Mẹ&Con - Ai cũng biết cắn móng tay là một thói quen xấu vừa gây mất thẩm mỹ vừa khiến vi khuẩn có thể sẽ dàng xâm nhập cơ thể thông qua đường miệng. Chữa tật nói ngọng cho trẻ Làm sao giúp trẻ bỏ tật mút tay? Phòng ngừa tật chân vòng kiềng ở trẻ

Nếu bé thỉnh thoảng cắn móng tay ở mức độ vừa phải (không làm tổn thương tay) và một cách vô thức (ví dụ trong khi xem tivi), hoặc nếu bé có xu hướng cắn móng tay trong tình huống cụ thể (chẳng hạn như các buổi biểu diễn hoặc các cuộc thi), thì đó chỉ là cách trẻ đối phó với những căng thẳng nhỏ và bạn không có gì phải lo lắng.Nhưng nếu việc cắn móng tay kéo dài quá lâu hoặc đơn giản là bạn muốn con bỏ thói quen này càng sớm càng tốt, thì nên kiên trì thực hiện một số cách sau.

1.Giúp bé giải quyết các mối lo âu

Trừ khi con bạn thực sự muốn ngừng cắn móng tay, nếu không bạn sẽ không thể ép 1 đứa trẻ từ bỏ thói quen của mình bằng sự la mắng, cằn nhằn và trừng phạt. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân sâu xa những căng thẳng mà con bạn phải đối mặt. Hãy luôn khuyến khích con trò chuyện với bố mẹ về những gì khiến chúng khó chịu, căng thẳng.

2.Giữ vệ sinh cho bé

giup-be-yeu-tam-biet-hanh-vi-can-mong-tay

Bạn nên thường xuyên chú ý cắt tỉa móng tay bé gọn gàng, nhắc nhở bé rửa tay thường xuyên, và cố gắng giữ cho bé tập trung chú ý vào những việc khác, giúp bé tạm quên việc giải quyết nỗi lo lắng bằng hành động cắn móng tay.

3. Giúp bé dừng cắn móng tay

Đầu tiên hãy trấn an bé rằng bạn vẫn yêu bé dù móng tay bé có trông như thế nào đi nữa và sau đó tìm giải pháp khắc phục thói quen cắn móng tay của bé bằng những cách cụ thể như:

– Thỏa thuận với bé về cách nhắc nhở bí mật khi bé vô tình cắn móng tay như một cái chạm nhẹ vào cánh tay hoặc một từ bí mật nào đó.

– Có thể áp dụng cách dán miếng băng dính đáng yêu trên ngón tay hoặc sơn móng tay như một dấu hiệu nhắc nhở bé.

– Nếu bé đã đủ lớn, hãy dạy bé cách sử dụng dũa móng tay và để chúng ở trên bàn cạnh giường hoặc ở một vị trí thuận tiện trong phòng tắm cho bé dễ dàng sử dụng.

– Khuyến khích bé chạy nhảy, vui chơi ngoài trời thay vì ở lì trong nhà và cảm thấy căng thẳng. Đối với một số trẻ, học chơi một nhạc cụ có thể rất hữu ích giúp bé từ bỏ việc cắn móng tay.

– Cuối cùng, hãy nhắc nhở trẻ và cả chính bạn rằng những thói quen xấu rất khó từ bỏ. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của cả cha mẹ và con cái sẽ mang đến một kết quả tốt.

Tags:

Bài viết liên quan

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh, mẹ cần làm gì để xử lý và phòng tránh?

Mẹ và Con - Những mẹ trẻ lần đầu chăm con sẽ cảm thấy luống cuống khi gặp phải tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây không phải là một chuyện hiếm gặp vì hầu hết các bé đều gặp tình trạng này. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về việc này để việc chăm sóc bé khi bị nôn trớ không còn làm khó mẹ nữa nhé.