Mẹ&Con – 4 - 5 tuổi là giai đoạn thích hợp để trẻ bắt đầu làm quen với những con số và làm toán. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn trẻ rất dễ mất tập trung. Vì thế, bố mẹ nên tham khảo cách nuôi dạy trẻ 4 – 5 tuổi dưới đây để có định hướng phù hợp nhé! Những phương pháp giúp mẹ dạy con học toán nhàn tênh Những trò chơi thú vị để bé vừa chơi vừa học toán dễ dàng 5 điều không nên làm trong cách nuôi dạy con

Trẻ 4 – 5 tuổi học được những gì?

Toán là một môn học thú vị. Vì vậy, nếu bố mẹ có cách nuôi dạy trẻ 4 – 5 tuổi đúng cách, trẻ có thể đạt được những cột mốc nhất định như: Đọc và ghi nhớ rõ ràng các số từ 1 đến 30; có thể đếm ngược từ 10 về 0; đếm được các số tròn chục lần lượt từ 10,…,100; có khả năng nhóm các đối tượng có số lượng dưới 10, giống nhau thành một nhóm rồi đếm; biết phân biệt số thứ tự, xác định cái nào đầu tiên, cái nào cuối cùng. Trẻ có thể sử dụng tốt ngôn ngữ so sánh “ít hơn” và “nhiều hơn” khi giao tiếp hoặc có thể nhận biết các con số xuất hiện trong các đồ vật xung quanh.

* Cách nuôi dạy trẻ 4 – 5 tuổi học toán

Bắt đầu bằng những con số đơn giản

Đứa trẻ nào khi học toán cũng đều bắt đầu từ việc học, đọc, đếm và nhận biết các con số từ 1 đến 10. Vì vậy, bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với các con số bằng cách giúp trẻ nhận biết với những con số xuất hiện trong đồ vật xung quanh.

Tuy nhiên, việc biết khác với việc hiểu, việc ghi nhớ mặt chữ là một việc rất dễ dàng với một đứa trẻ lên 5, nhưng quan trọng nhất là bố mẹ phải giúp trẻ hiểu số đó là như thế nào bằng cách dùng các đồ vật hoặc ngón tay để minh họa cho số lượng tương ứng của các con số đó. Khi minh họa, bố mẹ có thể đếm ngược, đếm xuôi, đếm theo chục, vừa đếm vừa phân loại đối tượng.

Học mọi lúc, mọi nơi thông qua các trò chơi

Theo cách nuôi dạy trẻ 4 – 5 tuổi, trẻ ở độ tuổi này, dạy học không có nghĩa là bắt trẻ ngồi vào bàn học. Phần lớn việc học của trẻ 4 – 5 tuổi thường thông qua các hoạt động vui chơi. Nếu trẻ nhà bạn rất thích chơi và nếu bạn tổ chức trò chơi thú vị, có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp trẻ thích học hơn và học tốt hơn.

Cách nuôi dạy trẻ 4 - 5 tuổi giúp phát triển tư duy toán học 4

Cho trẻ học toán thông qua các trò chơi (Ảnh minh họa).

Những trò chơi này không được chơi trong giờ học chính mà trong các giờ vui chơi của trẻ. Bố mẹ có thể thêm một số luật chơi hoặc hành động trong trò chơi bình thường để khiến trẻ phải tính toán, tư duy nhiều hơn.

Bố mẹ có thể cho trẻ học các thao tác tính toán thông qua các hoạt động hằng ngày như: Nhờ trẻ chuẩn bị chén, bát, đũa, muỗng,… Dẫn trẻ đi siêu thi và yêu cầu trẻ lấy hoặc trả số lượng hàng theo chỉ định. Kể cả là khi rãnh rỗi, bạn cũng có thể cùng con ôn lại các con số bằng cách cùng con đếm các đồ vật xung quanh hay số lượng người qua lại… bất kể là thứ gì trẻ nhìn thấy.

4 – 5 tuổi, là độ tuổi trẻ học rất mau nhớ, nhưng cũng rất mau quên nếu không được lặp đi lặp lại nhiều lần. Do đó, bố mẹ có thể tạo ra nhiều tình huống liên tiếp cho cùng một câu hỏi về con số, phép tính để trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều lần tránh bị quên. Cũng như giúp trẻ nắm rõ cái khái niệm dù cho các tình huống có thể khác nhau.

Xây dựng không khí học tập phù hợp

Khi cho trẻ ngồi vào bàn học: Trẻ 4 – 5 tuổi có khả năng tập trung chú ý không cao và cũng không thích ngồi một chỗ. Do đó, nếu cho trẻ ngồi vào bàn, mỗi giờ học chỉ nên kéo dài khoảng 20 – 30 phút

Ngoài ra, trong những lúc vui chơi, trò chuyện cũng trẻ, bố mẹ cũng có thể giúp con ôn bài. Tuy nhiên, không nên tạo không khí rằng trẻ với bạn đang học, mà bố mẹ nên đặt câu hỏi một cách nhẹ nhàng, thông qua các trò chơi nhỏ hay các hoạt động thường ngày. Thông qua hình thức hỏi đáp để kiểm tra kiến thức của con, giúp con tăng cường sự ghi nhớ. Ngoài ra, bố mẹ nên nhắc nhở nhẹ nhàng và điều chỉnh khi con sai. Khuyến khích hay khen thưởng khi con đúng nhằm giúp trẻ tạo cảm giác hứng thú khi học tập.

Ứng dụng những điều học được vào trong tình huống hằng ngày

Bố mẹ có thể bất chợt nhờ trẻ giúp bố mẹ tính toán số lượng cà chua, hoa quả khi bố mẹ đang bận tay. Hay khi chú thợ điện đến, bố mẹ nhờ trẻ lần lượt cộng giùm các hàng số khác nhau để trả tiền… Thông qua những tình huống đó, vừa giúp trẻ có thể ghi nhớ những điều đã học, hiểu đúng khái niệm vừa giúp trẻ có động lực, khuyến khích khả năng xử lí linh hoạt, áp dụng vào thực tế của trẻ.

Hình thành thái độ học nghiêm túc

Khi trẻ đã quen với việc nhận biết các con số và tính toán đơn giản khi sinh hoạt hằng ngày. Bố mẹ có thể xây dựng góc học tập có bàn, ghế, sách, vở, bút, viết… đầy đủ. Hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng các loại đồ vật đó cũng như tư thế ngồi chuẩn nhằm hình thành thói quen ngồi học nghiêm túc ở trẻ.

Cách nuôi dạy trẻ 4 - 5 tuổi giúp phát triển tư duy toán học 5

Hình thành thái độ học nghiêm túc ở trẻ (Ảnh minh họa).

Điều quan trọng nhất khi cho trẻ 4 – 5 tuổi học toán là làm sao để trẻ tự tin khi nói rõ ràng các con số  cũng như biết liên kết các khái niệm toán học trong các hoạt động vui chơi hàng ngày. Để làm được điều đó, bố mẹ có thể tham khảo cách nuôi dạy trẻ 4 – 5 tuổi học toán trên đây để có phương pháp giúp trẻ tạo hứng thú với việc học và không cảm thấy việc học quá nặng nề.

Tags:

Bài viết liên quan