Mẹ&Con - Khi bạn biết chấp nhận và thích ứng tất cả những gì thuộc về bé nghĩa là bạn sẽ cùng bé đi một chặng đường dài hướng tới hạnh phúc sau này của bản thân bé. Đôi lúc, bạn sẽ cần điều chỉnh để giúp bé không lạc hướng và tình yêu mạnh mẽ trong bạn sẽ mách cho bạn biết bạn nên làm gì. Giáo dục sớm để con tỏa sáng mai sau Tâm lý trẻ khi cha mẹ ly hôn Dạy con theo tính cách

Khả năng chịu trách nhiệm

Cách hay giúp con phát triển đúng cá tính (Phần 2) 5Bé có dám chịu trách nhiệm khi làm vỡ không

– Quan sát: Bé sẽ khóc thét khi lỡ tay làm bể món đồ gì đó? Hay là bé sẽ chịu trách nhiệm vì phiền toái mình gây ra hơn là ngồi khóc lóc?

– Hướng đối phó:

Nếu bạn muốn dỗ để bé nín khóc thì bạn sẽ không thể giúp bé nhận ra lỗi của mình. Trong khi đó, nếu bạn để bé một mình với mớ hỗn độn đã gây ra, bạn sẽ giúp bé nhận ra được trách nhiệm của mình. Một ngày nào đó, bạn sẽ thấy bé trở thành một sinh viên xuất sắc vì bé đã đặt hết trách nhiệm vào mỗi việc mình làm.

Có vẻ như mọi chuyện rất dễ dàng khi bé ít la hét, nhưng bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để hiểu những suy nghĩ của bé. Nên quan sát xem bé có thực sự cau có hay chỉ đơn giản là sự nhàm chán giống như đang nhìn vào thứ gì rất xa xăm. Tốt nhất, bạn nên tìm cách nói chuyện với bé và cho thấy bạn sẽ luôn ở bên bé.

Thái độ

– Quan sát: Liệu con bạn có thức dậy với một nụ cười và giữ nó gần như suốt một ngày dài? Hay bé có xu hướng dùng gương mặt cau có hoặc rên rỉ để đón ngày mới?

– Hướng đối phó:

Một đứa con luôn mang đến cho bạn niềm hạnh phúc thật không gì bằng. Bạn có thể cùng bé lan tỏa niềm vui của mình bằng cách bắt nhịp một bài hát, cho một miếng bánh mì vào đĩa con và thậm chí cùng bé chơi những trò ngớ ngẩn.

Đừng ủ rũ và cho rằng bé không yêu bạn nếu bé của bạn thường cau mày hơn là cười. Hãy làm những gì có thể để chắc chắn rằng bé không khó chịu hoặc đang bị bệnh. Hãy kể cho bé nghe nhiều câu chuyện để bé nhìn thế giới này một cách lạc quan hơn. Bí quyết để giúp các bé luôn cảm thấy hạnh phúc là cho các bé biết mình cũng chỉ là một con người bình thường. Có như vậy, bé sẽ không luôn tự trách bản thân mình và vui vẻ trở lại.

Khả năng tập trung

Cách hay giúp con phát triển đúng cá tính (Phần 2) 6Bé dễ chú ý đến một việc khác khi nó vừa xuất hiện

– Quan sát: Bạn có thể dỗ bé nín ngay bằng cách bế ra ngoài hoặc đưa cho bé một món đồ chơi mới. Hay bạn sẽ rất khó khăn để giúp bé bình tĩnh trở lại nếu bé không nhận được chính xác những gì mình muốn?

– Hướng đối phó:

Các bé dễ bị phân tâm tức thì khi được đưa đến một nơi khác hoặc cho một món đồ khác để quên đi sự việc làm mình cáu. Nhưng hãy nhớ rằng cách đánh lạc hướng này cũng sẽ đưa bé đến những phản ứng tiêu cực – Chẳng hạn, cho bé ăn trong một gian phòng ồn ào sẽ làm gián đoạn bữa ăn. Vì vậy, nên hạn chế những kiểu kích thích tương tự.

Nếu bé tập trung hơn, bé sẽ không bị chi phối bởi những tiếng ồn hay sự xuất hiện của một đồ vật gì đó bất kể bé ăn, ngủ hay chơi. Tuy nhiên, sẽ có một cuộc “đình công” khi bé bị lấy mất món đồ đang chơi dở.

Bền bỉ

– Quan sát: Bé của bạn không dễ dàng bỏ cuộc kể cả khi cố gắng để có được một món đồ chơi hoặc chống lại việc thay tã. Hay bé sẽ khóc khi không thể giữ được một món đồ chơi và có xu hướng ăn vạ?

– Hướng đối phó:

Với em bé “cứng đầu”, bạn nên thay tã cho bé ở bất cứ nơi nào bé chơi. Đồng thời cố gắng để bé tham gia một trò chơi lâu hơn bằng cách tăng độ phức tạp của trò chơi.

Nếu em bé của bạn cư xử ngược lại, bạn đừng vội vàng hướng vào việc tăng độ khó của trò chơi. Nếu cần, có thể giúp bé một tay.

Độ nhạy

– Quan sát: Liệu bé có phản ứng ngay khi xung quanh có quá nhiều tiếng ồn, quá nhiều người, tã ướt sũng hoặc miếng lót nôi lạnh? Hay là bé ít có phản ứng rõ rệt với những thay đổi từ môi trường hoặc các yếu tố tác động đến thói quen của bé.

– Hướng đối phó:

Nếu bé nhạy cảm: Hãy giữ môi trường quanh bé ở mức dịu nhất như đèn có ánh sáng vừa phải, âm nhạc du dương và nhà không nằm cạnh các xí nghiệp. Nói chuyện với bé bằng ngữ điệu thấp và tránh cho bé hoạt động quá nhiều trước khi đi ngủ.

Nếu bé ít phản ứng: Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tã bé luôn sạch sẽ. Các bé này thậm chí không phản ứng lại với các cơ đau nên bé có thể hôn mê khi bị bệnh mà không khóc hoặc rên rỉ.

Bất kể bé có xu hướng phát triển thế nào, bạn hãy cố gắng để bắt kịp tính cách của bé trong những tháng đầu tiên. Hầu hết tính cách của bé sẽ theo chiều hướng tích cực nếu bạn dựa theo đặc điểm chòm sao của bé để ứng xử phù hợp. Khi bạn biết chấp nhận và thích ứng tất cả những gì thuộc về bé nghĩa là bạn sẽ cùng bé đi một chặng đường dài hướng tới hạnh phúc sau này của bản thân. Đôi lúc bạn sẽ cần điều chỉnh để giúp bé không lạc hướng và tình yêu mạnh mẽ trong bạn sẽ mách cho bạn biết bạn nên làm gì.