Mẹ&Con - Vitamin E là một vi chất cần thiết cho mọi người để có một làn da trẻ trung và một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm giàu vitamin E dưới đây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình cho phù hợp. Vì sao thực phẩm giàu vitamin E cần có trong bữa ăn mỗi ngày? Lời đồn bổ sung vitamin E giúp dễ thụ thai có xác thực? Nhận biệt dấu hiệu thừa vitamin ở thai phụ

Vai trò của vitamin E đối với sức khỏe con người

Các loại thực phẩm giàu vitamin là nguồn cung cấp vitamin chủ yếu cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các hệ quả xấu của quá trình oxy hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe, duy trì tổng thể một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, góp phần tạo nên một làn da khỏe mạnh, trẻ trung.

Vitamin E giúp duy trì hệ thống tuần hoàn, cải thiện khả năng tự hàn gắn vết thương, làm giảm các hội chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Vitamin E có vai trò trong việc ngăn ngừa sự mất cân bằng tinh thần do thoái hoá như Parkinson và bệnh Alzheimer ở ​​người cao tuổi.

Vitamin E tham gia vào truyền tín hiệu tế bào, điều khiển gen và các hoạt động trao đổi chất khác.

Hấp thụ đủ lượng vitamin E giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác.

Sẽ thế nào nếu cơ thể thiếu vitamin E? 

Tình trạng thiếu hụt vitamin E thường ít khi xảy ra. Tuy nhiên, không phải là không có khả năng. Ở trẻ em, những trẻ sinh non, thiếu cân là những đối tượng chính hay gặp phải vấn đề này. Trẻ dễ mắc các bệnh về nhiễm trùng và tổn thương võng mạc nếu thiếu vitamin E.

Sự thiếu hụt lớn lượng vitamin E có thể gây ra một số chứng bệnh nguy hiểm sau:

Bệnh lý thần kinh ngoại biên, việc truyền tín hiệu thần kinh yếu hoặc tổn thương thần kinh.

Mất điều hòa, thiếu máu, không có khả năng đi bộ.

Bệnh võng mạc, quáng gà.

Hệ miễn dịch suy yếu, bệnh cơ xương và cơ bắp yếu.

Các bệnh liên quan tới việc rối loạn sinh sản.

Ngược lại, việc hấp thụ quá nhiều vitamin E có thể gây chảy máu và xuất huyết đồng thời dẫn đến việc ngộ độc vitamin E do tính chất tan trong chất béo của nó.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E cần có trong bữa ăn (P1) 4

Thiếu vitamin E sẽ gây tác động không nhỏ đến sức khỏe (Ảnh minh họa).

Một số loại thực phẩm giàu Vitamin E

Con người hoàn toàn có thể bổ sung vitamin E cơ thể cần thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin E như:

Đậu hũ

Đậu hũ được tạo ra từ đậu nành. Đậu hũ rất giàu vitamin E. 100 g đậu hũ có thể cung cấp tới 5,3 mg tương đương khoảng 25% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.

Rau lá xanh

Các loại rau có lá màu xanh như rau chân vịt, củ cải Thụy Sỹ, bắp cải, củ cải xanh, cải xoăn chứa hàm lượng vitamin E rất cao. 100 g rau chân vịt có thể chứa được 10% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Trong khi đó, con số này ở củ cải Thụy Sĩ có thể lên đến 16% và củ cải xanh là 13% lượng dưỡng chất cần thiết.

Các loại hạt

Các loại hạt thường được dùng để chế biến những món đồ ăn nhanh có lợi cho sức khỏe. Hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ, hạt óc chó và quả hồ đào… là những loại hạt chứa hàm lượng vitamin E cao. Vitamin E đặc biệt có nhiều trong hạnh nhân. Một xuất ăn hạnh nhân thông thường có thể cung cấp 37,5 mg vitamin E. Hạt dẻ là 21% lượng vitamin E cần thiết. Hồ đào và quả óc chó là2% vitamin E. Bơ đậu phộng cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E. Trong 2 muỗng bơ đậu phộng sẽ mang lại 2,5 mg vitamin E.

Hạt mầm

Trong hạt mầm có chứa tất cả các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Hơn nữa, các loại hạt mầm thường được biết đến là thực phẩm đi kèm với hàm lượng Vitamin E cao. Hạt hướng dương là một điển hình. 100 g hướng dương có thể cung cấp 36,6 mg vitamin E, chiếm 176% giá trị dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Các loại hạt bí ngô, bí, hạt mè… đều cung cấp 3% lượng vitamin E cần thiết.

Trái bơ

Bơ là một trong những loại thực phẩm ngon miệng và giàu vitamin E nhất. 100 g bơ có thể mang lại 4,1 mg vitamin E và 250 mg calo.Trong bơ cũng chứa nhiều loại vitamin B phức tạp, vitaminin C, K và nhiều loại khoáng chất cần thiết khác.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E cần có trong bữa ăn (P1) 5

Bơ là một loại quả chứa hàm lượng vitamin E rất cao (Ảnh minh họa).

Hải sản

Các loại hải sản như sò, hàu và cá là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. 100g tôm có thể mang lại 11% giá trị dinh dưỡng vitamin E cần thiết. Hàu cung cấp 7% lượng vitamin E cần thiết. Cá hồi vân được xem là một loại thực phẩm giàu vitamin E. Trong khi đó, cá kiếm mang lại 10% giá trị dinh dưỡng liên quan đến vitamin E. Cá hồi hun khói và cá trích có thể đóng góp 6% nhu cầu vitamin E hằng ngày.

Tags:

Bài viết liên quan