Mẹ và Con - Mì udon là món mì truyền thống của Nhật Bản với thành phần chính là bột mì. Cách nấu mì udon rất đa dạng, là lựa chọn phù hợp cho nhiều gia đình khi muốn đổi vị.

Cách nấu mì udon ngon chuẩn vị Nhật, bạn đã biết chưa? Mì udon có kích thước to hơn các loại mì khác, sợi mì dai và mềm. Có nhiều cách nấu mì udon khác nhau.

Bạn có thể luộc chín rồi ăn kèm với nước dùng (kake udon), xào với các loại rau củ và thịt (yaki udon), hoặc ăn lạnh với nước sốt (zaru udon). Mỗi vùng miền của Nhật Bản cũng có những đặc trưng riêng trong cách làm và ăn mì udon.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ ưu tiên giới thiệu các cách nấu mì udon ít tốn thời gian nhất. Nếu bạn là người bận rộn thì hãy lưu lại các công thức này ngay nhé.

Ăn mì udon có tốt không?

Với thành phần gồm bột mì, nước và muối, mì udon là món mì tốt cho sức khỏe hơn hẳn mì ăn liền. Có thể liệt kê một số lợi ích như sau:

  • Mì udon là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể, vì chứa nhiều carbohydrate phức, một loại carbohydrate có thể duy trì năng lượng lâu hơn so với carbohydrate đơn.
  • Mì udon cũng giàu các loại vitamin B, bao gồm vitamin B1, B2, B3 và B9.
  • Mì udon có hàm lượng calo thấp, chỉ khoảng 80 calo cho mỗi khẩu phần ăn. Nếu bạn đang áp dụng thực đơn giảm cân thì đây là nguồn tinh bột phù hợp.

cách nấu mì udon tại nhà

Các cách nấu mì udon ngon

Cách nấu mì udon tươi

Nếu bạn muốn thử làm mì udon tươi ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 250 g bột mì (nên chọn loại có hàm lượng protein từ 9% đến 9,5%)
  • 15 g muối
  • 130 ml nước ấm
  • 50 g bột ngô (hoặc bột khoai tây hoặc bột mì udon)

Bạn cũng cần có những dụng cụ sau:

  • Túi zip đựng thực phẩm
  • Khay nặn
  • Cây cán bột

Sau khi chuẩn bị xong, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho bột mì vào âu lớn rồi đổ nước ấm pha muối vào. Bạn mang bao tay trộn đều, nhồi bột trong 2-3 phút.
  • Bước 2: Để bột nhồi vào túi zip rồi gấp đôi túi, sau đó dùng cây cán bột cán mỏng phần bột rồi gấp lại, cán tiếp. Bạn lặp lại nhiều lần (trên 5 nhé) để bột mịn và dẻo. Vẫn để bột trong túi, cho bột nghỉ 20-30 phút.
  • Bước 3:  Rắc bột năng lên khay và lên bề mặt của bột đã ủ rồi gấp bột thành nếp. Sau đó dùng dao cắt thành sợi vừa ăn. Lưu ý để các sợi mì rời ra bạn nhé.
  • Bước 4: Đun sôi một nồi nước, cho thêm một thìa dầu ăn. Cho mì vào luộc đến chín rồi đổ ra rổ và xả qua với nước lạnh để hết chất bột trên mì.

Vậy là bạn đã có ngay sợi mì udon tươi siêu chất lượng để tiếp tục chế biến thành nhiều món ngon. Bạn có thể nấu sẵn mì udon tươi và trữ động thực phẩm để dùng được lâu hơn.

Cách nấu mì udon xào thịt

Mì udon xào thịt là món ăn được yêu thích của nhiều người. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Mì udon tươi 200g
  • Thịt bò 60g
  • Nước tương
  • Dầu salad
  • Hành tây 30g
  • Bắp cải 50g
  • Bột nêm hon-dashi 1 muỗng
  • Gia vị khác

Sau khi chuẩn bị xong, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cắt bắp cải, hành tây và thịt bò thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với muối và tiêu cho vừa ăn.
  • Bước 2: Đặt chảo dầu lên bếp, cho thịt bò đã ướp vào xào sơ sau đó múc thịt ra. Bạn tiếp tục cho bắp cải, hành tây vào xào chín.
  • Bước 3: Xào riêng mì udon với dầu ăn, nêm ½ muỗng hon-dashi, nước tương và xào ở lửa vừa. Sau 3-5 phút thì cho thịt bò và rau cải, hành tây vào xào chung và nêm thêm ½ muỗng hon-dashi. Thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu mì udon xào này rất nhanh và thành phẩm cũng cực kỳ hấp dẫn với đủ hương vị. Nếu không thích thịt bò bạn có thể thay bằng thịt heo hoặc ức gà xé nhé.

Mì udon trộn ngon tuyệt

Mì udon trộn có thể chế biến nóng hoặc lạnh đều được. Mì được trộn với các loại nước dùng khác nhau và có thể thay đổi nguyên liệu ăn kèm tùy thích.

cách nấu mì udon trộn siêu ngon

Chúng tôi sẽ giới thiệu cách nấu mì udon lạnh với nước dùng dashi thanh mát. Món này hợp cho những ngày hè nóng bức.

Chuẩn bị:

  • Mì udon đã luộc chín
  • Nước dùng dashi (bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn)
  • Gừng bào nhuyễn
  • Nước tương, đường, giấm gạo…

Cách nấu mì udon trộn:

  • Bước 1: Cho nước dùng dashi, nước tương, đường, giấm gạo vào một nồi nhỏ và đun sôi. Đây là nước sốt tsuyu để chấm mì. Tắt bếp và để nguội.
  • Bước 2: Xả mì udon qua với nước lạnh để làm lạnh và loại bỏ chất bột.
  • Bước 3: Chuẩn bị các món ăn kèm như thịt luộc, trứng lòng đào, hải sản… tùy thích.
  • Bước 4: Bày mì udon lên đĩa và trang trí với rau sống hoặc thịt. Dùng kèm với nước sốt tsuyu, gừng bào.

Cách nấu mì udon phô mai béo ngậy

Mì udon phô mai là món ăn vừa thơm béo vừa giàu dinh dưỡng. Bạn cũng có thể nấu món này cho bé ăn tại nhà. Đây là món ăn dễ làm và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 phút. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Mì udon khô 60g
  • Phô mai 2 viên
  • Nước dùng từ nước hầm xương, gà hoặc súp rau củ

Cách nấu mì udon phô mai:

  • Bước 1: Mì đem cắt ngắn khoảng 2-3cm rồi ngâm nước cho nở ra.
  • Bước 2: Cho 100ml nước dùng vào nồi đun sôi, cho mì vào nấu 20 phút trên lửa nhỏ.
  • Bước 3: Cho phô mai vào và nấu tiếp khoảng 5 phút. Mì chín tỏa ra mùi thơm béo ngậy là có thể dùng được. Bạn có thể nêm thêm hạt nêm để tăng vị đậm đà cho món ăn.

cách nấu mì udon phô mai

Trên đây là các cách nấu mì udon tuyệt ngon và dễ làm tại nhà. Mì udon rất linh hoạt, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau để tạo ra những hương vị mới lạ. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thêm các món ngon ngày cuối tuần từ mì udon hấp dẫn khác đấy.

Bài viết liên quan