Mẹ và Con - Do tình hình dịch bệnh nên nhiều nhà mua dự trữ rất nhiều mì tôm (mì gói) nhưng nếu cả ngày chỉ ăn cách truyền thống thì có lẽ sẽ rất ngán và gây nóng cho cơ thể. Cùng Mẹ và Con học ngay cách nấu mì tôm siêu ngon sau đây nhé!

Với các cách nấu mì tôm sau đây sẽ giúp bữa cơm gia đình của các bạn trọn vẹn hơn.

Cách nấu mì tôm xào nấm

Nguyên liệu

  • 3 gói mì
  • 3 quả trứng
  • 200ge nấm kim châm
  • 350gr bắp cải trắng
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • ½ củ cà rốt
  • 5 nhánh hành lá
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1,5 muỗng canh nước mắm
  • 1 gói gia vị mì gói
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách chế biến Mì xào trứng rau củ nấm

Bước 1: Trụng mì

Các bạn bẻ vắt mì thành 4 phần bằng nhau, sau đó đổ thêm nước sôi cho ngập mì rồi đậy nắp khoảng 20 – 30 giây. Tiếp đến các bạn chắc bỏ hết phần nước mì ra rồi để ráo (không nên trụng mì quá lâu sẽ khiến gói mì bị bở. Cuối cùng các bạn cho ít dầu ăn vào trộn đều để tránh các sợi mì dính vào nhau.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Các bạn cắt bắp cải thành những sợi mỏng vừa ăn rồi ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 10 phút tiếp đến các bạn rửa sạch, vớt ra, để ráo bắp cải là được
  • Cà rốt sau khi gọt bỏ vỏ, các bạn rửa sạch rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Hành lá các bạn rửa sạch phần đầu rồi cắt thành khúc dài khoảng 1 lóng tay, phần lá xanh các bạn cắt nhỏ cho vừa ăn.Tỏi bạn lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt cắt lát
  • Nấm kim châm các bạn mua về cắt bỏ phần góc tách nhỏ rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo

Bước 3: Xào rau củ

  • Cho một muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm cùng ½ củ tỏi (đã băm), bạn cho nấm kim châm vào đảo đều với lửa lớn khoảng 1 phút rồi cho đầu hành cắt khúc và bắp cải vào
  • Đảo đều đến khi bắp cải hơi xẹp lại thì cho thêm cà rốt vào cùng ⅔ muỗng canh đường, ⅔ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm vào. Xào thêm khoảng 2 – 3 phút để cà rốt và bắp cải chín thì tắt bếp vớt ra dĩa

Lưu ý: Để rau củ được giòn và không bị ra nước nhiều, khi xào bạn nên xào với lửa lớn.

cách nấu mì

Bước 4: Xào mì

  • Trước tiên bạn đánh tan 3 lòng đỏ, 1 lòng trắng trứng và cho ⅓ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều cho tan hết gia vị
  • Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm vào trứng tiếp tục chiên với lửa vừa đến khi trứng chín thì cho mì gói đã trộn vào, xốc và đảo đều cho mì tơi ra
  • Tiếp theo bạn hạ lửa nhỏ lại, rắc đều 1 gói gia vị mì gói và cho 4 muỗng canh nước cải xào vào. Trộn đều khoảng 3 phút rồi cho rau củ đã xào vào. Trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau, cho thêm hành lá cắt nhỏ và ớt cắt lát vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp

Bước 5: Thành phẩm

Mì xào trứng rau củ nấm sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm cùng màu sắc hấp dẫn. Sợi mì dai mềm, hương vị vừa ăn, nấm và cà rốt thì chín mềm khi ăn cùng nước tương tỏi ớt sẽ tăng hương vị. Chắc hẳn với cách nấu mì tôm này sẽ giúp bữa sáng của gia đình bạn thêm trọn vẹn.

Cách nấu mì tôm: Pizza mì gói

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1 – 2 gói mì ăn liền
  • 3 quả trứng gà
  • 2 lát phô mai
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 trái ớt sừng (các bạn có thể thay thế thành ớt chuông)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Các loại gia vị nêm nếm

Cách nấu mì tôm: Pizza mì gói

Bước 1: Chiên trứng và mì

  • Đầu tiên các bạn cắt phô mai thành những sợi nhỏ, sau đó cắt hành lá cùng ớt sừng thành miếng vừa ăn. Nếu sử dụng ớt chuông các bạn nên cắt hạt lựu thật nhỏ
  • Bắc chảo lên bếp, sau đó cho thêm 1 ít dầu ăn đến khi nóng thì cho phần mì đã chần vào, dàn đều cho thành hình tròn đẹp mắt hơn. Các bạn nên dùng chảo chống dính để lấy pizza ra dễ hơn
  • Đánh tan trứng trong một chén nhỏ, cho một ít dầu ăn vào và nêm gia vị vừa ăn

