Sữa chua Hy Lạp tuy còn xa lạ với nhiều người, nhưng lại mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy mà các công thức cách làm sữa chua Hy Lạp luôn được săn đón.
Công dụng của sữa chua Hy Lạp
Trước khi đến với cách làm sữa chua Hy Lạp các bạn cùng Mẹ và Con tìm hiểu công dụng của món sữa chua này nhé!
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Probiotic đóng vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người thường xuyên bị táo bón. Các lợi khuẩn sẽ làm dịu hệ tiêu hóa, hỗ trợ chống lại chứng trào ngược axit. Khi ăn sữa chua thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
Tăng cường sức khỏe xương
Theo nhiều nghiên cứu, những phụ nữ ăn nhiều sữa chua đã tăng mật độ xương hông, đồng thời giảm nguy cơ bị loãng xương khi về già. Sữa chua là một trong những thực phẩm chứa nhiều nguồn dinh dưỡng, giúp thúc đẩy xương trong đó có hàm lượng canxi dồi dào giúp bảo vệ xương chắc khỏe hơn.
Cải thiện chức năng não
Theo các nghiên cứu, men vi sinh trong sữa chua có thể góp phần đẩy lùi chứng trầm cảm. Lượng lactobacillus (vi khuẩn probiotic) trong ruột ảnh hưởng đến nồng độ kynurenine trong máu, một chất chuyển hóa được biết là gây ra trầm cảm. Đồng thời nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng thành phần của vi khuẩn đường ruột có thể thay đổi một số hoạt động của não. Chính vì vậy, khi ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần cho cơ thể.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Ăn sữa chua thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và chống lại các triệu chứng viêm (nhờ các lợi khuẩn tốt có trong sữa chua). Điều này sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân. Nghiên cứu cũng cho thấy những người béo phì nếu ăn ba phần sữa chua không béo mỗi ngày đều có kết quả giảm cân tốt hơn 22% so với những người không ăn sữa chua. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp đốt cháy chất béo, giúp duy trì khối lượng cơ nạc dễ dàng hơn.
Tăng sức khỏe cho tim
Một công dụng của sữa chua có thể liên quan đến hiệu quả quả giảm cân khi ăn sũa chua. Vì trên thực tế, khi bạn nhẹ cân hơn, tim của bạn sẽ không cần làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Người thường xuyên ăn sữa chua cũng có mức độ trao đổi chất (glucose và chất điện giải) và cholesterol tốt hơn. Do đó sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Thêm một lý do để cách làm sữa chua ngày càng được quan tâm vì hàm lượng canxi trong sữa chua góp phần quá trình hình thành răng. Và các chế phẩm sinh học từ sữa chua sẽ chống lại mùi hôi ở răng miệng. Nếu bạn ăn sữa chua hàng ngày sẽ hỗ trợ ngăn chặn mùi khó chịu. Vì sữa chua là một thực phẩm có lượng mảng bám thấp, giúp giảm nguy cơ viêm lợi.
Giúp chống lại mụn trứng cá
Sữa chua chứa hàm lượng axit lactic cao. Đây là một axit hydroxy alpha có công dụng hòa tan tế bào da chết. Những tế bào chết này nếu không được làm sạch sẽ gây nên tình trạng tắt nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn. Axit lactic cũng có đặc tính tẩy tế bào chết, làm sáng da mặt và điều trị sắc tố nếu đắp trực tiếp trên da
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lít sữa tươi không đường
- 200ml sữa đặc
- 100gr sữa chua (1 hũ)
- Dụng cụ thực hiện
- Nồi cơm điện, tô, muỗng, rây lọc, vải lọc…
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Bước 1: Pha hỗn hợp sữa
Bạn cho vào nồi cơm điện các nguyên liệu 1 lít sữa tươi không đường, sau đó thêm 200ml sữa đặc và 2 hũ sữa chua. Bạn khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều khoảng 2 phút.
Mách nhỏ:
- Các bạn nên để những nguyên liệu sữa tươi, sữa đặc, sữa chua ở nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 tiếng trước khi thực hiện
- Bạn cho sữa chua vào sữa quá nóng vì các men vi sinh sẽ bị tiêu diệt, nhiệt độ lý tưởng để làm sữa chua là khoảng 30 – 45 độ
Bước 2: Ủ sữa chua
Tiếp đến các bạn bật chế độ warm (hâm nóng) của nồi cơm điện tầm khoảng 30 phút rồi rút phích cắm nồi cơm điện để ủ khoảng 7 – 8 tiếng hay để qua đêm.
Bước 3: Tách nước sữa chua
- Sau khoảng thời gian ủ sữa chua tầm 7 – 8 tiếng, sữa chua sẽ đặc lại các bạn mở nồi cơm điện và lấy nồi sữa chua ra ngoài để chuẩn bị đem đi tách nước
- Bạn chuẩn bị một cách khăn xô (dạng khăn sữa trẻ em) hay một tấm vải lọc để trên một cái rây. Sau đó các bạn đặt vào tô lớn, đổ sữa chua vào trong
- Tiếp đến, bạn buộc cố định khăn lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 tiếng
Mách nhỏ:
- Các bạn nhớ chuẩn bị một cái tô sâu lòng phía dưới để hạn chế phần sữa chua chạm vào nước, và sữa chua sẽ tách nước tốt hơn
- Quá trình tách nước sữa chua các bạn nên để qua đêm trong tủ lạnh ít nhất là 8 tiếng. Để càng lâu sữa chua sẽ càng đặc và dẻo vì lượng nước được tách ra nhiều hơn
Thành phẩm
Sau 12 tiếng, bạn lấy sữa chua và mở khăn ra. Vậy là chúng ta đã có một mẻ sữa chua Hy Lạp thơm ngon, bổ dưỡng. Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho cơ thể. Sữa chua nhìn đặc mịn, ăn vào có vị chua mát mát và béo hơn so với sữa chua thông thường.
Cách bảo quản sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp sau khi cho thành phẩm các bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Bạn nên chỉnh nhiệt độ khoảng 8 độ C. Với nhiệt độ này, quá trình lên men sẽ được làm chậm, sữa chua sẽ giữ được lâu không bị chua. Đồng thời cũng hạn chế nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.
Sau khi làm xong sữa chua, bạn nên cho vào hũ đựng bằng thuỷ tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bởi vì nếu như bạn bỏ vào trong hũ nhựa cho vào tủ lạnh thì sữa chua dễ bị ngấm chất độc từ nhựa dễ gây hại sức khoẻ.
Để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất của sữa chua các bạn chỉ nên bảo quản trong khoảng 24 – 48 tiếng. Không nên để quá lâu, sữa chua sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng và ăn không ngon.
Trên đây là cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ thành công để có thêm một món tráng miệng cho gia đình.