Mẹ và Con - Bầu mấy tháng có sữa non? Mẹ bầu 5 tháng đã ra sữa non thì có sao không? Ra sữa non sớm có phải dấu hiệu sinh non không? Mời mẹ cùng tìm hiểu với Mẹ và Con!

Có lẽ đây là thắc mắc của hầu hết các bà bầu, đặc biệt là những ai mang thai lần đầu. Nếu bạn cũng có những băn khoăn bầu mấy tháng có sữa non hay quan tâm cách chăm sóc mẹ bầu có sữa non… thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Tạp chí Mẹ và Con sẽ cung cấp chi tiết những thông tin quan trọng và hướng dẫn bạn cách chăm sóc bản thân tốt nhất.

Bầu mấy tháng có sữa non?

Thời gian bầu mấy tháng có sữa non thực ra phụ thuộc nhiều về cơ địa, thể trạng của từng người, từng thời điểm. Có thể ngay cả những mẹ mang thai lần hai, lần ba vẫn sẽ có sữa non không đồng nhất ở các lần mang thai khác nhau. Thường thì sữa non sẽ xuất hiện trong khoảng từ tuần 24 đến 28, tức là vào tháng thứ 7 thai kỳ.

bầu mấy tháng có sữa non
Bầu mấy tháng có sữa non

Hiển nhiên, trên đây chỉ là con số tương đối mang tính tham khảo. Có không ít mẹ bầu tiết sữa non sớm, vào khoảng tháng 5-6. Cũng có trường hợp sữa về chậm hơn tháng 7, thậm chí sau khi sinh mới có sữa non.

Do đó, các mẹ không cần lo lắng nhiều. Điều quan trọng là sữa non sẽ được tiết ra trong vòng 2 ngày sau sinh. Bé bú và kích thích núm vú thì sữa sẽ về nhiều và liên tục hơn.

Ngoài vấn đề bầu mấy tháng có sữa non thì việc sữa non ra bao nhiêu cũng khá được quan tâm. Tuy vậy, bạn chưa sinh bé nên sữa tiết ra nhiều hay ít thì cũng không cần quá lo lắng.

Điều quan trọng là giữ vệ sinh núm vú cũng như xoa bóp nhẹ nhàng đúng cách. Tránh xoa bóp gây kích thích làm co thắt tử cung, cần tìm hiểu các nguyên nhân sinh non hoặc dọa sảy thai để phòng tránh.

Dấu hiệu nhận biết bầu mấy tháng có sữa non

Sữa non mang lượng dinh dưỡng cực kỳ dồi dào đồng thời chứa rất nhiều kháng thể tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ. Cụ thể sữa non giàu immunoglobulin A (IgA), giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng. Ngoài ra sữa non còn có công dụng giúp nhuận tràng, thúc đẩy cơ thể tiêu hóa nhanh chóng bài tiết ra phân xu, đào thải bilirubin dư thừa.

Để biết chính xác bầu mấy tháng có sữa non thì mẹ chỉ cần dựa vào dấu hiệu nhận biết sữa non là được. Cụ thể, mẹ hãy để ý các đặc điểm như:

• Đầu ti xuất hiện các đốm trắng, nhỏ li ti thoạt nhìn giống như mụn.
  • Ngực căng cứng, đau và khiến mẹ bầu thấy khó chịu, ngứa ngáy.

Khi có hai dấu hiệu này thì chứng tỏ cơ thể đang “khởi động” nhà máy sản xuất sữa. Chỉ trong vài tuần thì sữa non sẽ về.

Đồng thời với xem dấu hiệu nhận biết bầu mấy tháng có sữa non, nếu sắp có sữa thì mẹ cũng nên lưu ý đặc điểm màu sắc sữa non. Theo dõi xem cơ thể có dấu hiệu bất thường nào không để đánh giá được sức khỏe bản thân lẫn thai nhi nhé.

Bầu có sữa non sớm có sao không?

