Cách làm trứng ngâm tương không hề khó, quan trọng là các bạn chọn được trứng ngon cùng kỹ thuật luộc trứng đúng để trứng không bị vỡ khi lột là món ăn sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều.
Công thức trứng ngâm tương cơ bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 6 – 8 quả trứng gà
- 1 củ hành tây
- 20gr hẹ (khoảng 5 – 6 nhánh)
- 10 trái ớt xanh (loại ớt không cay)
- 10 trái ớt đỏ (loại ớt không cay
- Mè vàng rang
- 200ml nước tương
- 100gr đường cát
Cách làm trứng ngâm tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt xanh và ớt đỏ các bạn cắt nhỏ, có thể cắt khoanh hay cắt lát. Hẹ các bạn rửa sạch rồi để ráo và cắt khúc
- Hành tây các bạn lột bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
Bước 2: Luộc trứng gà
- Các bạn cho trứng gà vào nồi, thêm 500ml nước, 20ml giấm rồi luộc trong thời gian là 7 – 8 phút để được lòng đào những không khó lột (vì lòng trắng đã chín)
- Khi đủ thời gian các bạn cho ngay vào tô nước lạnh để vỏ dễ lột hơn
Bước 3: Làm nước tương ngâm
- Các bạn bắc chảo lên bếp rồi cho mè vào rang với lửa nhỏ (nên đảo thật đều tay vì hạt mè rất dễ bị cháy). Khi hạt mè chuyển sang màu vàng đậm hơn và có mùi thơm thì bắt đầu tắt bếp và để nguội
- Các bạn cho 200ml nước tương vào tô, sau đó thêm 200ml nước lọc, cho phần mè đã rang, ớt xanh, hẹ, hành tây rồi đảo đều
- Sau đó các bạn cho vào hỗn hợp thêm 100gr đường cắt để cho đường bắt đầu tan đều
Bước 4: Ngâm trứng
- Các bạn cho trứng vào lọ thủy tinh (đã rửa sạch và phơi ráo nước), sau đó các bạn cho thêm phần nước tương ngâm
- Nếu ăn nhanh các bạn có thể để khoảng 1 tiếng rồi có thể ăn kèm với bánh mì, mì xào hay cơm trắng đều rất ngon
- Nhưng để ngon hơn các bạn nên cho vào tủ lạnh và để khoảng 1 ngày để hỗn hợp tương ngấm vào trứng sẽ ngon hơn rất nhiều
- Với cách làm trứng ngâm tương này các bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 3 ngày
Thành phẩm
Trứng ngâm tương vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Công thức thực hiện nhanh chóng và vô cùng đơn giản, thực hiện ngay nhé.
Cách làm trứng ngâm tương siêu ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 7 – 8 quả trứng gà (do luộc lòng đào nên dùng trứng gà sẽ đỡ tanh hơn)
- 250ml nước tương
- Mè rang (tùy vào khẩu vị của gia đình)
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh hành lá
- 5 củ hành tím
- Tỏi
- 3 – 4 trái ớt hiểm (đây là loại ớt cay nhiều nên các bạn cân nhắc tùy vào sở thích của gia đình nhé)
- 1 muỗng cà phê đường nâu (giúp trứng ngâm tương có màu đẹp mắt hơn)
- 1 ít muối
Cách làm trứng ngâm tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước, 1 ít muối và cho trứng gà vào luộc với lửa nhỏ trong vòng 10 phút
- Tắt bếp các bạn lấy trứng gà ra cho vào tô nước đá hoặc nước lạnh rồi tiến hành lột vỏ
- Nếu muốn dùng trứng vịt các bạn nhớ luộc chín hẳn luôn nhé để không bị tanh
Mách nhỏ:
Nếu bạn muốn dùng trứng chín hơn thì có thể luộc thêm 3 – 5 phút nữa nhé.
Tránh làm trứng gà bị vỡ nát, bạn nên ngâm trứng trong nước thật nguội rồi mới lột vỏ.
