Nồi chiên không dầu là thiết bị nấu ăn đa năng, tiện lợi trong nhiều gia đình hiện nay. Bên cạnh nấu các bữa cơm gia đình hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm làm bánh tại nhà.
Làm bánh bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon, bông xốp, giòn rụm, mềm mịn mà lại không cần lo về lượng dầu mỡ thừa. Hãy cùng tìm hiểu hai công thức làm bánh bằng nồi chiên không dầu siêu ngon trong bài viết này nhé!
Lợi ích khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng không khí nóng để tạo ra luồng khí nóng xoáy liên tục, giúp thực phẩm chín đều và giữ được độ ẩm. Do đó, khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu bạn có thể:
- Giảm lượng dầu mỡ thừa: Khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu, bạn không cần phết dầu lên khuôn bánh mà chỉ cần phủ lớp giấy nến để bánh không dính. Nhờ vậy bạn giảm được lượng calo và chất béo để bánh tốt cho sức khỏe hơn.
- Tiết kiệm thời gian và năng lượng: Nồi chiên không dầu có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu cho bánh. Bạn cũng không cần phải quay lại kiểm tra bánh nhiều lần, chỉ cần chờ đến khi nồi chiên không dầu báo hiệu là bánh đã chín.
- Dễ dàng làm sạch: Nồi chiên không dầu có thiết kế thông minh, dễ tháo lắp và vệ sinh, không để lại mùi hay vết bẩn khó chịu. Sau khi làm bánh bằng nồi chiên không dầu bạn chỉ cần lau nhẹ lòng nồi bằng khăn ẩm là xong.
Làm bánh bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon vừa tiết kiệm thời gian
Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu
Bánh bông lan được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bông xốp và mềm mịn. Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu sẽ gồm các bước:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà
- 100g đường cát trắng
- 100g bột mì
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 lát chanh
- 50ml dầu ăn
- 20ml sữa tươi không đường
Các bước làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu:
- Bước 1: Trộn bột mì, bột nở và muối trong một bát nhỏ. Rây qua một cái rây để loại bỏ các cục bột. Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng, để riêng hai bát.
- Bước 2: Đánh lòng trắng trứng với tốc độ nhỏ, sau khi có bọt nổi lên thì cho ¼ muỗng muối và vắt chanh vào cho đến khi bông xốp. Cho 30g đường vào đánh bông, tiếp tục cho đường vào từng chút một và đánh bông cho đến khi hết đường và thu được hỗn hợp bông mịn.
- Bước 3: Lần lượt cho từng lòng đỏ trứng vào phần lòng trắng đã đánh bông ở bước 2, tiếp tục đánh cho hỗn hợp bông đều lên. Tương tự như bước 2, bạn lần lượt cho từng lòng đỏ vào và đánh lên thì sẽ thu được lớp bông mịn, đều hơn. Cho tiếp dầu ăn, sữa tươi, bột nở và lần lượt đổ bột mì vào đánh đều, không nên đánh lâu quá để tránh tạo bọt khí.
- Bước 4: Đổ từ từ hỗn hợp bột bánh bông lan vừa làm vào khuôn, gõ nhẹ khuôn nhiều lần để các bọt khí nổi lên và thoát ra. Đặt khuôn bánh vào nồi chiên không dầu, nướng 40 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
- Bước 5: Khi bánh chín, lấy khuôn bánh ra rồi úp ngược xuống khoảng 3-5 phút để hạn chế tình trạng lõm hoặc xẹp bánh.
Vậy là bạn đã có một chiếc bánh bông lan thơm béo, bông xốp và mềm mịn bằng nồi chiên không dầu rồi. Bạn có thể ăn bánh ngay hoặc phết thêm mứt, kem, sô cô la, dừa hoặc các loại topping khác tùy sở thích.
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Bánh mì là món ăn quen thuộc và dễ ăn nên công thức làm bánh bằng nồi chiên không dầu ắt hẳn không thể thiếu loại bánh này. Cách làm bánh mì sẽ gồm các bước:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g bột mì
- 180ml sữa tươi không đường
- ½ muỗng cà phê men nở (yeast)
- ½ muỗng cà phê muối
- 10g bơ lạt
- 10ml dầu ăn
Các bước làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu:
- Bước 1: Trộn bột làm bánh. Cho bột mì, men nở, bơ, dầu ăn vào tô và trộn đều, sau đó cho tiếp muối ăn. Từ từ cho sữa tươi vào phần bột đang trộn. Trộn cho đến khi bột kết dính, không quá khô cũng không quá nhão.
- Bước 2: Nhào bột làm bánh. Kỹ thuật nhào bột để làm bánh là kiểu Folding and Stretching tức là gấp và kéo giãn. Bạn có thể tìm video hướng dẫn để thực hiện cho chính xác. Thao tác gồm gấp bột lại, ấn và miết bột ra xa và lặp đi lặp lại cho đến khi bột đạt tiêu chuẩn. Bột đạt yêu cầu sẽ dẻo mịn, đàn hồi tốt, bột không dính tay và có thể kéo thành màng mỏng mà không bị rách.
- Bước 3: Ủ bột. Phủ kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và đợi khoảng 1 tiếng. Bột sẽ nở ra gấp đôi. Bước ủ bột đạt chuẩn là khi bạn ấn ngón tay vào khối bột thật mạnh và nhấc lên mà bột vẫn giữ nguyên vết lõm.
- Bước 4: Tạo hình bánh mì. Bạn lăn khối bột và chia thành 7-8 phần. Sau đó, với mỗi phần bột bạn cán dẹt rồi cuộn tròn lại, tạo hình thuôn nhọn ở hai đầu. Tiếp tục ủ 15-30p cho bột nở. Sau đó dùng dao lam rạch một đường dài trên mặt khối bột (hoặc bạn tạo hình tùy ý).
- Bước 5: Làm bánh bằng nồi chiên không dầu. Bạn làm nóng nồi chiên trong khoảng 3-5 phút. Lót giấy nến và cho bánh vào nồi, phun sương lên mặt bánh để tránh bánh bị quá khô. Nướng 20 phút ở 180 độ C, sau đó, lật mặt bánh và nướng tiếp 5 phút là hoàn thành.
Ta da! Bạn đã có ngay mẻ bánh mì làm bánh bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, thơm ngon
Nồi chiên không dầu là một dụng cụ nhà bếp đa năng, có thể sử dụng để làm nhiều loại bánh khác nhau. Hy vọng với hướng dẫn làm bánh bằng nồi chiên không dầu chi tiết trong bài viết này, bạn có thể tự tay cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn.Ngoài ra, vẫn còn nhiều công thức làm bánh bằng nồi chiên không dầu khác đang chờ bạn khám phá đấy.