Mẹ&Con - Phụ huynh dù tất bật với công việc đến mức nào, cũng cần dành thời gian để lắng nghe, trò chuyện với con. Khi trẻ gần gũi cha mẹ, trẻ luôn cảm giác mình có điểm tựa tin cậy để không phạm phải sai lầm tuổi mới lớn. Nghi phạm sát hại bé gái Việt tàng trữ nhiều văn hóa phẩm khiêu dâm Sang nhà hàng xóm chúc Tết, hiếp dâm bé gái 4 tuổi Hòa Bình: Tuyên 17 năm tù đối với bị cáo hiếp dâm con gái ruột

Không khó khăn gì cả, chỉ cần tìm kiếm trên google với từ khóa đơn giản là “sex 10x”, các bậc phụ huynh sẽ không khỏi… choáng váng với những gì mình “thu nhặt” được.

Khi những “tò mò mới lớn” được tiếp tay

Chị L, một phụ huynh ở Quận 7 đã lặn lội tìm đến trung tâm tư vấn tọa lạc tại Quận 1 giữa buổi chiều mưa, chỉ vì không đủ kiên nhẫn chờ đến sáng hôm sau. “Tôi mà ở nhà thì chắc tôi phát điên với con quá. Con bé mới 15 tuổi, cái tuổi luôn nghĩ rằng ăn chưa no, lo chưa tới… Thế mà mới sáng nay, cô giáo chủ nhiệm của nó đích thân mời tôi lên nói chuyện để trao đổi rằng, các bạn trong lớp đang chuyền cho nhau xem đường link một đoạn “clip” con bé tự quay bằng điện thoại rồi tự đưa lên mạng… Cô giáo dè dặt không bình luận gì thêm, chỉ hỏi tôi là có biết sử dụng internet không? Để cô cho tôi đường link vì cô muốn tôi xem…”

Chuyên viên tư vấn phải dùng nhiều cách để an ủi lẫn gợi mở, chị mới nấc nghẹn gõ lại lên bàn phím của máy tính để cho ra một đường link. Trong đó có đoạn clip khiến người xem phải… rụng rời. Đoạn clip dài 2 phút, quay bằng điện thoại. Cô con gái của chị mặc một chiếc áo ngủ mỏng tang, thực hiện các động tác uống éo người. Sau đó là từ từ xoay lưng lại, trút bỏ dần áo để lộ khoảng lưng trần trắng muốt.

Bên dưới, kèm theo với đoạn clip là hàng loạt bình luận khác nhau của người xem. Có không ít bình luận tục tĩu khiến chị phải lấy tay che mặt, giấu tiếng nấc nghẹn ngào. Điều đáng nói là cô bé T con chị không hề thuộc dạng học sinh cá biệt. “Gia đình tôi không giàu, không nghèo, lo cho con cái ăn học đầy đủ. Nó 15 tuổi, sắp lên lớp 10. Suốt 9 năm học vừa rồi nó đều ở mức vừa vừa, không giỏi nhưng cũng không đến mức quá kém. Tôi còn tưởng nó là đứa con rất ngoan nữa kia, vì nó chưa bao giờ cãi cha mẹ cái gì. Đi học đàng hoàng, về nhà thì lên phòng học bài. Dạo sau này nó xin cho nối mạng internet, để máy tính trong phòng nhưng tôi cũng chỉ nghĩ đó là nhu cầu bình thường của con. Không thể ngờ, có ngày nó lại làm chuyện động trời đến mức này. Tôi còn mặt mũi nào mà nhìn ai nữa chứ? – Chị nói mà nước mắt trào ra.

Đây không phải là trường hợp duy nhất các 9x “con nhà lành” hẳn hoi dám làm chuyện “khoe hàng” trên mạng như thế. Nếu như trước kia, chuyện một số em học sinh mới lớn chuyền tay nhau vài cuốn truyện sex kiểu “Cô giáo Thảo” đã là quá quắt lắm, liệt vào hàng cá biệt thì bây giờ, chuyện đó thành… hà rầm. Không chỉ đọc truyện sex, khi có mạng internet các em online kiểu “trăm phần trăm” từ các trang web nước ngoài về.

Bố mẹ biết gì về cụm từ "sex 10x"? 3

Giáo dục con cái đúng hướng là cách để trẻ thoát khỏi những tệ nạn không mong muốn. (Ảnh minh họa)

Ngắm hình ảnh “tĩnh” chán, các em lại tò mò tìm cách xem các hình ảnh động, những clip sex trên mạng. Rồi xa hơn nữa, khi thế giới Facebook bùng nổ, các em tự mở ra cho mình những trang nhật ký cá nhân riêng, cài đặt để chỉ bạn bè thân quen mới vào xem được, hoặc để chế độ “public” cho bất cứ ai cũng có thể xem. Chỉ cần một buổi được “luyện tay nghề” đơn giản là sau đó, các em hoàn toàn có thể tự mình ghi hình, đưa lên mạng cho mọi người xem những đoạn clip mà trong đó mình là “nhân vật chính”.

Chuyên viên tư vấn tâm lý cho biết: “Phụ huynh thật sự rất cần được báo động về hiện tượng này. Đừng che giấu theo kiểu thôi nhắc đến làm gì nữa, hươu đã chạy tán loạn rồi. Nếu phụ huynh còn không biết dùng internet kiểm soát con, không biết tình hình thực tại của con mình thì đến một lúc, hậu quả xa hơn việc đưa hình lên mạng xảy ra là điều tất yếu”.

Ngăn ngừa cho con ngay từ trong trứng nước

Đừng bao giờ cho rằng con mình… rất ngoan, con mình… chẳng biết gì đâu. Đó là cảnh báo đầu tiên của các chuyên gia tư vấn. Ở độ tuổi mới lớn, trẻ rất tò mò và có nhu cầu khẳng định mình, nhất là với thế hệ 9x. Trước những biến đổi quá nhanh của xã hội, trẻ luôn cảm giác mình “chới với” và không biết làm cách nào để chứng minh rằng mình đang “tồn tại”. Trẻ tìm đến sex như một cách “táo bạo” (theo cách nghĩ của trẻ), để khẳng định mình.

Phụ huynh cần biết rõ tâm lý này của trẻ, nhằm định hướng cho trẻ ngay từ khi còn bé và nhất là giai đoạn trẻ bước qua tuổi dậy thì. Cần giúp trẻ hiểu được rằng, bản chất của sex không phải là chuyện để “khẳng định”. Trẻ phải được hướng dẫn để có bản lĩnh của riêng mình.

Đặc biệt, cần dạy cho con đầy đủ những kiến thức về giáo dục giới tính một cách đúng hướng, lành mạnh để trẻ không tò mò tự “sưu tầm” những “kiến thức” riêng. Phụ huynh dù tất bật với công việc đến mức nào, cũng cần dành thời gian để lắng nghe, trò chuyện với con. Khi trẻ gần gũi cha mẹ, trẻ luôn cảm giác mình có điểm tựa tin cậy để không phạm phải sai lầm tuổi mới lớn. Ngược lại khi bị bỏ lỏng, khi quá cô đơn trong chính ngôi nhà của mình trẻ dễ phát sinh tình cảm trai gái từ rất sớm. Lúc ấy, hậu quả có khi sẽ phải trả giá bằng những bào thai không – biết – của – ai!