Mẹ và Con - Ý thức tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sinh mổ vốn bị “thua thiệt” so với các bạn sinh thường, Bệnh viện Phụ Sản MêKông phối hợp cùng Công ty Dinh Dưỡng Danone và tạp chí Mẹ&Con tổ chức Hội thảo Khoa học dinh dưỡng nhi về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ hôm 22/4/2021 vừa qua. 

Cơ hội để các nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản MêKông trau dồi kiến thức và lan tỏa những thông tin tích cực trong chăm sóc trẻ sinh mổ 

Ngay từ đầu giờ chiều, đông đảo các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh đã tập trung đông đủ về hội trường bệnh viện MêKông để tham gia buổi Hội thảo chuyên đề Khoa học dinh dưỡng nhi về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ với sự tham gia của: TS.BS Phạm Việt Thanh – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện MêKông; BS CKII Nguyễn Thanh Hương – Trưởng khoa Sơ sinh; Ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam; Bác sĩ Trần Quốc Hùng – Giám đốc Y Khoa Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam; Bà Thi Lý Mỹ Thuyên – Giám đốc Điều hành Tạp chí Mẹ và Con.

chăm sóc trẻ sinh mổ

Mở đầu hội thảo là phần tham gia trò chơi đầy vui nhộn

Chia sẻ tại buổi hội thảo với vai trò chủ tọa khai mạc chương trình, TS.BS Phạm Việt Thanh – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện MêKông cho hay: “Trải qua những thập niên gần đây, xu hướng mổ lấy thai ngày càng gia tăng. Nếu cách đây khoảng 30 năm tỷ lệ mổ lấy thai chỉ dao động ở mức 20 – 30%, thì đến nay tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 40%.”. 

Tuy thực trạng này đang ngày một phổ biến trên thế giới và nước ta cũng không ngoại lệ, nhưng đây là điều khiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vô cùng lo ngại. Bởi lẽ, sinh mổ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe của mẹ như nhiễm trùng vết mổ, chấn thương, xuất huyết, biến chứng do gây mê, tắc ruột, trầm cảm… mà mẹ còn có thể đối diện với nguy cơ cho lần sinh nở sau.

ảnh hưởng trẻ sinh mổ

TS.BS Phạm Việt Thanh – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện MêKông phát biểu về thực trạng sinh mổ ở Việt Nam

Song song đó, sinh mổ cũng khiến cho trẻ chịu nhiều “thiệt thòi” hơn các bạn được sinh tự nhiên bằng ngả âm đạo. Điển hình nhất là trẻ sinh mổ phải đối diện với nhiều nguy cơ như dao mổ phạm vào da, dị ứng, hen suyễn, béo phì, nhiễm trùng, rối loạn tự kỷ, tăng động giảm chú ý…

Đặc biệt, do không tiếp xúc với hệ vi sinh của mẹ ở khu vực âm đạo theo ngả sinh thường nên hệ vi sinh đường ruột của trẻ sinh mổ bị mất cân bằng, làm cho hệ miễn dịch cũng không hoạt động hiệu quả, gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ trong ngắn hạn và dài hạn.

Khoa học hiện đại và những nỗ lực giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột, hệ miễn dịch cho trẻ sinh mổ 

Từ thông số dịch tễ học của thực trạng sinh mổ, các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe sơ sinh Bệnh viện MêKông đã dành lời khuyên để tăng cường sức khỏe của trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt.

hệ vi sinh trẻ sinh mổ

Bác sĩ Trần Quốc Hùng – Giám đốc Y Khoa Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam báo cáo về hiệu quả của Synbiotic

Nếu như trong trong trường hợp mẹ dùng thuốc kháng sinh quá nhiều hay stress và đau đớn đến không cho con bú được thì có thể dùng sữa trong ngân hàng sữa mẹ. Trong trường hợp mẹ ở những nơi không tiếp cận được ngân hàng sữa mẹ, mẹ có thể cân nhắc giải pháp sử dụng các sản phẩm bổ sung để cải thiện hệ vi sinh đường ruột của trẻ có thành phần Synbiotic.

Theo bác sĩ Trần Quốc Hùng, Giám đốc Y khoa Danone Việt Nam, với bề dày hơn 40 năm nghiên cứu về sữa mẹ,  Viện dinh dưỡng Danone Nutricia đã cho ra đời công thức Synbiotic độc quyền được cấp bằng sáng chế tại Châu Âu gồm hai thành phần: Hệ chất xơ Prebiotics (scGOS/lcFOS: 9:1) và Lợi khuẩn Probiotic Bifidobacterium. breve M- 16V. Công thức Synbiotic này đã được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ một cách hiệu quả.

hệ miễn dịch trẻ sinh mổ

Cuối hội thảo là phần thảo luận đầy sôi nổi giữa đội ngũ Bác sĩ, điều dưỡng… bệnh viện MêKông với chủ tọa và báo cáo viên

“Sứ mệnh của Danone là cố gắng đem những giải pháp dinh dưỡng đến với càng nhiều người Việt Nam càng tốt. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn cung cấp các giải pháp tốt nhất cho bà mẹ sinh mổ và trẻ sinh mổ, giúp trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong tương lai”, ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam nhấn mạnh.

synbiotic

BS CKII Nguyễn Thanh Hương – Trưởng khoa Sơ sinh đang giải đáp thắc mắc của y bác sĩ

Buổi hội thảo khép lại với sự nhiệt tình và phấn khởi khi các cán bộ y tế Bệnh viện MêKông đã được trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, góp phần chung tay vì mục tiêu xây dựng nên thế hệ tương lai Việt Nam khỏe mạnh, tự tin vươn ra toàn cầu trong tương lai.

Bài viết liên quan