Mẹ và Con - Bánh mochi mềm dẻo luôn được nhiều người ưa thích. Bỏ túi ngay cách làm bánh mochi từ bột nếp dẻo mịn đúng chuẩn bị Nhật nhé!

Bên cạnh mì udon, sushi, cà ri nướng, bánh mochi cũng một loại bánh biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Cách làm bánh mochi dẻo ngon chuẩn bị Nhật luôn là điều mà nhiều tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới tìm kiếm.

Những điều làm nên thương hiệu cho mochi chính là màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt ngào và hàm chứa những ý nghĩa về tinh thần, truyền thống Nhật Bản.

Bánh mochi là loại bánh như thế nào?

Mochi (Moh-chee) được cho là xuất xứ từ Nhật Bản, ở kinh thành Edo vào thế kỷ XVIII. Bánh hiện diện vào mỗi dịp lễ, tết và cả những buổi sum họp của gia đình người Nhật.

Nhiều người tin rằng mochi là biểu tượng của sự may mắn vì có vẻ ngoài tròn trĩnh, màu sắc rực rỡ dưới bàn tay trang trí khéo léo của thợ làm bánh. Cách làm bánh mochi thường là làm bằng bột gạo, ở trong sẽ để nhân đậu đỏ thơm ngon.

cách làm bánh mochi truyền thống

Một điều thú vị là những chiếc bánh mochi đầu tiên không phải hình tròn đặc trưng như hiện nay mà là hình chữ nhật, gọi là kaku – mochi. Lúc bấy giờ, những người phụ nữ Nhật Bản có chung cách làm bánh mochi, thường cùng nhau thực hiện để cho ra một chiếc bánh thật lớn.

Sau đó, họ đem chia cho mỗi nhà những phần bằng nhau nên việc bánh có hình chữ nhật sẽ dễ chia hơn. Điều này cũng nói lên rằng người Nhật xem bánh mochi là giá trị cho tình làng nghĩa xóm.

Tuy nhiên, đến sau này, quan niệm Á Đông cho rằng hình tròn mới là viên mãn. Vì thế, cách làm bánh mochi cũng được thay đổi với vẻ ngoài thành hình dạng tròn trĩnh và giữ nguyên cho tới hiện tại.

Người Nhật coi trọng bánh mochi như là coi trọng sự thịnh vượng, sung túc, thu hút tài lộc và may mắn. Do đó, mỗi gia đình người Nhật đều biết cách làm bánh mochi vào mỗi dịp Xuân về như là một phong tục đi qua bao năm tháng.

Một vài loại bánh mochi độc đáo của người Nhật

  • Daifuku: Cách làm bánh mochi Daifuku là phần vỏ nhào từ bột bắp hoặc gạo để ngăn không bị dính với nhau. Nhân có thể là mứt đậu đỏ hoặc đậu trắng nấu với đường. Bánh có màu nâu hoặc trắng.
  • Kusa Mochi: Là bánh Mochi cỏ xanh với màu xanh bắt mắt. Cách làm bánh mochi kusa yêu cầu phải có cây ngải cứu nên bánh có hương vị rất riêng biệt.
  • Mochi Ice Cream: Cách làm bánh mochi Ice Cream hoặc mochi kem chính là phải dùng tới loại bột Mochiko đặc biệt, cùng một lớp nhân là kem đông lạnh.
  • Kinako Mochi: Cách làm bánh mochi này là dùng lò nướng rồi rắc đường với bột Kinako (bột đậu nành nước) ở bề mặt. Người Nhật thường dùng bánh vào mỗi buổi thưởng trà, là một sự kết hợp hoàn hảo.

2 cách làm bánh mochi hấp dẫn dành cho bạn

Cách làm bánh mochi kem lạnh trà xanh

Học cách làm bánh mochi kem trà xanh với lớp vỏ mềm, dẻo, hòa quyện cùng lớp nhân kem mát lạnh sẽ giúp chúng ta có một món ăn độc đáo và giải nhiệt hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 120ml whipping cream
  • 6g bột trà xanh
  • 45g sữa đặc
  • 20ml nước nóng
  • 100g bột nếp
  • 60g đường
  • 180ml sữa tươi không đường
  • 30g bột ngô
  • 15g dầu ăn

Tiến hành làm bánh mochi

Bước 1

  • Đổ whipping cream, sữa đặc và 3g bột trà xanh vào một cái tô lớn.
  • Đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng với tốc độ vừa phải. Đợi kem chuyển thành hỗn hợp mềm mịn thì tắt máy.
  • Phân chia lượng kem trên vào những khuôn cake pop nhỏ hoặc vào hộp có đậy nắp và giữ khoảng 2 tiếng trong ngăn đông.