Bà bầu mấy tháng có sữa non và vào tháng thứ mấy của thai kỳ ? Đáp án là tháng thứ 5, tuy là có những sẽ ít và thường cũng không có gì nguy hiểm. Nếu cảm thấy lo lắng thì chị em có thể tham khảo lịch khám thai định kỳ để biết kết quả chính xác nhất. Sữa non bình thường có màu trắng đục, màu cam, màu vàng, màu vàng nhạt, đôi khi lại trong suốt. Chất sữa đặc và có thể hơi dính.

Nếu mẹ bầu có sữa non mà thấy xuất hiện kèm dấu hiệu như dưới đây thì mẹ có thể sắp xếp đi khám:

• Sữa non lẫn máu: nhiều mẹ bầu hoảng loạn và lo đứng lo ngồi vì phát hiện ra trong sữa non có lẫn chút máu. Việc sữa lẫn máu là do sự phát triển số mạch máu quanh vùng ngực quá nhanh. Điều này dẫn tới có các mao mạch rất nhỏ bị vỡ và lẫn chút máu vào ống dẫn sữa. Ngoài ra thì núm vú bị nứt, có u nhú nhỏ trong ống dẫn sữa cũng có thể lẫn máu vào sữa non. Tuy nhiên, nếu sữa non lẫn nhiều máu và ngực căng cứng khó chịu thì hãy đi khám nhé.
  • Sữa non xuất hiện quá sớm: bầu mấy tháng có sữa non, nếu chỉ mới 3-4 tháng mà đã có sữa non thì mẹ có thể cân nhắc đi khám. Vì đây thường là dấu hiệu cho việc nội tiết trong cơ thể bị rối loạn.
  • Sữa non có mùi hôi: đây là dấu hiệu cảnh báo có viêm nhiễm hoặc u nhú trong ống dẫn sữa, thậm chí là nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
  • Sữa non kèm ra máu: nếu kèm theo sữa non là các cơn đau bụng dữ dội, các cơn gò tử cung mạnh và liên tục, chảy máu âm đạo… thì chứng tỏ nhau thai có vấn đề và mẹ cần phải đi khám thai gấp.

Tuy nhiên các nguy cơ sức khỏe này thường không cao. Mẹ đừng quá lo lắng vì nhiều trường hợp có sữa non sớm nhưng sức khỏe mẹ và bé vẫn ổn định. Hãy nhớ thăm khám thai định kỳ, chăm sóc cơ thể cẩn thận như sau.

Cách chăm sóc bầu ngực khi tiết sữa non

Sau khi biết được bầu mấy tháng có sữa non, việc tiếp theo của mẹ khi có sữa non là cần chăm sóc cơ thể, nhất là chăm sóc bầu ngực càng cần được chú trọng. Sau đây là một số mẹo chăm sóc mẹ nhớ lưu ý:

• Cách chọn áo ngực: Áo ngực cho mẹ bầu phải to hơn kích cỡ bầu ngực, tránh chèn ép ngực và kích thích núm vú. Ưu tiên chọn áo ngực bằng cotton, thấm hút mồ hôi tốt và thoáng mát.Vệ sinh bầu ngực: Dùng nước ấm và khăn bông mềm. Mẹ không nên dùng hóa chất như xà phòng, mỹ phẩm vì có thể gây kích ứng.
  • Dùng miếng lót: Để thấm sữa nếu gặp tình trạng chảy sữa nhỏ giọt.
  • Không nặn sữa: Mẹ không nên nặn sữa hoặc xoa bóp ngực  vì kích thích ngực có thể dẫn tới co thắt tử cung dẫn tới sinh non, sảy thai.

chọn áo ngực phù hợp kích thích sữa non

Khi mang thai thì một chút thay đổi cũng dễ dàng làm mẹ lo lắng. Hy vọng bài viết đã giúp mẹ hiểu rõ bầu mấy tháng có sữa non, các dấu hiệu cần lưu ý cũng như cách chăm sóc cơ thể. Mẹ an tâm chỉ cần nhớ khám thai định kỳ đầy đủ nhé.