Cà chua bi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn băn khoăn không biết cà chua bi làm món gì? Hãy cùng khám phá những công thức dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con nhé!
Những điều cần biết về cà chua bi
Cà chua bi, còn được gọi là cà chua Cherry, là một loại cà chua nhỏ hơn nhiều so với cà chua thông thường. Nó có hình dạng tròn hoặc dài, màu đỏ đều, vị ngọt, giòn và tươi mát.
Cà chua bi cung cấp các loại vitamin tốt cho sức khỏe, điển hình là vitamin A, vitamin C và vitamin K. Cà chua bi làm món gì cũng ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trộn gỏi cà sống lẫn chế biến kho, xào cực kỳ hấp dẫn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cà chua bi làm món gì từ khai vị đến món chính thậm chí là món chay ngon nữa đấy!
Cà chua bi làm món gì ngon?
Cà chua bi, hay còn gọi là cà chua cherry, là loại quả nhỏ gọn với hình dạng tròn hoặc hơi dẹt, màu đỏ tươi hoặc vàng óng. Loại cà chua này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được trồng rộng rãi khắp thế giới vì hương vị ngọt ngào và tính linh hoạt trong chế biến món ăn.
Sử dụng cà chua bi khi nấu nướng không chỉ giúp gia tăng hương vị mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ. Trước khi tìm hiểu cà chua bi làm món gì, bạn hãy điểm qua giá trị dinh dưỡng trong cà chua bi:
- Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
- Vitamin A: Tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt.
- Lycopene: Chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
- Folate (B9): Giúp chuyển hóa homocysteine có hại, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh tim mạch, nhất là xơ vữa động mạch.
- Kali: Giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.
- Chất xơ: Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón.
Giải đáp thắc mắc “cà chua bi làm món gì?”
Cà chua bi có thể ăn sống cũng có thể dùng nấu nhiều món rất hấp dẫn. Từ món khai vị cho đến món chính, thậm chí trong nhiều món chay cũng có nguyên liệu là cà chua bi. Nếu thắc mắc cà chua bi làm món gì ngon thì bạn đọc tiếp ngay nhé.
Khai vị: Salad cà chua bi dưa leo
Khi phân vân cà chua bi làm món gì thì đây là lựa chọn vừa nhanh, gọn lại ngon và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- 50g xà lách
- 2 trái dưa leo
- 100g cà chua bi
- 1 trái chanh
- Mayonnaise (tùy ý)
- Muối, đường,…
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch và sơ chế nguyên liệu. Rau xà lách, cà chua và dưa leo ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó rửa sạch. Xà lách cắt khúc nhỏ 2-3cm, dưa leo bạn thái lát mỏng vừa ăn. Cà chua bi cắt đôi, bỏ hạt.
- Bước 2: Pha nước xốt trộn salad. Vắt nửa trái chanh vào chén, thêm 2 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê muối, ⅔ muỗng cà phê đường và nêm lại cho vừa vị. Khuấy đều đến khi đường và muối tan hết.
- Bước 3: Trộn salad và thưởng thức. Bạn cho phần rau củ đã sơ chế vào tô, rưới nước xốt rồi trộn đều. Để yên 5 phút sau đó đảo cho rau thấm gia vị, đợi thêm 5 phút nữa là bạn có thể thưởng thức. Nếu thích vị salad mặn mặn, beo béo thì bạn có thể thêm một ít Mayonnaise lên đĩa salad.
Ngoài ra, cà chua bi làm món gì ăn nhẹ còn có các gợi ý sau:
- Gỏi gà xé phay dưa leo cà chua bi
- Salad cà chua bi trứng luộc
- Cà chua bi dầm đường
- Sữa chua kèm hạt và cà chua bi
Các món chính với cà chua bi
Hiển nhiên khi tìm hiểu cà chua bi làm gì bạn sẽ quan tâm tới những món chính. Sau đây là công thức làm món sườn non xào chua ngọt cà chua bi.
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 200g cà chua bi
- Tỏi, hành tím, ớt, rau thơm…
- Các loại gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu xay,…
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch và sơ chế nguyên liệu. Sườn non mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp sườn với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu trong 20 phút cho thấm gia vị. Cà chua bi rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Bước 2: Làm chín sườn. Bạn phi thơm tỏi và cho sườn non vào chiên ở lửa vừa cho thịt sườn chín đều. Sau đó vớt sườn ra để riêng đợi ráo dầu.
- Bước 3: Làm xốt cà chua. Bạn dùng chảo vừa chiên sườn, cho cà chua và khoảng 2 muỗng canh nước lọc vào xào tiếp cho đến khi cà chín nhuyễn thì nêm nếm gia vị chua chua ngọt ngọt tùy khẩu vị. Khi nước xốt sệt lại thì cho sườn vào xào tiếp và đảo đều cho xốt thấm vào món sườn. Vậy là có thể bày món ra đĩa, thêm hành lá, rau thơm và thưởng thức.
Ngoài ra, để biết cà chua bi làm món gì ngon bạn có thể thử:
- Thịt ba chỉ áp chảo, xà lách, dưa leo, cà chua bi cho chế độ Eat Clean
- Cá thu kho cà chua bi
- Tôm rim cà chua bi
Cà chua bi làm món gì ăn chay được?
Canh chua chay vừa dễ ăn vừa giàu dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những gợi ý phù hợp khi bạn tìm kiếm cà chua bi làm món gì ăn chay.
Nguyên liệu
- 1 miếng tàu hủ non
- 100g tàu hủ ky lá tươi
- 100g nấm kim châm
- 50g cà chua bi
- Gia vị chay
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cà chua rửa sạch, cắt múi quả cau. Nấm kim châm rửa sạch. Tàu hủ non cắt miếng nhỏ đồng đều, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay hoặc ½ muỗng muối sau đó đánh nhuyễn bằng tay hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tàu hủ ky rửa kỹ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Nấu canh. Phi thơm 50g cà chua bi với 1 muỗng cà phê đường, khi cà chua chín thì cho thêm 1 lít nước vào, cho tàu hủ ky vào và nấu sôi 10 phút. Sau đó, bạn múc tàu hũ non xay nhuyễn vừa nãy cho vào nồi nhẹ nhàng, đợi tàu nổi lên thành “mây”. Khi nước sôi lại thì cho nấm kim châm vào nồi, nêm thêm nước mắm chay và đường cho vừa ăn, đợi nước sôi lại lần nữa là có thể tắt bếp.
Cà chua bi không chỉ là một loại rau củ tươi ngon mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn. Các gợi ý cà chua bi làm món gì ngon trên đây là lựa chọn tuyệt vời để làm mới cho bữa cơm gia đình! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những món ăn từ cà chua bi nhé.