Bước 2

Sau đây là cách làm bánh mochi với việc dùng lò nướng để thực hiện khâu hoàn thiện vỏ bánh:

  • Trộn 3g bột trà xanh còn lại cùng nước nóng rồi khuấy đều.
  • Bỏ đường và bột nếp vô một cái bát. Dùng thìa nhấn vào để ra một vùng trũng rồi đổ từ từ sữa tươi không đường vào.
  • Cho vào bát 15g dầu ăn và hỗn hợp nước bột trà xanh vừa pha.
  • Đánh bông hỗn hợp, lọc với rây để không còn các phần vón cục.
  • Trộn đều cho ra khối mềm mịn rồi đổ vào một cái hộp có thể để được trong lò vi sóng.
  • Tiến hành làm chín bột bằng lò vi sóng trong 3 phút dưới nhiệt độ 160 độ C. Lấy bột ra, trộn đều và lại tiếp tục cho quay thêm 1 phút. Nếu vỏ bánh có màu hơi vàng trong thì ăn sẽ mềm và dẻo hơn.

Ngoài ra, có 1 cách làm bánh mochi khác là hấp cách thủy để làm vỏ bánh. Đó là đem bột bánh mochi đi hấp cách thủy với mức lửa vừa trong 15 phút. Khi hấp được khoảng 5 đến 7 phút, hãy lấy bột ra, đảo qua 1 lần rồi mới hấp tiếp đến khi chín thì hoàn thành.

Bước 3

  • Để bột đã chín vào một tấm giấy nến. Tạo hình cho khối bột bằng cách gấp hai mép giấy thành hình vuông. Kế đến, lót lên trên mặt bột tờ giấy thứ 2.
  • Cán mỏng bột đến khi bột có độ dày từ 0.2 đến 0.3cm.
  • Rây bột ngô và rải đều lên mặt bột để không bị dính. Để bột yên trong 15 – 20 phút.
  • Lấy khuôn tròn đường kính 6 – 7cm đặt lên mặt bột và cắt bột theo khuôn.
  • Gỡ những miếng bột đã cắt, đặt lên mặt túi nilon (nên cho mặt không có rải bột úp xuống mặt túi).
  • Lập lại các bước như trên cho phần nguyên liệu còn lại.
  • Sau đó, lấy nhân kem đã đông ra. Múc từng viên tròn cho vào giữa miếng bột.
  • Từ từ túm mép bột để bọc kín nhân kem.
  • Sau khi hoàn thành hết số lượng bánh thì cho tất cả vào ngăn đông tủ lạnh trong 10 phút là hoàn thành.

cách làm bánh mochi kem lạnh trà xanh

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ truyền thống đơn giản

Đây là cách làm bánh mochi từ bột năng. Thành phẩm sẽ là chiếc bánh với lớp vỏ dai, dẻo hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy và hương đậu đỏ bùi bùi.

Nguyên liệu

  • 100g bột nếp
  • 150g đậu đỏ
  • 150ml nước lọc
  • 20g đường cát trắng
  • 20g bột năng
  • 300ml nước cốt dừa
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê vani

Thực hiện làm bánh

Bước 1

Ngâm đậu đỏ khoảng 1 – 2 tiếng trong thau nước để mềm đậu. Sau đó, rửa sạch đậu, đợi ráo nước thì bỏ vô nồi, rồi đổ nước cốt dừa vào nấu. Khi đậu chín thì tắt bếp, đợi nguội rồi tiến hành nghiền đậu bằng thìa hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Trong quá trình đó, cho vani, đường cùng một ít muối vào xay cùng. Tiến hành nắn nhân bánh bằng cách dùng muỗng vớt 1 lượng đậu xay nhuyễn rồi vo tròn lại và để dành qua một bên.

Bước 2

Để bột nếp, bột năng cùng nước lạnh vào bát rồi nhào cho bột mịn màng (nên đảm bảo nhào cho đều tay để bột không bị vón cục nhé!). Hấp bột trong 20 phút để chín đều. Kế đó là vớt bột ra rồi trộn đều cùng 20g đường trắng. Hấp bột tiếp tục thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp, chờ bột nguội.

Bước 3

Lấy 1 lượng vừa đủ bột đã chín rồi tạo hình tròn và ấn dẹt để đặt nhân vào giữa, gói tròn lại cho kín. Làm tương tự đến khi đủ số lượng bánh theo nhu cầu. Cuối cùng, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh chờ khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ truyền thống đơn giản

Những lưu ý quan trọng về cách làm bánh mochi

  • Vỏ bánh phải được nấu chín bằng cách nấu với lửa nhỏ rồi khuấy cho đều. Nếu bột sống thì sẽ không ngon và không đảm bảo.
  • Nên sử dụng thành phẩm trong vòng vài ngày, không để quá lâu.
  • Không lưu trữ thực phẩm này trong tủ lạnh vì sẽ làm bánh đông cứng và sượng bột.

Trên đây là 2 cách làm bánh mochi phổ biến mà nhiều gia đình Nhật Bản ưa chuộng. Hy vọng bạn có thể tự tay tạo ra những chiếc bánh mochi nhỏ xinh với hương vị thơm ngon và ngọt ngào để cùng thưởng thức bên bữa cơm gia đình thân yêu nhé!

Bài viết liên quan