Chỉ mất một chút thời gian là có món ăn ngon hấp dẫn thì sao lại không thử bạn nhỉ. Rau muống giòn giòn, chao thơm béo ngậy, ăn cùng cơm nóng thì không gì bằng. Cách làm rau muống xào chao cũng đơn giản. Thời gian chỉ khoảng 20 phút tính từ bước sơ chế đến khi hoàn thành. Món này dễ ăn, có thể phối hợp với nhiều món khác cho bữa cơm thêm phong phú.
Rau muống xào chao có lợi ích gì?
Lợi ích của rau muống
Rau muống là loại rau dễ mua dễ tìm, hầu như có quanh năm. Thế nhưng không nên xem thường loại rau dân dã này, rau muống có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe:
- Giảm cholesterol: Rau muống có khả năng giảm mức cholesterol và triglyceride trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
- Điều trị thiếu máu: Trong rau muống có nhiều chất sắt. Thay vì các loại thịt đỏ thì ăn rau muống cũng là cách bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu rất tốt. Rau muống an toàn với cả phụ nữ có thai và cho con bú nên bạn không cần lo lắng khi dùng nhé.
- Bảo vệ tim mạch: Rau muống chứa vitamin A, C và beta-carotene, là những chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể. Rau muống cũng cung cấp folate và magie, giúp hạn chế nồng độ homocysteine và ngừa chứng huyết áp cao.
- Hỗ trợ miễn dịch, đẹp da và tóc, tăng cảm giác thèm ăn… đều là những công dụng tuyệt vời từ món rau muống. Ngoài ra, ăn rau muống còn giúp thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ hệ tiêu hóa, là món ăn mùa hè rất tốt cho cơ thể.
Lợi ích của món chao
Nguyên liệu chính trong chao là đậu hủ lên men. Chao có vị béo, thơm và kích thích ăn ngon miệng rất tốt. Khi ăn chao, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Là thực phẩm cung cấp dồi dào protein thực vật cho cơ thể.
- Chống oxy hóa và ngừa ung thư nhờ các hợp chất isoflavone, genistein và daidzein trong đậu hủ.
- Tăng cường xương và răng nhờ canxi và magiê dồi dào.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đậu hủ có giá trị glycemic index thấp, giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu và tăng khả năng chuyển hóa đường của cơ thể.
Cách làm rau muống xào chao
Có thể thấy rau muống lẫn chao đều có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Cách làm rau muống xào chao chính là phối hợp hoàn hảo hai nguyên liệu chính này vào một món ăn.
Cách chọn nguyên liệu
- Mẹo chọn rau muống ngon: Chọn rau còn tươi, cọng giòn. Cọng và lá rau không bị giập nát hoặc héo úa. Tránh những bó rau có cọng quá to, lá đen hoặc quá giòn vì có thể còn chứa dư lượng thuốc. Bạn có thể ưu tiên chọn rau muống xanh hơn là rau muống tía nếu sợ vị chát.
- Cách chọn chao ngon: Chao ngon là viên chao có màu sắc đều, không có các đốm màu lạ. Chao có các loại như chao đỏ, chao vàng, chao trắng… Bạn có thể tham khảo thành phần chi tiết của sản phẩm để chọn lựa. Tránh sử dụng chao hết hạn hoặc gần đến hạn sử dụng. Không dùng chao có mùi hôi, có màu xám vì khả năng cao là chúng đã ôi, hỏng.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị: 500g rau muống, 2-3 viên chao, 4-5 tép tỏi, dầu ăn, đường và tiêu (tùy chọn).
Sơ chế: Rau muống nhặt sạch, bỏ cọng và lá già, ngâm với nước muối loãng rồi để ráo, cắt vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chao trắng cho vào chén nghiền nhuyễn, cho thêm một ít đường và chút nước lọc để tạo thành hỗn hợp sệt vừa ăn.
Các bước thực hiện
Cách làm rau muống xào chao tại nhà cực kỳ đơn giản, sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Bắt một nồi nước, cho vào một chút muối và để sôi. Sau đó chần sơ rau muống. Cách này giúp rau giữ được màu xanh và độ giòn khi xào.
- Bước 2: Vớt rau đã luộc ra, tráng qua nước đá lạnh để giảm độ nóng, sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, bạn không nên cho quá nhiều dầu. Đợi dầu nóng thì cho tỏi đập dập vào, phi thơm.
- Bước 4: Cho rau muống vào chảo và đảo nhanh để rau không bị cháy. Khi rau muống đã chín tới, cho hỗn hợp chao vào xào cho đều, nêm nếm lại để món ăn vừa miệng nhất. Rắc thêm chút tiêu và cho ra đĩa.
Nếu không có nhiều thời gian thì bạn cũng có thể trực tiếp cho rau muống vào chảo xào sau khi đã phi vàng tỏi. Đến lúc rau vừa chín thì cho hỗn hợp chao vào rồi nêm nếm lại là được. Bạn lưu ý rằng món chao đã đủ mặn, không nên nêm thêm muối.
Lưu ý trong cách làm rau muống xào chao
Cách làm rau muống xào chao đơn giản mà lại cho món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng món ăn thì bên cạnh cách làm rau muống xào chao chuẩn vị bạn cũng đừng quên một số lưu ý sau:
- Rau muống có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt. Quá nhiều chất xơ có thể gây khó tiêu hoặc thậm chí dị ứng.
- Chao có vị mặn, nếu ăn quá nhiều dẫn tới thừa Natri, có thể gây cao huyết áp.
- Người có bệnh gout thường có hàm lượng axit uric cao, người dị ứng với đậu nành, người có vấn đề tuyến giáp không nên thử cách làm rau muống xào chao.
- Người bị viêm loét dạ dày cũng không nên ăn chao vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm phát triển mạnh hơn.
Bạn hẳn cũng thấy cách làm rau muống xào chao này rất đơn giản đúng không. Nếu chưa chọn được món cho bữa cơm kế tiếp thì thử ngay món ăn này nhé. Vừa thơm ngon lạ miệng vừa nhiều dinh dưỡng. Chắc chắn hương vị này sẽ khiến bạn còn muốn thử lại thêm nhiều lần nữa đấy.