Me&Con – Tự lập là một trong những đức tính vô cùng quan trọng mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải được rèn luyện ngay khi từ còn bé. Bí quyết dạy con của “mẹ Tây” 5 kỹ năng dạy bé lớn khôn

Nhiều bố mẹ có suy nghĩ tự mình làm sẽ nhanh gọn hơn nên cứ thế tự tay làm thay con hết việc này đến việc khác. Đôi khi, giao việc cho trẻ bố mẹ lại cảm thấy bất an nhiều hơn, chẳng hạn sai con đi mua đồ ở tiệm tạp hóa hoặc muốn con tự tắm một mình. Tuy nhiên, tất cả những lo lắng này sẽ chóng qua nếu bạn thật sự tin rằng con mình có khả năng làm điều đó. Dưới đây là 8 lời khuyên dành cho bạn trong việc dạy trẻ hình thành tính độc lập:

1. Tin tưởng con có thể làm được

Khi bạn nhận ra bạn đang làm nhiều hơn những gì các bé cần, bạn có thể nói với bé rằng “Mẹ xin lỗi vì mẹ đã không nhận ra con đủ lớn để làm những việc vừa sức mình”. Bạn phải đặc biệt nhắc nhở bản thân tránh xa những câu tương tự như “Con không còn là một đứa bé nữa!”. Một số trẻ từ 8 tuổi sẽ cảm thấy tổn thương với những cách nói như vậy.

2. Liệt kê danh sách những việc vừa sức bé

Bí quyết dạy con tự lập ngay từ nhỏ 5Cột dây giày là một việc rất đơn giản mà trẻ có thể tự làm

Bạn hãy lập nên một danh sách các việc bé có thể tự làm một mình. Chẳng hạn trong danh sách đó có thể là các việc: đánh răng, rửa mặt, thay đồ, mặc đồ, cho sách vở vào cặp, cột dây giày… Sau khi có được danh sách việc làm, bạn mang đến cho bé và hỏi xem việc nào sẽ phù hợp với con. Nếu bạn chắc chắn có những việc bé dư khả năng tự làm nhưng không đủ can đảm để nhận thì lúc này bạn nên khuyến khích bé thử.

3. Mục tiêu ưu tiên

Có rất nhiều mục tiêu trước mắt để bạn tập cho con tính tự lập. Điều cần làm lúc này là xác định được mục tiêu ưu tiên và cố gắng để hoàn thành nó trong thời gian sớm nhất. Ví dụ, bạn muốn tập cho bé tự cột dây giày, hãy cố gắng dậy sớm và cho bé ăn sáng trước 10 phút so với bình thường. Thời gian bạn dành ra đó sẽ được dùng để con bạn tập cột dây giày. Khi bé đã bắt đầu thạo việc, bạn coi như đã hoàn thành được mục tiêu thứ nhất và bắt đầu chuyển sang mục tiêu kế tiếp.  

4. Thêm thời gian

Nếu bạn phải mất 10 phút để chỉnh trang lại quần áo, vậy thì hãy đánh thức bé dậy trước 10 phút. Khi ấy, bạn sẽ không phải chạy đua với đồng hồ để mất bình tĩnh và quát tháo. Thay vào đó, bạn còn nhận được sự hợp tác của bé trong mọi việc.  

5. Thỏa hiệp với bé

Nếu bạn muốn bé hợp tác với mình, hãy dùng biện pháp thỏa hiệp và cố gắng vui vẻ hơn là bắt ép bé phải hoàn thành nhiệm vụ. Một thái độ tươi vui sẽ giúp bé hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mà không hề ca thán.

6. Đừng mong điều hoàn hảo

Bí quyết dạy con tự lập ngay từ nhỏ 6Bé không thể làm mọi việc hoàn hảo như cách bạn muốn

Hãy chấp nhận rằng bé sẽ không làm mọi việc hoàn hảo như cách bạn muốn. Khi bé làm tràn sữa trong lúc rót ra ly, điều đó cũng rất bình thường. Hãy chỉ cho bé cách lau sạch và khắc phục nó vào lần sau.

7. Chỉ cho trẻ biết điều không nên làm

Thay vì chỉ cho bé thấy bé đã mang dép trái, hãy nói cho bé về cảm giác khó chịu khi xỏ chân vào đôi dép trái. Lúc ấy bé sẽ tự động đổi lại và hôm sau bé sẽ cho bạn một ngạc nhiên lớn khi tự mang dép đúng mà không cần ai phải nhắc nhở.  

8. Tùy tình huống để đưa ra nhiệm vụ

Những lúc bé đau ốm và mệt mỏi sẽ không phải là thời gian thích hợp để giao nhiệm vụ mới cho bé. Và đừng cảm thấy nản lòng mỗi lúc bé muốn thoái thác công việc. Hãy cố gắng chia sẻ cùng bé những khó khăn bé đang phải trải qua thay vì chỉ trích và la mắng bé.

Sau cùng, hãy cố kiềm nén sự giận dữ của mình trước những lỗi lầm nhỏ của bé. Cố gắng khuyến khích bé dùng kỹ năng của mình để sửa chữa những sai phạm. Nếu có thể, hãy cho bé thêm thời gian suy nghĩ để đưa ra phương án giải quyết vấn đề tối ưu nhất.

Nguồn: todaysparent.com

Bí quyết dạy con tự lập ngay từ nhỏ 7

Tags:

Bài viết liên quan