Gạo lứt thực chất là một dạng ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế, đã bỏ lớp vỏ ngoài nên không mất đi các dưỡng chất quan trọng. Nếu nắm được cách nấu cơm gạo lứt đen đúng chuẩn, bạn sẽ có ngay một liều thuốc bổ dành cho bản thân và gia đình.
Những giá trị đến từ gạo lứt
Trước khi đến với cách nấu cơm gạo lứt đen, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của gạo lứt. Gạo lứt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm những sinh tố và nguyên tố vi lượng.
Biết cách nấu cơm gạo lứt đen đúng chuẩn sẽ giúp bữa ăn thơm ngon nhưng vẫn giữ trọn dưỡng chất
Ngoài học cách nấu cơm gạo lứt đen, bạn còn có thể sáng tạo ra món nước gạo lứt vô cùng có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Những giá trị mà gạo lứt đem lại có thể kể đến như:
- Hỗ trợ giảm cân: Sử dụng nước gạo lứt sẽ là phương pháp giảm cân khoa học và hiệu quả. Nước gạo lứt rang chứa rất ít calo nên sẽ ngăn ngừa chất béo tích tụ, đồng thời đốt cháy calo và khiến bạn no lâu hơn.
- Cân bằng lượng đường trong máu: Gạo lứt có thể giảm mức đường tiêu thụ, hỗ trợ việc điều chỉnh lại lượng đường của cơ thể. Cùng với đó, nếu biết cách nấu cơm gạo lứt đen thì bạn sẽ giảm được khả năng mắc bệnh đái tháo đường.
- Đẩy lùi các cholesterol có hại: Gạo lứt có khả năng này là vì trong thành phần có chứa nhiều chất xơ và vitamin, làm giảm thiểu mối nguy từ các căn bệnh như: Tiểu đường, huyết áp, tim mạch…
- Tốt cho người bị sỏi thận: Sỏi thận là do ăn mặn và uống ít nước gây ra. Việc biết được cách nấu cơm gạo lứt đen là có lợi vì các chất xơ bên trong gạo lứt sẽ hạn chế hình thành sỏi thận.
- Tăng sự chắc khỏe cho xương và răng, phòng ngừa ung thư: Hàm lượng magie cao sẽ đem đến khung xương khỏe mạnh. Còn thành phần selen và polyphenol của gạo lứt có thể chống được bệnh ung thư.
- Đối phó bệnh do axit uric: Người cao tuổi và những người có lối sống phản khoa học có nguy cơ cao bị bệnh axit uric. Những khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và magie từ gạo lứt có thể hỗ trợ bạn điều chỉnh lượng axit uric trong cơ thể.
- Ngăn ngừa hiệu quả cảm giác căng thẳng: Căng thẳng lâu ngày có thể gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Ăn gạo lứt thường xuyên sẽ giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng, áp lực.
Cách nấu cơm gạo lứt đen đúng công thức
Cách nấu cơm gạo lứt đen sao cho ngon mà bổ dưỡng đòi hỏi bạn phải biết lựa chọn gạo lứt. Hiện nay, có nhiều loại gạo lứt và mỗi loại mang trong mình những giá trị và cách chế biến riêng.
Do đó, bạn cần tìm kiếm loại gạo ứng với nhu cầu. Trước khi xem xét cách nấu gạo lứt đen, hãy cẩn thận trong khâu chuẩn bị bằng cách mua gạo lứt sạch, có nguồn gốc uy tín, và không bị mối, mọt.
Lưu ý: Mỗi lần sử dụng, lượng gạo lứt sẽ ít hơn gạo trắng, bạn có thể dùng túi gạo lứt nhỏ hoặc bảo quản gạo bằng túi hút chân không, để tránh gạo tiếp xúc lâu với không khí.
Sau đây là cách nấu cơm gạo lứt đen phổ biến:
- Bước 1: Vò gạo lứt đen sơ qua rồi ngâm gạo trong nước ấm ít nhất là 1 – 2 tiếng. Việc này là để loại bỏ asen và những chất làm khó tiêu, giúp gạo mềm, tiện lợi cho việc nấu và sử dụng. Nếu nấu cùng các loại đậu hoặc nấu cháo gạo lứt yến mạch thì cần ngâm đậu và yến mạch một lúc để nấu cùng với gạo lứt.
- Bước 2: Ngâm nước xong, tiếp tục vo gạo kỹ thêm một lần nữa rồi đổ nước ngâm đi. Kế đến, đong nước nấu cơm theo tỉ lệ nước – gạo là 2:1. Lưu ý là lượng nước đong dùng nấu cơm nên dựa theo mức gạo ban đầu trước khi ngâm. Lý do là khi ngâm xong, gạo đã bị nở nhiều, ăn sẽ bị nhão, không ngon miệng.
- Bước 3: Đong nước vô nồi xong thì rắc một ít muối vào cùng và bật công tắc. Khi cơm đang hâm nóng, chờ khoảng 15 – 30 phút để cơm mềm và nở đều hơn.
- Bước 4: Chuẩn bị các món ăn khác để dùng chung với gạo lứt theo ý thích.
