Như chúng ta đã biết, vitamin E là một trong những vi chất vô cũng cần thiết đối với sức khỏe con người. Con người có thể bổ sung vitamin E thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin E trong bữa ăn hằng ngày mà không cần bất kì sự hổ trợ bên ngoài nào khác nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
Dầu thực vật
Dầu thực vật thường chứa một hàm lượng chất béo bão hòa cao. Tuy nhiên, khi đang rơi vào tình trạng thiếu hụt vitamin E thì các loại dầu thực vật như ô liu, mầm lúa mì, dầu hướng dương, hạt cải, dầu ngô… là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Trong số đó, dầu olive là loại dầu mang lại lượng vitamin E cao nhất. 100g dầu olive có thể cung cấp 69% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Một thìa dầu ngô có thể mang lại 4,8 mg vitamin E. Dầu mầm lúa mì có thể cung cấp 2,3 mg. Dầu hạt nho có thể mang lại 19% lượng vitamin E cần thiết.
Bông cải xanh
Bông cải xanh được xem là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E có chức năng giải trừ độc tố tuyệt vời. 100g bông cải xanh có thể cung cấp 1,5 mg vitamin E.
Quả bí
Bí ngô và bí xanh cũng chứa một lượng lớn vitamin E. 100g bí xanh cung cấp 6% vitamin E trong khi bí ngô cung cấp tới 9% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Hơn nữa, các loại bí cũng mang lượng lớn các loại dưỡng chất khác như Vitamin A, C, chất xơ, mangan và kali.
Bí ngô là loại quả chứa hàm lượng Vitamin E lớn (Ảnh minh họa).
Khoai lang
Khoai lang là một trong những loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin E nên có trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. 1 khẩu phần ăn khoai lang đã nấu chín, nghiền nát có thể mang tới 15 % hàm lượng vitamin E cần thiết. Ngoài ra, khoai lang còn chứa vô số các loại dưỡng chất khác như vitamin A, C, mangan, đồng và sắt.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc thường chứa từ 6 – 12mg vitamin E với mỗi một khẩu phần ăn. Các loại ngũ cốc sẽ có hàm lượng vitamin E khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của từng người.
Bột ớt
Bột ớt là một loại gia vị thiết yếu làm tăng hương vị cho các món ăn. Một muỗng bột ớt có thể cung cấp 1,5 mg tương đương với 7% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng vitamin E cao có trong bột ớt sẽ giúp cho làn gia của bạn khỏe đẹp hơn.
Kiwi
Kiwi rất giàu vitamin E và khoáng chất. Kiwi có thể cung cấp 1,1 mg vitamin E mỗi quả. Ngoài ra, kiwi cũng là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và kali tuyệt vời cũng như 46 loại calo khác nhau cho cơ thể.
Quả mơ khô
Mơ khô là một loại đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe. Mơ khô có thể cung cấp trên 5mg tương đương với 27% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.
Các loại thảo mộc khô
Thảo mộc khô là một nguồn dinh dưỡng vô cùng khong phú. Thảo mộc khô thường được dùng làm gia vị. Trong thảo mộc khô ngoài chứa một lượng lớn vitamin E và các dưỡng chất khác như vitamin B, C, K, sắt, phốt pho. Một muỗng thảo mộc khô gồm mùi tây và húng quế khô cung cấp 1% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày, song chỉ chứa 5 đơn vị calo.
Ớt chuông
Ớt chuông thường chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Ớt chuông đỏ có thể cung cấp 1,9 mg vitamin E trong khi ớt và ớt xanh mang tới lượng vitamin E thấp hơn đôi chút. Chính vì vậy, việc bổ sung ớt chuông trong thực đơn hàng ngày sẽ là lựa chọn rất tốt cho những thành viên không thể ăn ớt hoặc các loại thảo mộc.
Ớt chuông chứa giá trị dinh dưỡng rất cao (Ảnh minh họa).
Ô liu xanh
Ô liu là loại thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Loại thực phẩm này có thể mang tới cho cơ thể nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả lượng vitamin E cao. 100g ô liu có thể mang tới 18% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, ô liu còn chứa hàm lượng cao các loại axit béo không bão hòa giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và làm tim thêm khỏe mạnh.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng mang trong mình một nồng độ cao các loại vitamin A, C và E. Một quả đu đủ trung bình có thể mang lại 17% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.
Cà chua
Một khẩu phần ăn chứa cà chua thông thường có thể mang đến 2,8 mg tương ứng với 1/5 lượng vitamin E cần thiết. Bên cạnh đó, cà chua còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin A, C, kali, phốt pho, magiê, lycopene và một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh.
Xoài
Xoài là một loại quả nhiệt đới có màu sắc sặc sỡ mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, điển hình là vitamin E. Một khẩu phần ăn thông thường có thể mang lại cho cơ thể 2,32 mg tương ứng 11% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.
Lưu ý: Các loại thực phẩm giàu vitamin E sẽ phát huy tối đa nguồn dinh dưỡng mà mình mang lại nếu được sử dụng tươi do hàm lượng vitamin E có thể giảm đi đáng kể sau khi nấu chín và để lâu.