- Hành tây các bạn tiến hành lột bỏ vỏ, sau đó cắt thành hạt lựu
- Hành lá đem rửa sạch, bỏ rễ rồi cắt nhuyễn
- Cuối cùng các bạn đem tỏi và hành tím lột bỏ rồi cắt thành khúc nhỏ chung với ớt hiểm
- Đến bước này các bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu theo sở thích
Bước 2: Nấu nước và ngâm trứng
- Bạn bắc nồi lên bếp cùng với 100ml nước và 2 muỗng cà phê đường nâu, đun với lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút đến khi thấy đường tan hết và nước tương ấm nhẹ thì cho ra tô
- Sau đó các bạn cho vào 250ml nước tương rồi khuấy thật đều cho hỗn hợp tan và hòa quyện với nhau, tiếp đến các bạn nêm nếm thêm các gia vị để vừa ăn. Kế đến, thêm tất cả hành tây, hành tím, tỏi, ớt và hành lá đã sơ chế vào, trộn đều lên lần nữa.
- Cuối cùng các bạn cho trứng đã lột vỏ vào một cái hũ thủy tinh (đã rửa sạch và để ráo nước), sau đó bạn cho hỗn hợp nước tương vào hũ rồi rắc mè lên trên. Nếu gấp các bạn có thể ngâm khoảng 1 tiếng và dùng, nhưng để đạt nhất các bạn nên ngâm ít nhất 1 ngày trứng sẽ thấm gia vị hơn
Mách nhỏ: Để trứng ngấm đều gia vị thì bạn nên cho trứng ngập hẳn trong nước tương nhé!
Thành phẩm
Trứng ngâm tương thấm đậm gia vị nên rất đậm đà, quyện với độ dẻo lòng đào từ trứng, ăn với cơm nóng đúng là hết chỗ chê luôn! À mà đừng quên chan thêm chút nước ngâm thoang thoảng hương thơm của hành, tỏi cùng cái ngọt ngọt của đường và nước tương nha! Chắc chắn hương vị ngon khó cưỡng đó sẽ khó quên lắm đây!
Các món ăn kèm với trứng ngâm tương
Trên đây là cách làm trứng ngâm tương tại nhà, để tăng hương vị của món ăn này các bạn có thể ăn kèm các món sau đây:
Mì tôm xào bò cải
Mì xào bò là món ăn quen thuộc dễ thực hiện, hương vị sẽ tuyệt vời hơn nếu như các bạn thêm món ăn kèm là trứng ngâm tương. Vậy tại sao không học ngay các làm mì xào bò cải của Mẹ và Con để ăn kèm những phần trứng thơm béo cùng nước ngâm đặc biệt.
Mì Udon
Những năm gần đây, mì Udon đã không còn là món ăn xa lại đối với ẩm thực Việt. Mì Udon đặc sắc ở chỗ người Nhật quan niệm rằng mì sẽ giữ trọn được hương vị khi vừa làm ra đã được sử dụng ngay. Với cách làm mì Udon truyền thống dưới đây khi kết hợp cùng trứng ngâm tương sẽ tăng hương vị lên gấp bội đấy, hi vọng bạn sẽ chế biến thành công món mì vừa ngon vừa lạ miệng cho cả nhà thưởng thức.
Cách làm mì Udon chuẩn vị Nhật
Cơm chiên rau dền
Với những nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản, các mẹ đã có thể tự tay thực hiện món cơm chiên rau dền đẹp mắt lại bổ dưỡng. Đặc biệt khi kết hợp cùng phần lòng đào béo ngậy và nước chan sẽ kích thích vị giác của bạn hơn. Hãy cùng Mẹ&Con thực hiện theo công thức này ngay nhé.
Cách làm cơm chiên rau dền thơm ngon
Mì xào giòn
Mì xào giòn rụm, kết hợp với các loại rau củ, hải sản thơm ngon, không chỉ đầy đủ hương vị mà còn giàu chất dinh dưỡng. Khi ăn cùng trứng ngâm tương càng tăng hương vị của mì xào giòn đầy. Vậy hãy tận dụng những ngày giãn cách để trổ tài ngay món mì xào giòn ngon miệng này nhé!
Bí quyết làm mì xào giòn thơm ngon như ở quán
Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm là các bạn sẽ có ngay món trứng ngâm tương thơm ngon có thể kết hợp cùng nhiều món ăn để tăng hương vị. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay cách làm trứng ngâm tương để chiêu đãi cả nhà những ngày giãn cách.