Mẹ&Con - Đó là câu cửa miệng của đa số các ông bố bà mẹ mỗi cuối năm học, khi con cầm thư mời mang về chìa ra trước mặt. Sao bạn cứ mải trách móc con mà không hiểu được rằng, thực ra trẻ cũng như người lớn, nghĩa là có người giỏi, người chưa giỏi... Con hư tại phụ huynh dạy sai cách Đóng giả phụ huynh vào trường học tháo hoa tai bé gái Trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh sẽ... học dốt?

Tổng kết cuối năm học của trẻ nhỏ, cũng là thời gian cha mẹ hối hả đi họp phụ huynh cho con. Thuở nhỏ, khi từng là học sinh mỗi lần bị điểm kém, ai cũng sợ về nhà bị cha mắng, mẹ la… Tới bây giờ, khi đã là phụ huynh bạn mới thấm hiểu cảm giác run sợ của cái thời “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy.

Là cha mẹ, ai cũng yêu thương con cái nhưng có thể, cách yêu thương của người này lại không được như người kia mong đợi. Mới đây, người chơi facebook tên Nguyễn Phước Huy đã đăng tải một câu chuyện có thật, khi anh đi họp phụ huynh cho con trai mình nhân dịp cuối năm học. Lúc ra về, anh bắt gặp một cậu bé ngồi khóc thút thít. Sau khi dừng lại hỏi thăm, “nỗi khổ” của cậu bé khiến chúng ta nhận ra nhiều điều…

“Sáng dự lể tổng kết cuối năm cho con trai, lúc họp phụ huynh xong ra về, gặp thằng bé ngồi gốc tường khóc, quay lại hỏi con bị gì? Dạ, ba mẹ con hôm nay không có đi họp phụ huynh, con ngồi chờ hoài mà vẫn không thấy ba mẹ tới nên con buồn. Mình hỏi chắc ba mẹ con bận việc hay sao đó mà? Thằng bé vừa khóc vừa nói không phải đâu chú, ba mẹ con nói nếu con học dở ba mẹ không đi họp, vì xấu hổ.

"Bố mẹ không đi họp phụ huynh cho con đâu, xấu hổ chết mất!" 5

Anh Huy và con trai

Cha mẹ nào cũng vậy, ai cũng mong muốn con mình học giỏi, tổng kết được lên sân khấu nhận bằng khen đó là hạnh phúc của cha mẹ. Nhưng đâu phải đứa nào cũng giỏi? Đứa tối trí thì có nhồi nhét thế nào cũng như không, vì khả năng học của nó chỉ có vậy. Nhưng cũng đừng quá nặng về thành tích mà lại không hiểu con mình, không gần gủi bỏ nê nó như vậy tội nghiệp cho nó, dù nó có học kém nhất lớp nhưng nó ngoan ngoãn là được rồi.

Nói chuyện nó hồi sau, mình hỏi con về không chú chở con về? Nó lắc đầu con chờ ba mẹ con tới, mình ra về cảm thấy tội nghiệp thằng bé, chỉ mong ba mẹ nó bận việc chứ đừng gì việc học mà bỏ nó. Cái tư tưởng thành tích giờ nó là một căn bệnh rồi, làm gì cũng phải thành tích không cần biết việc đó đúng sai. Nhiều khi chỉ toàn thành tích ảo, báo cáo láo để đạt được thành tích.

Con tôi học mức trung bình khá, nhưng chẳng bao giờ tôi vắng mặt trong các kỳ họp của trường, vì đơn giản nó là con tôi và tôi luôn yêu nó”.

Chỉ sau một thời gian ngắn chia sẻ, câu chuyện đi họp phụ huynh cho con trên đã thu hút 28 nghìn lượt like, 10 nghìn lượt chia sẻ. Có lẽ, cha mẹ của cậu bé kể trên không phải là trường hợp hiếm. Câu cửa miệng của đa số các ông bố bà mẹ khi đi họp cho con, đó là sợ… “đeo mo vào mặt”. Phụ huynh cứ mải trách móc con mà không hiểu được rằng, thực ra trẻ em cũng giống người lớn, nghĩa là có người giỏi, người chưa giỏi.

Nếu cứ mãi tạo những áp lực vô hình lên con nhỏ, chắc chắn chúng sẽ không thể phát triển toàn diện trong môi trường tốt nhất. “Đừng đổ lỗi cho con mà hãy tự soi xét mình, ba mẹ cũng có trách nhiệm. Người lớn hãy cố gắng tìm ra sở trường của con và định hướng cho bé. Một nhạc sĩ không thể chơi bóng đá tốt bằng cầu thủ chuyên nghiệp” – Bình luận của một độc giả nghe vừa hài hước, vừa sâu sắc.