Mẹ&Con - Với những nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản, các mẹ đã có thể tự tay thực hiện món cơm chiên rau dền đẹp mắt lại bổ dưỡng. Hãy cùng Mẹ&Con thực hiện theo công thức này ngay nhé.

Những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị để thực hiện cơm chiên rau dền

  • Một bó rau dền
  • 1 tô cơm nguội
  • 3 tép tỏi
  • Hành lá, hoặc hành tím
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt…

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu: Rau dền các mẹ ngâm với muối sau đó rửa sạch, tỏi băm nhỏ, hành lá hoặc hành tím cắt nhỏ vừa ăn.

cơm chiên rau dền

Bước 1: Các mẹ cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi băm vào phi vàng thơm.

Bước 2: Tiếp đến các mẹ cho rau dền vào xào, ở bước này mẹ nêm một ít muối vào (rau dến sẽ cho cho ra phần nước giúp cơm chiên đẹp mắt hơn).

Bước 3: Sau khi rau dền hơi mềm lại, thì mẹ cho cơm nguội vào đảo đều tay. Nêm 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, một ít bột ngọt. Mẹ đảo đều đến khi gia vị thấm đều vào cơm, tiếp đến mẹ cho hành lá cắt nhỏ hoặc hành tím vào.

Bước 4: Cuối cùng, mẹ chỉ cần cho cơm chiên rau dền ra dĩa và rắc một ít tiêu xay nhuyễn vào.

cơm chiên rau dền

Mách nhỏ mẹ:

  • Mẹ nhớ rửa thật sạch rau trước khi chế biến và lựa chọn mua rau ở những nơi uy tín
  • Mẹ có thể tăng giảm lượng gia vị để vừa ăn cho gia đình.

Công dụng của rau dền đối với sức khỏe gia đình

1. Tốt cho xương khớp

Rau dền chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng canxi trong rau khá cao mà ít loại rau củ nào có được. Theo thống kê, rau dền có hàm lượng canxi nhiều gấp ba lần so với rau bó xôi và hai lần so với sữa.

Do đó, loại rau này là một trong những loại siêu thực phẩm, giúp tăng cường độ cứng của xương làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi.

2. Giảm viêm

Những nghiên cứu mới đây cho thấy rau dền có chứa một chuỗi peptit nhất định, có khả năng giảm tình trạng viêm sưng trên cơ thể, thậm chí giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Những phân tử chống viêm có trong loại rau này cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng viêm khớp, bệnh gút và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm sưng khác.

3. Tốt cho bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, điều này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.

4. Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng

Rau dền là một phương thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.

5. Ngừa bệnh tim mạch

Rau dền còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.

6. Cải thiện chứng thiếu máu

Việc thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

7. Cải thiện hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đây còn là loại rau rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Ngoài ra, cùng với nước ép cà rốt, các tính năng tẩy sạch của nước ép củ dền rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến túi mật và thận.

8. Ngăn ngừa ung thư

Rau dền chứa một loại axit amin gọi là lysine và các khoáng chất như kali, phốt pho, magiê và sắt và vitamin C và E giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa và dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư.

Mẹ&Con hy vọng các mẹ sẽ thành công với món cơm chiên rau dền này nhé

Bài viết liên quan