Giàu dinh dưỡng
Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng gấp nhiều lần. Nếu gạo trắng do quá trình xay xát đã mất đi hầu hết chất xơ, ½ lượng magan, 67% vitamin B3, 80% vitamin B1 và 90% vitamin B6 thì gạo lứt hầu như vẫn giữ nguyên những dưỡng chất này. Ngoài ra, gạo lứt còn dồi dào tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin B2, B5, B6 cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri… Do đó, công dụng của gạo lứt thường nổi trội hơn so với gạo trắng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong lớp cùi và phôi của gạo lứt có chứa nhiều Sterolin và Phytosterol được chứng minh là hiệu quả mạnh trong việc chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh. Nhờ đó, gạo lứt có thể hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân từ môi trường.
Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, gạo lứt có tác dụng kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose (lượng đường) trong máu của những bệnh nhân đái tháo đường. Sở dĩ gạo lứt có công dụng kỳ diệu này là nhờ lớp cùi của chúng có thể làm giảm hàm lượng glucose trong máu, hàm lượng hemoglobin đã được glycosyl-hóa, đồng thời cải thiện sự tổng hợp insulin ở người bệnh.
Ngoài ra, các vitamin nhóm B, chất béo, chất xơ cùng nhiều chất kháng oxy hóa khác có trong loại gạo này đều giữ vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể. Vì vậy, gạo lứt có thể xem là “thần dược “ giúp người bệnh kiểm soát, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu một cách tự nhiên.
Gạo lứt có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp mà ít người biết đến. (Ảnh minh họa)
Có lợi cho sức khỏe xương
Một trong những công dụng của gạo lứt mà bạn không nên bỏ qua đó là khả năng tăng cường sức khỏe của xương, ngăn ngừa viêm khớp. Lý do gạo lứt có thể làm được điều này là vì chúng chứa hàm lượng cao chất khoáng magiê. Để phát huy tốt nhất công dụng của chúng, bạn có thể ăn loại gạo này ít nhất hai lần/tuần.
Giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Chất xơ, carotenoid, phytosterol, acid omega 3 và inositol hexaphosphate có trong gạo lứt có thể phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu, làm giảm lượng cholesterol, triglyceride, giảm việc hấp thụ chất béo, cholesterol, đồng thời tăng sự bài tiết chất béo, cholesterol và acid mật. Hơn nữa, gạo lứt còn chứa coenzyme Q10 giúp ổn định nhịp tim, làm giảm các nguy cơ đột qụy hoặc các tai biến tim mạch thường gặp.
Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan dồi dào trong gạo lứt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hoá trở nên tốt hơn. Đặc biệt, ăn gạo lứt, bạn có thể phòng tránh táo bón “ghé thăm” rất tốt.
Đẹp da, tóc
Làm đẹp cho làn da và mái tóc là công dụng của gạo lứt mà chị em nên tận dụng ngay. Gạo lứt chứa nhiều vitamin E và kẽm giúp mái tóc khỏe mạnh, đồng thời giữ làn da tươi sáng và ngăn ngừa mụn.