Mẹ&Con – Cách làm chữa táo bón hiệu quả ngoài dùng thuốc cũng không quá khó để bạn loại bỏ chúng chỉ bằng các phương pháp tự nhiên tại nhà. Nếu bạn là người thường xuyên bị táo bón và không muốn “đụng” đến thuốc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! 6 loại thực phẩm dễ khiến trẻ táo bón 8 loại thực phẩm chữa khỏi táo bón Trẻ bị táo bón, mẹ nên làm gì?

Uống nhiều nước

Cách chữa táo bón hiệu quả đầu tiên hãy bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày. Việc để cơ thể thường xuyên bị mất nước là nguyên nhân phổ biến dẫn đến táo bón ở nhiều người.

uong-nuoc

Uống nhiều nước giúp bạn giảm bớt các triệu chứng của táo bón. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống nước lọc và không dùng đồ uống có ga vì chúng có thể làm tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

Ăn nhiều chất xơ hòa tan

Những người bị táo bón thường được khuyên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ hòa tan để làm mềm phân. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì phụ nữ nên cung cấp chất xơ hòa tan mỗi ngày là 25gr và nam giới là 38gr.

Thông thường, các chất xơ hòa tan có nhiều trong cám yến mạch, lúa mạch, các loại hạt, đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan…) hoặc trái cây, rau củ.

Tuy nhiên, ở một số người mắc các vấn đề về chức năng đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS) thì chất xơ hòa tan có thể làm cho vấn đề táo bón trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, một số chất xơ hòa tan lên men cũng không mang hiệu quả trong việc điều trị táo bón.

Sử dụng các loại nước uống có chứa caffein

ca-phe

Caffein trong cà phê có tác dụng cải thiện chứng táo bón. (Ảnh minh họa)

Một số người nghĩ rằng, cà phê có thể khiến họ đi vào nhà vệ sinh nhiều hơn. Điều này có thể là do cà phê kích thích các cơ trong hệ tiêu hóa của họ.

Thế nhưng, trong thực tế một nghiên cứu lại cho thấy rằng, cà phê chứa caffein có thể kích thích đường ruột của bạn. Hiệu ứng này mạnh hơn đến 60% so với uống nước lọc và mạnh hơn 23% so với uống cà phê đã bị khử chất caffein. Hơn nữa, cà phê cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan giúp cải thiện sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa táo bón rất tốt.

Bổ sung thực phẩm chứa probiotic

Probiotic có thể giúp ngăn ngừa táo bón mãn tính. Bởi những người bị táo bón mãn tính thường mất sự cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột kém. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu probiotic có thể giúp họ cải thiện sự cân bằng này và ngăn ngừa táo bón hiệu quả hơn. Nhờ probiotic có thể sản xuất ra axit lactic và các axit béo chuỗi ngắn làm chuyển động của ruột được cải thiện, giúp phân được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.

Những thực phẩm giàu probiotic có thể kể đến như sữa chua, phô mai, dưa muối, kim chi, trà kombucha… bạn sẽ thấy các triệu chứng táo bón được cải thiện rõ rệt.

Hạn chế uống sữa

uong-sua

Một vài trường hợp, sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến táo bón (Ảnh minh họa)

Hạn chế uống sữa cũng là cách chữa táo bón hiệu quả. Bởi trong một số trường hợp, cơ thể trẻ em không dung nạp với protein và người lớn không dung nạp lactose có trong sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Nếu bạn nghĩ mình có thể không dung nạp các thành phần có trong sữa và nghi ngờ sữa là một vấn đề gây táo bón. Hãy thử tạm thời loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống và xem các triệu chứng táo bón có thực sự cải thiện hay không. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo việc bổ sung canxi từ các sản phẩm khác có thể thay thế sữa.

Thăm khám bác sĩ

Các cách chữa táo bón hiệu quả trên đây nếu không mang lại hiệu quả cho bạn. Hãy đến các Trung tâm y tế hoặc phòng khám uy tín xác định chính xác nguyên nhân để điều trị bằng phương pháp phù hợp hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng thuốc nhuận tràng để cải thiện chứng táo bón cũng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.