Mẹ và Con - Đôi khi bạn không vui, trong lòng buồn bực, nhưng mở danh sách bạn bè ra, xem đi xem lại vài lần cũng không thể tìm được ai để trò chuyện tâm sự. Thế là đành gượng nuốt lại những ấm ức, muộn phiền, gặm nhấm cảm giác cô đơn trống trải...

Cảm giác cô đơn trống trải, đôi khi có thể là điện thoại của bạn, tùy tiện đặt một chỗ mấy ngày cũng chẳng có cuộc gọi nhỡ hay tin nhắn nào đến. Thi thoảng chỉ là vài tin nhắn của dịch vụ tổng đài, ưu đãi khuyến mãi từ các nhãn hàng hoặc chỉ toàn là những tin nhắn về công việc. Vậy, chắc hẳn…

Bạn đang thấy thật sự vô cùng cô đơn

Có thể nói, cô đơn được xem là một phần của cuộc sống mỗi người, dù bạn có thích cảm giác này hay không. Bởi lẽ, mỗi cá nhân đều có những câu chuyện riêng, những cảm xúc riêng mà chẳng mấy ai muốn kể về những khó khăn, khốn khổ mà mình trải qua cho người khác.

Có thể là có kể cũng không kể hết, hoặc là, có kể cũng không ai thấu hiểu và muốn nghe… Tất cả chúng ta đều có nhu cầu mong muốn kết nối với người khác, một cảm giác tin tưởng và đồng cảm, chứ không phải là dù đứng ở giữa đám đông nhưng vẫn cảm thấy cô độc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn tìm được cho mình một tri kỷ như thế, điều này thật sự không dễ dàng… Hoặc có thể là bạn cũng có một người tri kỷ đó, nhưng bạn lại không “nỡ” trút hết buồn bực vào họ và bắt họ chịu những tiêu cực từ câu chuyện của mình… và cũng vì thế nên chúng ta dễ rơi vào cảm giác cô đơn trống trải.

cảm giác cô đơn trống trải
Cảm giác cô đơn trống trải

Mặc dù đây chỉ là một dạng tâm lý khi bản thân thiếu sự kết nối với mọi người, chứ không phải là thiếu người bên cạnh. Trong chúng ta, ai cũng từng có những lúc muốn ở “một mình” để có thể suy ngẫm lại những gì vừa trải qua, để tự nạp lại năng lượng cho bản thân hoặc đơn giản chỉ là dành thời gian để làm điều gì đó cho riêng mình. Đây được gọi là “cô đơn tự nguyện”.

Và vào những lúc như thế, chúng ta vô tình “tạm ngừng” lại những kết nối từ những người quan tâm mình, nép mình vào một thế riêng. Nhưng dần sau một thời gian, chúng ta lại một lần nữa “vô tình”, cho phép bản thân quen dần với việc “một mình” và dần có cảm giác cô đơn trống trải đến đau lòng.

Điều này kéo dài có thể dẫn đến nhiều tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Đừng để cảm giác cô đơn trống trải kéo bạn vào trầm cảm

Nhiều chuyên gia cho biết, nếu như bạn phải đối mặt với cảm giác cô đơn trống trải mặc dù bên cạnh vẫn còn nhiều người sẵn sàng chia sẻ với bạn hoặc trong các mối quan hệ khác, thì “cảm giác” này muốn thông báo rằng bạn đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe tinh thần, thiếu đi sự kết nối với mọi người.

Trước hết, bạn hãy nhìn vào bản thân mình và tự hỏi rằng, điều gì khiến bạn có cảm giác như thế này. Nếu như thiếu kết nối với mọi người, có phải là do bạn đang quá thu mình vào thế giới riêng hay không. Hay bạn đã cố kết nối với mọi người, nhưng kết quả lại không như bạn mong đợi, điều này làm cho bạn cảm thấy thất vọng và không muốn mở lòng thêm một lần nữa.

 Làm sao để loại bỏ cảm giác cô đơn trống trải

Những cảm giác cô đơn này có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ bị kiệt sức, ảnh hưởng giấc ngủ, hệ thống miễn dịch cũng bị suy yếu, ăn uống không ngon miệng và tinh thần, thể chất lúc nào cũng ủ rủ, buồn bã thiếu sức sống.

Có thể bạn quan tâm: Top 6 cách trị mất ngủ không dùng thuốc

Bên cạnh đó, những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực ngày một lớn, thêm nỗi buồn phiền không ai để sẻ chia có thể kéo bạn vào trầm cảm. Không những thế, nhiều người còn có những suy nghĩ về cuộc sống, nhân sinh và len lỏi những ý định tự tử. Nếu có những ý nghĩ này, bạn hãy tìm đến ngay đến các chuyên gia sức khỏe tâm thần để được giúp đỡ.

