nhất khi cả hai bán cầu não cùng hoạt động với nhau, do đó tư duy logic và cảm xúc được đánh giá là những phần quan trọng của chính chúng ta, và chúng ta sẽ biết cách cân bằng cảm xúc. Sau đó ta có thể đưa ra những trải nghiệm này bằng lời nói và làm cho chúng trở nên logic”, Bác sĩ Bryson chia sẻ.

ban-lam-gi-de-phat-trien-nao-be

Tuy nhiên, sẽ có những lúc con của bạn sử dụng bán cầu não trái và bán cầu não phải một cách độc lập, nên đây là cách tốt nhất cho phụ huynh phát triển hai bán cầu não đồng đều nhau.

“Những hoàn cảnh khác nhau yêu cầu những khía cạnh khác nhau ở hai bán cầu não trái và phải của não bộ cần được sử dụng. Khi một đứa trẻ cần khai thác nguồn sáng tạo, não phải sẽ năng động hơn. Một đứa trẻ cần phân tích một bài toán và các cách giải cácphương trình, trẻ cần dùng đến bán cầu não trái khi trẻ trải qua quá trình tư duy logic”, Ông Wee Ming nói.

Có rất nhiều hoạt động để kích thích bán cầu não trái và bán cầu não phải của trẻ. Bao gồm:

Hoạt động để kích thích bán cầu não phải
Trò chơi đóng giả các nhân vật, hình dung, ghi nhớ hình ảnh, nghe bài hát và các chuyển động cơ học của cơ thể.

Hoạt động để kích thích bán cầu não trái
Câu hỏi và các hoạt động về tư duy, trò chơi mê cung, toán học, ngôn ngữ yêu cầu trẻ phải phân tích để tìm ra câu trả lời.

Hoạt động để kích thích cả 2 bán cầu não
Chơi cờ, yêu cầu sự hình dung, lên kế hoạch và phân tích, cũng như trò chơi bàn tính và phép tính nhẩm. Trong khi chơi, trẻ sẻ sử dụng cả 2 bán cầu não để hình dung ra bàn tính trong đầu và đưa ra những kết quả tính toán.

Bạn biết gì về chương trình My Little Genius?

Là chương trình đào tạo phát triển toàn diện não bộ cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi nhằm phát triển đầy đủ các kỹ năng và tạo nền tảng kiến thức cho trẻ thông qua phương pháp giảng dạy kích thích đa khía cạnh lên não bộ và các bài học đa dạng chủ đề.

Sử dụng phương pháp kích thích đa khía cạnh để phát triển cả hai bán cầu não trái và não phải của trẻ. Trải nghiệm trong môi trường song ngữ sẽ làm cho bé tăng khả năng phát triển ngôn ngữ và kích thích hệ thống các giác quan của não bộ. Với phương pháp giảng dạy của mình, My Little Genius sẽ giúp cho các bé phát triển đầy đủ các kỹ năng sau:
* Nâng cao chỉ số IQ và EQ
* Khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt
* Khả năng quan sát nhanh
* Khả năng nghe tốt
* Phát triển khả năng đọc sớm
* Khả năng giải quyết vấn đề tốt
* Phát triển tốt toàn bộ kỹ năng vận động
* Giàu trí tưởng tượng
* Nổi bật cá tính riêng
* Phát triển toàn diện các giác quan thị giác, thính giác và các chi vận động.
* Tăng khả năng linh hoạt của não bộ
* Tinh thông đa ngôn ngữ
* Khả năng cảm thụ âm nhạc
* Nâng cao kiến thức về khoa học.