Mẹ và Con - Năm 2021 được xem là năm đầy biến động về cả tinh thần và tài chính trên khắp thế giới không riêng Việt Nam. Vậy làm sao để việc chi tiêu trong tết không bị quá đà, thiếu hụt, tránh nợ nần sau tết?

Tết cổ truyền luôn là một dịp lễ quan trọng trong văn hóa của dân tộc Việt Nam nói riêng cũng như châu Á nói chung. Tuy nhiên đây cũng là dịp chi tiêu tốn kém nhất trong năm, đặc biệt là những gia đình gặp khó khăn về tài chính trong mùa dịch Covid-19. Vì thế, thiết lập cách chi tiêu hợp lý trong tết 2022 là việc rất cần thiết. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cách chi tiêu hợp lý trong tết 2022?

Lên sẵn kế hoạch chi tiêu và dự bị

Cách chi tiêu hợp lý trong tết 2022 năm nay đầu tiên là bạn nên lập kế hoạch chi tiêu để sắp xếp được các hoạt động ưu tiên, điều chỉnh lại các khoản chi và cân nhắc các khoản thu chi cho phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình. Mục đích của việc này là bạn có thể đễ dàng kiểm soát được tài chính, không bị rơi vào tình trạng chi tiêu thâm hụt không kế hoạch, dẫn đến nợ nần sau dịch.

Việc lập kế hoạch để chi tiêu luôn nằm trong tầm kiểm soát, sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan và hiệu quả, tránh thất thoát cho các khoản vô bổ khác. Điều này cũng giúp việc mua sắm không bị gò bó đến mức không biết tài chính của bản thân và gia đình sẽ đi về đâu. Hãy luôn ưu tiên các khoản chi tiêu cần thiết sau dịch như: Tiền nhà, tiền ăn của tháng đầu tiên sau dịch, tiền học cho con (nếu có), các khoản góp nợ hàng tháng…

Tuy nhiên, để lập kế hoạch chi tiêu phù hợp, tiết kiệm nhưng không phải mang tiếng là “thắt lưng buộc bụng” bắt cả nhà phải nhịn, thì bạn nên tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình. Bởi lẽ, trong quá trình xây dựng kế hoạch cần có sự đồng thuận của tất cả mọi người.

tiết kiệm

Cách chi tiêu hợp lý trong tết là bạn nên dựa vào khả năng tài chính của từng thành viên trong gia đình. Cần phác thảo, xác định những tháng lương gần tết và sau Tết của gia đình để lập ra chi tiết tổng cộng là bao nhiêu cho dịp Tết, không bị rơi vào trường hợp túng thiếu, nợ nần, tránh vợ chồng cãi vã không đáng có. Chẳng hạn như lương của gia đình bạn tổng có 30 triệu, dự định chi tiêu cho dịp Tết này ở nhà, nhà nội và nhà ngoại nên là 15 triệu, từ đó xây dụng kế hoạch mua sắm. Nếu như gia đình có tổng thu nhập là 20 triệu, bạn nên cân nhắc mua sắm Tết ở khoản 5 – 7 triệu.

Liệt kê chi tiết các khoản cần chi

Đơn giản bằng vài dòng kẻ, bạn có thể lập ra một bảng chi tiêu cụ thể cho các hạng mục cần thiết. Đây là cách chi tiêu hợp lý trong tết 2022 mà ai cũng nên áp dụng. Mỗi dòng sẽ là một khoản cần chi tiền trong dịp Tết này. Ví dụ dòng kẻ đầu tiên là danh mục các thực phẩm, đồ ăn – nước uống cần mua trong 3 mùng Tết, dòng kẻ thứ 2 sẽ dành cho các khoản quà biếu, tặng, lì xì. Dòng kẻ 3 sẽ là danh mục các đồ vật trang trí như cây cảnh, dán tết. Dòng kẻ kế tiếp có thể là quần áo mới cho các thành viên trong gia đình như quần áo, giày dép…

Bạn nên dự kiến sẵn các khoản chi thật rõ ràng khi lập bảng, để không bị vượt mức cho phép. Bạn có thể du di cho từng hạng mục, nhưng tổng tất cả bảng chi tiêu không nên vượt quá mức đề ra đầu tiên.

Bắt tay vào mua sắm

Sau khi đã liệt kê ra được các danh mục chi tiêu cần thiết rồi, bạn có thể bắt tay vào thực hiện hóa bảng phan bổ ngân sách trên. Tất nhiên, đôi khi thực tế chi tiêu có thể sẽ khác biệt so với kế hoạch dự trù ban đầu, nhưng bạn nên kiên quyết, vững vàn tâm lý của mình vì dẫu cho có khác nhưng vẫn không để bản thân bị “cuốn theo chiều gió”.

Ví dụ như trong bảng danh mục chi tiêu chỉ cho phép chi 5 triệu vào các vật dụng trang trí như mai quất đào, đèn trang trí, hoa quả. Nhưng khi ra chợ, bạn lại muốn mua về cây mai 4 triệu, lúc này kế hoạch thu chi có thể sẽ bị “phá sản”. Lúc này bạn nên đủ tỉnh táo để nhớ ra mình đang thực hiện cách chi tiêu hợp lý trong Tết nên cần phải “nhắm mắt làm ngơ”, nhanh chân bước đi khỏi quầy đó. Và khi về đến nhà bạn sẽ thầm cảm ơn bản thân mình đấy!

Một vài lưu ý khi mua sắm tết

Không mang tâm lý ganh đua

Bạn không nên suy nghĩ vì nhà hàng xóm năm nay mua nhiều đồ đẹp thì mình cũng phải “bằng chị bằng em”. Những cái đẹp đôi khi chỉ là sự phù hợp, nên bạn không cần thiết phải vung tay quá trán. Việc chi tiêu quá mức cho những món đồ chỉ để trưng bày vài ngày tết sẽ cũng có thể khiến bữa cơm gia đình bạn thiếu đi vài món trong thời gian dài đấy.

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy, bồi dưỡng tình cảm gia đình, bạn không nên quá cầu kỳ vào các vật phẩm trang trí.

Không mua quá nhiều thực phẩm

tiết kiệm chi phí thực phẩm

Nhiều bà nội trợ có thói quen thích tích trữ nhiều đồ ăn trong nhà. Và thói quen này được biết là bắt nguồn từ thời bao cấp lo sợ ngày Tết không ai bán hàng. Tuy nhiên, hiện nay, ngay mùng 1 Tết Âm lịch vẫn còn rất nhiều chợ và cửa hàng mở cửa, nhiều siêu thị vẫn sẵn sàng phục vụ từ mùng 2.

Bên cạnh đó, gần tết nên các siêu thị và những chuỗi cửa hàng bán lẻ đều có rất nhiều chương trình khuyển mãi, xả kho vô cùng hấp dẫn, bạn có thể tranh thủ những dịp này và mua được các sản phẩm với giá rẻ để tiết kiệm được một khoản sau tết đấy. Nhưng bạn cũng nên nhớ, Tết là dịp mà các doanh nghiệp tung ra các chiêu trò khuyến mãi hấp dẫn nên bạn không nên mải mê sa đà vào mua sắm những thứ không cần thiết. Nhìn chung vẫn là không nên mua quá nhiều, tránh trường hợp quá hạn sử dụng trước khi bạn kịp nhớ sử dụng.

Bài viết liên quan