Bước 2: Làm pizza

  • Bạn đổ đều phần trứng vừa đán vào ngập phần mì trong chảo, để lửa vừa cho trứng chín đều mặt dưới trước. Lưu ý với mặt trên thì các bạn canh cho trứng chín lòng đào để tạo độ kết dính với các nguyên liệu về sau
  • Tiếp theo các bạn nhanh tay rắc đều hành lá cùng với ớt chuông lên phần mì trứng. Sau đó, các bạn nhanh tay lật úp phần trên của trứng xuống mặt chảo rồi chiên đến khi trứng chín hẳn và kết dính với các nguyên liệu khác
  • Rắc đều phần phô mai sợi lên miếng trứng, để lửa nhỏ cho phô mai nóng và chảy ra phủ lên phần mì, trứng là được

cách làm pizza mì

Cách nấu mì tôm xào bò cải

Nguyên liệu làm mì xào bò cải

  • 4 gói mì
  • 450gr thịt bò tươi
  • 500gr cải thìa
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Ngò rí
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • 1 muỗng dầu mè
  • Các loại gia vị nêm nếm

Cách nấu mì tôm xào bò

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò mua về các bạn rửa sạch, sau đó để ráo rồi cắt mỏng cho vào tô to
  • Ướp thịt cùng 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh dầu mè, cùng ½ số hành tỏi băm rồi trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi bọc màng thực phẩm lại cho vào tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút để thấm gia vị

Mẹo nhỏ: Để thịt bò không bị tanh, sau khi cắt mỏng các bạn ướp cùng gừng và tỏi băm trước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Cải thìa sau khi mua về các bạn bỏ gốc, tách lá rồi cắt đôi những cọng quá dài. Cuối cùng các bạn rửa thật sạch với nước muối, sau đó vớt ra rổ để ráo
  • Hành tỏi bỏ gốc, bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò rí các bạn bỏ gốc nhặt sạch lá sâu héo rồi rửa sạch xong cắt khúc
  • Đun 1 nồi nước sôi, cho mì gói vào trụng cho sợi mì nở vừa rồi cho vào rổ để ráo nước

Bước 3: Xào mì bò

  • Đặt chảo lên bếp chờ cho chảo nóng đều thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào tráng đều mặt chảo
  • Khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó các bạn cho cải thìa vào nêm thêm hạt nêm, đường xào nhanh tay để gia vị bám đều vào cải thìa
  • Sau 3 – 5 phút (rau vừa chín tái) thì các bạn cho thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào xào liên tục trên lửa to. Bò chín tái và săn thịt thì các bạn cho mì đã trụng mềm vào rồi đảo đều với 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường
  • Đảo đều cho mì trộn lẫn với rau và thịt, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó các bạn cho hành lá và ngò rí cắt khúc vào cùng 1 ít tiêu xay, đảo thêm 1 phút để hành chín rồi tắt bếp
  • Cho mì xào ra dĩa, tiếp đến các bạn rắc thêm ít tiêu xay lên trên rồi ăn cùng tương ớt và tương cà

Thành phẩm

Với cách nấu mì tôm xào thịt bò này các bạn có thể trổ tài với gia đình vào những ngày “lười” nấu cơm. Mì xào bò là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của thịt bò cùng vị giòn ngọt của rau cải thìa, thêm chút cay nhẹ của tương ớt giúp cho món mì xào thêm đậm đà.

 

mì xào bò

Cách nấu mì tôm trộn trứng gà lòng đào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 – 5 gói mì tôm
  • 250gr tôm tươi
  • 200gr thịt bò
  • 850gr sườn heo
  • 5 – 7 quả trứng vịt
  • 200gr thanh cua
  • 250gr bò viên
  • 100gr tôm khô
  • 300gr bông cải xanh
  • 300gr củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 5 tép tỏi
  • 6 quả ớt
  • 6 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím 
  • 2 lát gừng
  • 10gr đường phèn
  • Gia vị: 1.5 muỗng cà phê ớt bột khô, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1.5 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu mì tôm trộn trứng lòng đào

Bước 1: Sơ chế sườn heo

  • Sườn heo sau khi mua về các bạn rửa sạch với nước để khử sạch mùi hôi của sườn heo, tiếp đến các bạn chần sơ sườn heo qua nước sôi cùng 2 lát gừng trong 2 phút rồi để ráo
  • Sau đó, rửa ngay với nước lạnh cho thật sạch rồi cho ra rổ để ráo nước

Bước 2: Nấu nước súp ăn kèm

Tiếp đến các bạn cho sườn vào nồi áp suất cùng 1 lít nước, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối cùng 10gr đường phèn và 300gr củ cải trắng sau đó hầm thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tôm rửa sạch nước, sau đó rút chỉ lưng tôm 
  • Hành tím các bạn lột bỏ, rồi rửa sạch cắt lát mỏng. Hành lá ngắt bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ
  • Tỏi các bạn bỏ vỏ, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn
  • Bông cải xanh các bạn cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ngâm vào hỗn hợp nước muối khoảng 10 phút
  • Cà rốt các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi tỉa thành hình hoa. Tiếp đến các bạn cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó, cho vào thau đựng bông cải xanh và ngâm cùng luôn nhé

Mẹo để làm sạch bông cải xanh

Để làm sạch bông cải xanh, các bạn có thể ngâm bông cải với hỗn hợp nước vo gạo và muối hạt khoảng 10 – 15 phút.

