Mẹ và Con - Khi bệnh tay chân miệng vẫn còn là nỗi lo thì tỷ lệ trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết lại tăng cao. Vì thế, bố mẹ không nên chủ quan mà cần nắm được những dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng để có thể theo dõi con tại nhà, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Dù phần lớn trường hợp khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ và tự khỏi sau một thời gian, nhưng có những trường hợp bệnh phát triển nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng là vô cùng quan trọng.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra, thường lây lan thông qua loại muỗi Aedes, bao gồm muỗi Aedes aegypti (chiếm chủ yếu) và Aedes albopictus. Đây là một bệnh lây truyền phổ biến trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới, nơi có sự hiện diện của muỗi gây bệnh.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có các triệu chứng ban đầu giống như cảm cúm, bao gồm sốt cao, đau đầu, đau cơ và xương, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, xung huyết dưới da. Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển thành dạng nặng hơn và dẫn đến tử vong.

Nhiều trường hợp bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em diễn biến nghiêm trọng trong những ngày gần đây là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh. 

bệnh sốt xuất huyết trở nặng nguy hiểm

Các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng

Thống kê cho thấy, có tới gần 100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết hàng năm ở các nước, trong đó có Việt Nam. Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em trong khoảng 4 – 7 ngày.

Bệnh sốt xuất huyết trở nặng thường từ ngày thứ 3 ngày kể từ khi người bệnh có dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Vì thế, nếu trẻ bị sốt xuất huyết, bố mẹ không nên chủ quan mà cần quan sát trẻ thường xuyên để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện nếu con có những dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng sau đây:

Đau bụng dữ dội

Đau bụng không chỉ là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác nhau, mà còn là một dấu hiệu cảnh báo rằng bệnh sốt xuất huyết đang tiến triển nặng hơn. Cơn đau thường tập trung ở vùng bụng dưới và có thể kéo dài trong nhiều giờ, không khỏi hoặc chỉ khỏi khi uống thuốc giảm đau xong sẽ tái phát lại.

Nôn liên tục

Mặc dù nôn mệt là một triệu chứng phổ biến của bệnh sốt xuất huyết, nhưng nếu tình trạng này không thể kiểm soát và kéo dài, đây có thể là dấu hiệu báo động rằng bệnh sốt xuất huyết trở nặng. Bạn sẽ thấy trẻ nôn liên tục ngay cả khi trẻ không ăn gì.

Các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng

Chảy máu lợi, chân răng

Một dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng ở trẻ em và người lớn chính là chân răng, lợi (nướu răng) có hiện tượng chảy máu. Đây là một dấu hiệu của tình trạng rối loạn huyết học, trong đó hệ thống máu của bạn không còn đủ khả năng đông máu. Điều này có thể dẫn đến xuất huyết không kiểm soát, thậm chí cả từ những vết thương nhỏ.

Nôn ra máu

Đây là một dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng và nguy kịch, cho thấy sự xuất huyết nội tạng mà hệ thống đông máu của bạn không thể kiểm soát. Nếu trẻ có hiện tượng nôn ra máu thì ngay lập tức bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện để được can thiệp và điều trị.

Thở nhanh

Thở nhanh cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng đối phó với việc mất mát lượng máu quá mức hoặc việc không có đủ dưỡng chất cần thiết để duy trì hoạt động bình thường. Khi mệt, trẻ có thể thở nhanh hơn nhưng nếu nhịp thở nhanh quá mức hoặc trẻ có biểu hiện thở không đều, đứt quãng thì đây chính là dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng.

Mệt mỏi, bồn chồn

Cảm giác mệt mỏi và bồn chồn có thể là một dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau, nhưng trong trường hợp của sốt xuất huyết, triệu chứng này có thể cho thấy sự suy giảm nhanh chóng của tình trạng sức khỏe. Trẻ khi mắc bệnh sốt xuất huyết trở nặng sẽ có dấu hiệu mệt lả người, không chơi đùa hay hoạt động, thậm chí không đủ năng lượng để ngồi hoặc đi, trườn bò,…

dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng nguy hiểm

Khi nhận ra trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trong 6 dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng trên, bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức để giảm nguy cơ biến chứng và tử vong.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết

Khi trẻ bị sốt xuất huyết, bố mẹ cần lưu ý tạo điều kiện nghỉ ngơi đầy đủ cho trẻ. Trẻ cần nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình phục hồi của trẻ. Ngoài ra, cần lưu ý đảm bảo trẻ uống đủ nước, đặc biệt trong trường hợp trẻ có sốt, nôn ói hoặc tiêu chảy để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Khi trẻ sốt, có thể cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau như aspirin hoặc ibuprofen, vì chúng có thể làm tăng rủi ro xuất huyết. Nếu trẻ có thể ăn, nên chuẩn bị cho trẻ các món ăn nhẹ, mềm, lỏng và giàu dinh dưỡng. Không cho trẻ ăn đồ cay nóng, uống nước ngọt có ga và thức ăn nhiều dầu mỡ.

Bố mẹ hoặc người chăm sóc nên theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của trẻ, ghi nhớ những thay đổi về tình trạng sức khỏe. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào về tình trạng bệnh sốt xuất huyết trở nặng như đau bụng dữ dội, nôn liên tục, chảy máu, hoặc trẻ trở nên rất mệt mỏi, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Một lưu ý quan trọng chính là bố mẹ cần luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị và chăm sóc trẻ, không tự ý thay đổi thuốc hay liệu trình điều trị. 

Để bảo vệ con trước nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết đang tấn công, mỗi người cần hiểu rõ về bệnh, biết cách phòng tránh muỗi cắn và nhận biết các dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng. Việc này không chỉ giúp kiểm soát dịch bệnh mà còn góp phần giảm thiểu các hậu quả nghiêm trọng mà bệnh có thể gây ra. Khi chăm sóc trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, hãy cẩn thận quan sát trẻ để kịp thời phát hiện nếu con có dấu hiệu bệnh trở nặng bạn nhé!

Bài viết liên quan