Rau cần
Khi chọn mua rau cần bạn chỉ nên chọn cọng nhỏ, màu xanh non vừa. Tránh mua những cọng có vẻ ngoài phình to, nõn nà, trắng ngần bắt mắt, vì rất có thể chúng đã được phun nhiều thuốc trừ sâu và phân bón lá. Những loại rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều sẽ thường chuyển sang màu xanh đen khi chế biến và thường rất nhanh bị héo.
Rau bí
Là ngọn và lá của cây bí đỏ (bí ngô) được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn. Đối với loại rau này, bạn cần đặc biệt lưu ý, cần tránh mua những ngọn rau non, ngọn dài, khoảng cách giữa các ngọn xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống ngắn và mập, ít lông tơ, lá màu xanh đen và ngọn bí màu xanh nhạt. Đây là rau dư thừa đạm, được phun nhiều thuốc trừ sâu, gây hại cho sức khỏe.
Không mua những ngọn rau non, ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuống ngắn và mập, ít lông tơ.
Mướp đắng
Nên chọn những loại quả không quá to hay quá quả, vỏ ngoài của quả có nhiều gân nhỏ li ti, khi cầm chắc tay là quả ngon và đảm bảo chất lượng. Ngược lại, những quả mướp đắng có kích thước to, da láng bóng, mứt, thân phình to và có màu xanh đậm là quả dư đạm, chất kích thích sinh trưởng, sẽ gây ngộ độc khi ăn.
Giá đỗ
Giá đỗ sạch sẽ thường có màu trắng, thân và rễ rất dài nhưng khó bị gãy. Ngược lại, những cọng giá mập, ngắn, thân trắng nõn nà, ít rễ hoặc không có rễ thì không nên mua. Khi chế biến, nếu thấy nước đục, mùi vị của giá không thơm thì tuyệt đối không nên ăn vì rất dễ gây ngộ độc.
Cà chua
Tránh mua những quả chín đỏ đồng đều, mất cuống và khi chế biến thịt quả vẫn xơ, cứng mà không bị bở, vì đó những loại quả bị chín ép và chứa rất nhiều chất độc hại. Cà chua sạch sẽ lấm tấm chỗ vàng, chỗ đỏ, còn cuống và khi chế biến thịt đỏ tươi mà không bị xơ cứng.
Cà chua sạch có màu chín đỏ không đồng đều, chỗ đỏ chỗ vàng và còn cuống
Rau muống
Rau muống sạch có thân nhỏ, lá nhỏ và màu lá không quá xanh. Tránh chọn mua những mớ rau quá to bất thường, cọng giòn, lá màu xanh đen, bóng và mướt bắt mắt. Đối với những loại rau bị nhiễm hóa chất thì khi luộc sẽ có nhiều bong bóng, đặc biệt nước luộc rau sẽ chuyển sang màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen và cọng rau khi ăn sẽ có vị chát.
Rau cải
Những loại rau ăn lá như cải thảo, cải xanh, cải ngọt, cải thìa… nếu được bón nhiều phân đạm ni trat lá thường có màu xanh, non mơn mởn bắt mắt. Cũng theo các chuyên gia, khi mua bạn nên thử bẻ ngang phần gốc của rau, nếu có nước từ thân tiết ra thì không nên mua vì chúng đã được bón nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng nitrat trong rau còn rất cao. Những mớ rau này sẽ rất dễ bị úng, nâu đen khi để quá 12 giờ.
Rau ngót
Rau ngót sạch có lá sẫm màu và dày. Tránh mua rau ngót có lá to, màu xanh mướt, lá rau ngót mỏng vì sẽ không đảm bảo an toàn.
Rau ngót sạch có lá sẫm màu và dày
Các loại quả đậu
Khi chọn mua các loại quả đậu như đậu đũa, đậu ván, đậu cô ve, đậu Hà Lan,… thì không nên chọn những trái có vẻ ngoài bóng bẩy, ít lông tơ vì rất dễ bi ngộ độc khi sử dụng.
Các loại củ quả
Đối với các loại củ quả, khi mua chỉ nên chọn những quả có kích thước nhỏ hoặc lớn vừa phải. Tránh mua những củ quả lớn bất thường, da căng bóng và có vết nứt dọc theo thân.