Bước 4: Ngâm và xay tôm khô

Ngâm tôm khô vào nước ấm để tôm khô nhanh mềm. Sau khoảng 20 phút, tôm đã nở mềm thì bạn vớt tôm cho vào cối và xay thật nhuyễn.

Bước 5: Làm muối tôm

  • Các bạn bắc chảo lên bếp cho thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn vào để phi thơm tỏi băm. Tiếp đến các bạn đảo thật đều tay đến khi tỏi dần chuyển sang màu nâu và tỏa hương thơm thì cho tất cả nguyên liệu tôm xay vào rang đều khoảng 1 phút
  • Sau 1 phút, cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, vào, tiếp tục rang thêm đến khi hỗn hợp khô lại thì cho tiếp 1 muỗng cà phê bột ớt khô vào

*Đây là bước quan trọng quyết định sự thành công của cách nấu mì tôm trộn trứng lòng đào.

Bước 6: Phi hành tím

  • Bắc chảo lên bếp, cho phần dầu ăn còn lại vào, đợi dầu nóng các bạn cho tất cả hành tím vào trộn nhẹ để hành thấm dầu và chín đều
  • Sau khoảng 5 phút, khi hành phi dần chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Độ nóng của dầu sẽ giúp hành phi trở nên vàng giòn hơn
  • Sau khi hành phi đã chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, các bạn dùng 1 cái rây để lọc bỏ phần dầu ăn còn phần hành phi thì cho ra chén

Bước 7: Luộc trứng lòng đào

  • Cho trứng vào nồi, đổ nước vào sao cho ngập mặt trứng, điều chỉnh lửa vừa, dùng đũa khuấy trứng theo 1 hướng nhất định đến khi nước gần sôi thì ngưng lại.
  • Sau khi nước sôi, bạn tắt bếp, đậy nắp lại trong 3 phút. Sau 3 phút, vớt trứng ra thả vào tô nước đá.
  • Sau khi trứng nguội, cẩn thận lột bỏ vỏ trứng.

Bước 8: Luộc tôm và bông cải

  • Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, nước lèo đã hoàn thành, các bạn cho tôm vào luộc. Sau 3 phút, tôn chín các bạn vớt ra, cẩn thận lột bỏ vỏ tôm đi
  • Tiếp tục bắc nồi lên bếp để luộc bông cải. Sau đó các bạn đổ khoảng 200ml nước, thêm 1 muỗng cà phê muối. Tiếp đến các bạn cho bông cải vào luộc khi nước đã sôi bùng. Đợi nước sôi trở lại thì bông cải đã chín, bạn vớt ra để ráo, dùng nước luộc bông cải để trụng mì.
  • Cuối cùng, cho cà rốt vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt

Bước 9: Hoàn thành

  • Dùng lại nước luộc bông cải để trụng mì và thịt bò, đợi nước sôi thì cho mì vào, trụng thêm khoảng 3 phút thì mì đã mềm bạn vớt cho ra tô
  • Rưới lên bề mặt mì 1 muỗng cà phê đầu hành phi, 1 muỗng cà phê tương ớt, cùng 1 muỗng cà phê tương cà, 1/2 muỗng canh muối ớt, trộn thật đều để sợi mì thấm gia vị.
  • Cuối cùng, bạn xếp các loại topping mà bạn muốn ăn lên bề mặt. Múc nước dùng ra tô, bỏ thêm bò viên và thanh cua cho món ăn thêm hấp dẫn

mì trộn muối ớt

Thành phẩm

Tuy rằng cách nấu mì tôm trộn trứng lòng đào có nhiều bước nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ không làm các bạn thật vọng. Với sợi mì đậm đà, vừa miệng cùng rất nhiều loại topping hấp dẫn, trứng gà lòng đào béo ngậy, mềm khiến bạn phải mê mẩn. Điểm nhấn của món ăn này chính là phần muối tôm vô cùng ngon, hấp dẫn và đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình hài lòng đấy nhé!

Trên đây là những cách nấu mì tôm siêu đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng cho gia đình mùa dịch. Hãy cùng Mẹ và Con bắt tay vào bếp ngay để chế biến những món ngon này cho gia đình nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan