Mẹ&Con – Con bạn đã lên 3, bé bỗng dưng trở nên dở chứng, ngoan cố và hay chống đối? Bạn có muốn tìm cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn hơn? Bí quyết có ngay trong bài viết dưới đây: Khủng hoảng tuổi lên 3 - Hiểu để giúp con vượt qua! Giúp bố mẹ ứng phó với khủng hoảng tuổi lên 3 của con Khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3

Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh là điều khiến nhiều phụ huynh… đau đầu. Bởi lẽ, ở độ tuổi này tâm lý của trẻ thay đổi rất nhiều, muốn được tự lập và được thể hiện ý kiến cá nhân. Trẻ bắt đầu biết nhận thức về ý muốn bản thân cũng như thể hiện cái tôi của mình. Trẻ mong muốn mình được đối xử như người lớn. Tuy nhiên, vì độ tuổi có hạn nên trẻ không thể tự làm được tất cả những việc mà mình muốn cũng như không thể phân biệt được đúng, sai, tốt, xấu, nên, không nên.

Khi nhu cầu thể hiện vượt quá giới hạn năng lực cho phép làm tâm lý của trẻ dần trở nên cáu bẳn, bực bội, tức giận, làm trái ý của người lớn… Tất cả những điều này được gọi chung là “khủng hoảng tuổi lên 3”.

Đây hoàn toàn là hiện tượng tâm lí bình thường. Vì vậy, bố mẹ có con ở độ tuổi này không cần quá lo lắng mà nên có cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh phù hợp để kịp thời uốn nắn trẻ.

1. Động viên và khen ngợi trẻ khi cần thiết

Thái độ, cách đối xử của người lớn có thể là một phần nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Nếu bố mẹ luôn trong trạng thái quát nạt, chỉ trích, coi thường thì trẻ sẽ luôn cảm thấy bất an, không muốn thoát khỏi “sự bướng bỉnh” của mình. Vì thế, bố mẹ càng chê bai, chỉ trích thì cảm xúc cũng như cách phản kháng của trẻ lúc đó sẽ càng giận dữ, quyết liệt chống lại.

Giáo dục con cái bằng sự chỉ trích, quạt nạt chưa bao giờ là lựa chọn đúng. Thay vào đó, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi trẻ khi chúng thực hiện được những việc tốt, đôi khi đó chỉ là việc rất nhỏ nhặt, bố mẹ có thể dành cho trẻ những lời khen ngợi, âu yếm hoặc một phần thưởng nho nhỏ để trẻ thêm hào hứng.

dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Chỉ trích, quát nạt con cái chưa bao giờ là một lựa chọn giáo dục đúng (Ảnh minh họa).

Khi bố mẹ có thái độ khuyến khích các hành vi tích cực sẽ làm cho trẻ hiểu rằng đó là cách tốt để có được sự chú ý hoặc lời khen ngợi từ người khác. Đừng tỏ ra quá gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.

2. Bình tĩnh và kiên nhẫn

Bình tĩnh và kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để đối phó với các trẻ bướng bỉnh, cứng đầu.

Những lúc trẻ “dở chứng” thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận vì như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm. Tốt nhất, khi ấy, bố mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con, thận trọng trong giao tiếp và sử dụng giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể với trẻ. Sự trò chuyện sẽ giúp trẻ bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ bố mẹ.

Trong quá trình nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu, rồi từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con.

Bất cứ việc gì bố mẹ muốn con làm mà khiến trẻ bị gián đoạn đều sẽ không nhận được sự phản hồi nhiệt tình từ trẻ. Vì vậy, nếu muốn con làm gì đó, hãy đưa ra yêu cầu khi sẵn sàng giúp đỡ, tránh “chen ngang” việc mình muốn con làm khi chúng đang mải miết với những vấn đề riêng mình. Ngược lại, nếu bố mẹ dứt khoát ép trẻ bằng lời ra lệnh thì sẽ đẩy hành vi bướng bỉnh của mình trở nên trầm trọng hơn.

3. Cho trẻ “nhiều hơn một” sự lựa chọn

Trẻ nhỏ không thích bị bắt ép làm điều gì mà mình không thích. Khi bạn nghĩ đó là điều tốt nhất cho trẻ thì có thể lúc đó trẻ chỉ muốn thể hiện cái tôi nho nhỏ của mình. Vì vậy, việc cho con lựa chọn sẽ khiến trẻ nhận thấy mình được sự tôn trọng từ người khác.

Mọi sự chọn lựa nằm trong sự kiểm soát của bố mẹ vẫn dễ điều khiển hơn một sự chọn lựa nhưng nhận được sự phản kháng từ trẻ.

4. Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Đừng nghĩ “trẻ nhỏ không biết gì”, chúng cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng mà bổ mẹ không để ý rồi vô tình cố bắt ép trẻ làm những điều mà chúng không muốn bằng những câu ra lệnh, răn đe…  Khi đó trẻ sẽ có xu hướng bướng bỉnh và nổi loạn.

dạy trẻ lên 3

Hãy lắng nghe trẻ nhiều hơn là áp đặt (Ảnh minh họa).

Sự cứng nhắc khi đưa ra yêu cầu cho con sẽ khiến trẻ không phục và không hiểu chuyện. Thay vào đó, hãy cùng con làm những việc có thể “chấp nhận được” và nhẹ nhàng khuyên bảo trẻ khi cần thiết.

Sinh con ra, nuôi con khôn lớn đã là điều không dễ dàng gì, dạy dỗ con cái nên người lại càng khó khăn hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ phần nào hiểu được tâm lý cũng như cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh.  Để cho việc “thuần hóa” con cái đỡ vất vả hơn.

Tags:

Bài viết liên quan