Mách bạn 3 món ngon, bổ dưỡng từ gạo lứt đen
Cách nấu cơm gạo lứt đen với gà chiên sốt hạnh nhân
Cả gạo lứt đen và thịt gà đều chứa hàm lượng đường và mỡ rất ít. Vì thế, đây đều là các món ăn nên đưa vào thực đơn giảm cân cho những ai đang muốn sở hữu vóc dáng lý tưởng.
Cách nấu cơm gạo lứt đen với gà chiên sốt hạnh nhân gồm những bước sau đây:
Nguyên liệu:
- 600g Ức gà
- 100g hạnh nhân
- 50g Bắp non
- 50g Bí ngòi vàng
- 50g đậu Hà Lan
- Khoai tây
- 4g Gạo lứt đen
- Muối
- Tiêu
- 5g Bơ
- Hạt nêm
- Tỏi băm
- Dầu ăn
- Cà rốt
Thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch gà, thái thành hình thoi, ướp cùng muối, tiêu. Rang vàng hạnh nhân, đợi nguội rồi lọt vỏ. Rửa và thái lát mỏng bí ngòi vàng. Gọt cuống cho bắp non. Rửa sạch đậu Hà Lan, không lấy phần cuống và chỉ lưng. Lột vỏ và rửa kỹ khoai tây, cà rốt rồi thái theo số lượng tùy thích. Ngâm gạo lứt cùng nước và để qua đêm.
- Bước 2: Đem luộc chín tất cả rau củ. Phi thơm tỏi với bơ và bỏ khoai tây, cà rốt, bắp non, đậu Hà Lan, bí ngòi vô xào sơ, cho hạt nêm vào rồi bỏ lên dĩa riêng. Phi thơm phần tỏi băm trong một chảo riêng khác, bỏ thịt gà vô rồi chiên vàng 2 mặt.
- Bước 3: Ngâm gạo lứt xong thì cho gạo cùng muối và nước vô nồi cơm điện, tiến hành nấu chín.
- Bước 4: Xới cơm ra dĩa, xếp thành hình vuông, rồi cho gà và rau củ lên. Có thể trang trí tùy ý và thưởng thức.
Phở gạo lứt thịt bò thơm ngon
Cách nấu cơm gạo lứt đen thành những sợi phở mềm dai ngon được rất nhiều người yêu thích. Sợi phở gạo lứt đem đến hương thơm dịu nhẹ và mùi vị khác biệt so với bánh phở thông thường.
Món phở gạo lứt sẽ bổ dưỡng hơn nữa nếu kết hợp cùng thịt bò. Hãy thử ngay món ngon từ thịt bò cùng phở gạo lứt bạn nhé!
Cách nấu cơm gạo lứt đen thành món phở thịt bò thơm ngon gồm những bước sau đây:
Nguyên liệu:
- 200g Bánh phở gạo lứt đen
- 250g Thịt bò
- 100g Hành lá
- 100g Giá đỗ
- 50g Húng lũi
- 50g Ngò rí
- Tiêu
- Nước mắm
- Hạt nêm
- Gừng
- Hành tây
- 1 lít Nước dùng bò
Thực hiện:
- Bước 1: Ngâm bánh phở trong nước khoảng 20 phút, rồi vớt bánh ra, để ráo nước. Rửa sạch thịt bò, hành lá, húng lũi, giá đỗ, rồi để ráo. Riêng thịt bò thì thái mỏng.
- Bước 2: Nướng sơ củ hành tây và gừng để có hương thơm.
- Bước 3: Đun sôi nước dùng với hành tây, gừng. Bỏ hạt nêm, nước mắm, tiêu vô và nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 4: Đặt bánh phở ra tô. Nhúng thịt bò vô nồi nước và chờ cho chín tái.
- Bỏ vào giá đỗ, hành lá, ngò rí, húng lũi đã thái nhỏ. Múc nước dùng vào bát phở rồi thưởng thức.
Chè đậu đen gạo lứt
Bạn đừng bỏ qua cách nấu cơm gạo lứt đen thành món chè đậu đen hấp dẫn này. Vì vị bùi bùi của đậu đen kết hợp cùng hương thơm từ gạo lứt sẽ cho ra món tráng miệng vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Cách nấu cơm gạo lứt đen thành chè đậu đen gạo lứt gồm những bước sau đây:
Nguyên liệu:
- 100g đậu đen
- 100g gạo lứt
- 2 muỗng đường thốt nốt
Thực hiện:
- Bước 1: Cho đậu đen và gạo lứt vào tô, chế nước vào cùng rồi ngâm trong 3 tiếng.
- Bước 2: Bỏ đậu đen, gạo lứt vô nồi nước, vặn lửa nhỏ rồi nấu sôi. Đợi hạt đậu đen mềm thì bỏ đường thốt nốt vào, khuấy cỡ 3 phút.
- Bước 3: Nấu xong, tắt bếp, để chè ra chén. Có thể thử rắc thêm một ít mè đen lên trên cho thêm ngon miệng. Món chè này có thể ăn nóng hay lạnh đều thích hợp.
Gạo lứt đen sẽ phát huy hết những giá trị dinh dưỡng nếu như bạn nắm được cách nấu cơm gạo lứt đen đúng chuẩn. Hy vọng những bí quyết này có thể giúp thực đơn cho cả nhà thêm phần phong phú và dinh dưỡng.