Làm gì để thoát khỏi cảm giác cô đơn trống trải

Tham gia các hoạt động cộng đồng

Tham gia các hoạt động thiện nguyện sẽ giúp bạn có cơ hội tập trung vào nhu cầu của người khác. Thật khó để cảm thấy cô đơn khi bạn đang cùng sẻ chia với mọi người, như chăm sóc người già neo đơn trong viện dưỡng lão, thăm các bé trong các cô nhi viện, tham gia nấu ăn cho những người vô gia cư…

Khi cho đi, bạn sẽ có cảm giác đồng cảm, tích cực hơn vì mình đã làm được nhiều điều tốt đẹp, cảm thấy cuộc đời ý nghĩa hơn và tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác cô đơn trống trải.

Tham gia các hoạt động thể thao

Khi có cảm giác cô đơn trống trải nhưng bạn lại cảm thấy những mối quan hệ cũ thật khó để làm lành, hãy tạm gác lại và xây dựng cho mình những mối quan hệ mới. Nếu như bạn tích cực và trao dồi bản thân, những mối quan hệ sẽ tự tìm đến bạn.

Làm gì để thoát khỏi cảm giác cô đơn trống trải

Có rất nhiều hoạt động thể thao mà bạn có thể tham gia, bạn sẽ kết nối được với rất nhiều người, gặp gỡ với bạn bè mới, những mối quan hệ mới. Ví dụ như những hội thao marathon, xe đạp, đánh cầu lông ở các câu lạc bộ nơi bạn sinh sống…

Tìm những liệu pháp an dưỡng tinh thần

Nếu như là một người không mấy khi ra ngoài, bạn có thể mở youtube và tìm các kênh chia sẻ về cách “nuôi dưỡng” tinh thần, cách để suy nghĩ tích cực hơn, sống vui vẻ hơn… Đọc thêm những bình luận về những người cũng đang có cảm giác cô đơn trống trải, bạn sẽ tìm thấy được sự đồng cảm từ những người lạ mặt.

Hoặc nếu như bạn thấy cảm xúc này ngày một to hơn, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà trị liệu tinh thần nào đó, người mà có thể giúp bạn hiểu những vấn đề cơ bản khiến bạn tách biệt khỏi những mối quan hệ khác.

Các liệu pháp này sẽ giúp bạn có được những góc nhìn mới mẻ, về các vấn đề thầm kín của bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình. Hãy tiếp xúc với những điều tiêu cực và không nên quá thu mình vào một vỏ bọc.

Tập yêu thương bản thân để tránh cảm giác cô đơn trống trải

Yêu bản thân đúng cách sẽ giúp bạn sống tích cực hơn, kéo bạn ra khỏi những mối quan hệ không lành mạnh. Tuy nhiên bạn không được nhầm lẫn giữa nuông chiều bản thân và yêu thương bản thân đúng cách.

Tập yêu thương bản thân để tránh cảm giác cô đơn trống trải

Nếu như bạn biết cách yêu thương bản thân, bạn sẽ dễ dàng chọn lọc ra được những điều gì xấu cho mình và loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống. Kể cả các thói quen xấu, những người “độc hại”, các món ăn không tốt cho sức khỏe…

Bạn không cần phải trốn tránh cảm xúc của mình, mà hãy ngồi xuống nghĩ những điều mình đã trải qua, những điều làm cho mình cảm thấy tổn thương, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thật thiệt thòi, bạn mong muốn được yêu quý và bù đắp cho nó nhiều hơn.

Từ đó, bạn sẽ sống vì bản thân nhiều hơn, không cảm thấy có lỗi mỗi khi từ chối yêu cầu của một ai đó (yêu cầu ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn), bắt đầu tiếp xúc với những điều vui vẻ, tích cực hơn.

Cô đơn là một cảm xúc phức tạp và có thể ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất của bất kỳ ai, không phân biệt bạn có cao to hay ốm yếu, là nam hay là nữ. Quan trọng ở cách mỗi người xử lý cảm xúc đó như thế nào. Hãy giải quyết những vấn đề cảm xúc của mình và đừng tránh né nó để chấm dứt nỗi buồn phiền.

Xem thêm: Vì sao người phụ nữ mạnh mẽ thường cô đơn

Nói thì lúc nào cũng dễ hơn là làm, quá trình vượt qua sự cô đơn sẽ bắt đầu khi bạn tập trung mọi sự chú ý vào cảm xúc của bản thân và “chữa lành” tâm hồn mình. Và chỉ có bạn mới giúp bạn thoát khỏi cảm giác cô đơn trống trải, không hạnh phúc này mà thôi!

Bài viết liên quan

sự tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân là cách bạn tự tay phá hủy thành tựu của mình

Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?