Mẹ và Con - Các cơn đau bụng kinh gây ra nhiều phiền toái cho phái đẹp trong sinh hoạt. Những cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xóa tan cảm giảm khó chịu này đấy!

Ở mỗi người, tình trạng đau bụng kinh có thể nặng nhẹ khác nhau, từ âm ỉ tới dữ dội. Tuy vậy, cảm giác đau đều khiến phái đẹp thấy khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt. Vì thế, bạn không nên bỏ qua các cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức dưới đây.

Tại sao bị đau bụng kinh?

Trước khi tới với các cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức, phái đẹp hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng trong kỳ kinh nguyệt nhé.

cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức cực hiệu quả

Sự thật là các cơn co thắt nhẹ vẫn thường xảy ra bên trong tử cung của phụ nữ. Thế nhưng, các cơn co thắt này thường nhẹ đến mức mà bạn không thể cảm nhận được.

Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có giai đoạn lớp niêm mạc ở tử cung dày lên. Điều này là để chuẩn bị cho quá trình trứng sau khi thụ tinh sẽ đi từ ống dẫn trứng tới tử cung và “làm tổ”, phát triển thành thai nhi.

Đối với trường hợp quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bong ra. Thành tử cung bắt đầu co bóp mạnh nhằm loại bỏ lớp niêm mạc, các mô ra khỏi cơ thể cùng một ít máu.

Trong quá trình bong lớp niêm mạc trong ngày hành kinh, cơ và mạch máu ở tử cung sẽ co lại. Tình trạng này sẽ làm cắt giảm tạm thời nguồn cung cấp máu, oxy tới tử cung. Khi không đủ oxy, các mô ở tử cung bắt đầu tiết ra những chất hóa học, hình thành các cơn đau bụng kinh.

Đồng thời, cơ thể của phái đẹp cũng sản xuất prostaglandin, kích thích các cơ ở tử cung co bóp nhiều hơn. Chính tình trạng này gây ra cơn đau bụng kinh, khiến cảm giác đau dữ dội hơn.

Cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức

Tình trạng đau bụng kinh khiến nhiều chị em gặp khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Một số cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức mà bạn có thể tham khảo như:

Chườm ấm bụng dưới

Thông thường, phái đẹp sẽ thấy tình trạng đau bụng kinh nghiêm trọng hơn khi nhiệt độ xuống thấp, cơ thể bị lạnh. Do đó, cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức chính là hãy chườm ấm vùng bụng dưới. Bạn có thể chườm bằng túi nước ấm hay chai nước ấm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tắm với nước ấm để giúp điều hòa thân nhiệt, lưu thông khí huyết, nhờ đó giảm đau bụng kinh hiệu quả.

cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức là chườm ấm bụng dưới

Massage bụng dưới

Massage bụng dưới cũng là cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức rất hiệu quả. Khi massage, các cơ bụng đang căng cứng sẽ được giãn ra, đồng thời giúp thuyên giảm tình trạng co thắt ở tử cung. Nhờ đó, phái đẹp sẽ cảm thấy bớt đau và dễ chịu hơn.

Uống trà gừng ấm

Nếu thường xuyên bị đau bụng kinh, bạn có thể thử dùng trà gừng ấm. Vì có nhiều thành phần kháng viêm, vitamin, khoáng chất, gừng có tác dụng hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh rất hiệu quả.

Ngoài ra, uống trà gừng còn giúp giảm stress và mệt mỏi. Do đó, thức uống này có thể mang lại cho phái đẹp cảm giác thư thái, dễ chịu hơn trong những ngày “đèn đỏ”. Đây cũng là cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức được nhiều chị em thực hiện.

Vận động nhẹ nhàng

Khi bị đau bụng trong kỳ kinh, nhiều chị em thường nằm một chỗ. Đây không phải là cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức. Nằm nhiều có thể khiến cơn đau nặng hơn.

Thay vì nằm lâu, phái đẹp nên vận động nhẹ nhàng. Khi tập luyện, cơ thể sẽ giải phóng endorphin. Hormone này có tác dụng giảm đau tự nhiên cho cơ thể.

Thư giãn, giảm căng thẳng

Khi tới “ngày dâu”, tâm trạng của phái đẹp sẽ có sự thay đổi. Bạn sẽ dễ cáu gắt và nóng giận. Tình trạng này kéo theo nhiều hệ lụy, bao gồm giảm khả năng chịu đau. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ cơn đau trở nặng, bạn nên thư giãn, giảm căng thẳng thông qua việc tập yoga, ngồi thiền, đi mua sắm, gặp gỡ bạn bè.

cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức là thư giãn

Uống thuốc giảm đau

Dùng thuốc giảm đau là cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức được nhiều người áp dụng, đặc biệt là những cơn đơn dữ dội. Tuy nhiên, phái đẹp nên lưu ý chống chỉ định của thuốc, thường là các đối tượng như dưới 16 tuổi, mắc bệnh hen suyễn và bệnh gan thận.

Những biện pháp giảm đau khác

Bên cạnh những cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức đã đề cập, thì trước và trong kỳ kinh, phái đẹp nên thực hiện chế độ uống ăn cân bằng, thói quen sinh hoạt khoa học. Bạn nên tăng cường tiêu thụ những loại thực phẩm giàu magie, kẽm, vitamin nhóm B, axit béo… Đồng thời, phái đẹp nên hạn chế bổ sung những món ăn nhiều gia vị, dầu mỡ, đồ uống có cồn.

Ngoài ra, uống nhiều nước và ngủ đủ giấc giúp giảm đau bụng kinh rất hiệu quả. Khi ngủ, bạn có thể nằm với tư thế nằm nghiêng và cong người hoặc tư thế nằm ngửa và kê gối ở dưới chân. Các tư thế này sẽ giúp cơ bụng được giãn ra, tăng lưu thông máu huyết.

Khi nào cần đi khám?

Tình trạng đau bụng kinh rất phổ biến, thường không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là do phái đẹp mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vì thế, bạn không nên chủ quan, đặc biệt là trong các trường hợp như:

• Thực hiện những cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức trên nhưng không thuyên giảm, kể cả khi dùng thuốc giảm đau.
  • Cơn đau tiến triển nghiêm trọng, dữ dội và kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống.
  • Đau bụng đi kèm đau đầu, chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu…
  • Màu sắc máu kinh bất thường, xuất hiện các cục máu đông to.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ ít/nhiều thất thường.

Tạp chí Mẹ và Con hy vọng các cách làm giảm đau bụng kinh ngay lập tức trên sẽ là một phần hành trang hữu ích cho phái đẹp, để những “ngày dâu” trở nên nhẹ nhàng hơn.