Me&Con - Atiso đỏ là một loài cây quen thuộc đối với người Việt Nam ta. Hoa atiso có chứa nhiều vitamin C, các axit và protein và một số chất kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ có chứa 7,6% nước, 24% protein, 22,3% dầu, 13,5% chất xơ và 75 chất khoáng. Atiso ngoài có chức năng làm món ăn để bồi bổ cơ thể mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vô vàn công dụng chữa bệnh “thần kỳ” từ hoa kim châm Những tác dụng chữa bệnh của trái hồng xiêm ít người biết Lá ổi được xem như phương thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả

Nguồn gốc và hình dáng

Atiso còn gọi là hoa bụp giấm có tên khoa học là Hibiscus, cây sống khoảng 1 năm cao từ 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc có màu tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có hình răng. Hoa mọc đơn độc ở nách, gần như không có cuống. Tràng của hoa có màu vàng hồng hay tía. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ sáng bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi. Vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không bị nhăn và héo, thu hái vào 15 – 20 ngày, nếu để lâu hoa sẽ mất dưỡng chất.

a-ti-soHoa atiso còn được gọi là hoa bụp giấm có tác dụng chữa bệnh rất tốt. (Ảnh minh họa)

Công dụng của hoa atiso đối với sức khỏe

Hạ huyết áp

Atiso có chứa nhiều Bioflavonoids, một chất chống oxy hóa ngăn cản quá trình oxy hóa lipoprortein giúp hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, những người bị huyết áp cao nên uống trà atiso hàng ngày có hiệu quả tương đương với uống các loại thuốc giảm huyết áp.

Làm mát gan

Chất chống oxy hóa cynarin và silymarin có trong hoa atiso rất có ích cho gan, có tác dụng phục hồi chức năng gan, loại bỏ những bệnh về gan giúp gan khỏe mạnh.

tra-atisoUống trà atiso có tác dụng chữa bệnh và có lợi cho sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa)

Giảm cân

Atiso đỏ có tác dụng ức chế men amylase, một enzyme có khả năng phá hủy nhanh lượng tinh bột thừa trong cơ thể. Uống trà atiso sẽ ngăn chặn được sự hấp thụ quá nhiều carbohydrate vào cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng flavonoid trong atiso là những chất oxy hóa chậm, có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do, có thể là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt động khác thường. Các gốc tự do sinh ra trong quá trình trao đổi chất thường là các yếu tố gây biến dị, hủy hoại tế bào, gây ung thư và tăng nhanh sự lão hóa.

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Uống trà atiso có chức năng chữa trị các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, chữa táo bón, lợi tiểu, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu…

Chữa ho, kháng viêm

Trong hoa atiso đỏ có chứa chất kháng sinh, do đó được dùng như một loại thảo dược trị ho, viêm họng, cảm cúm. Lấy đài hoa atiso đỏ chưng lẫn đường phèn, mật ong lấy nước uống. Sử dụng hàng ngày cho đến khi hết bệnh.

siro-atisoSiro atiso có tác dụng chữa ho hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Tăng cường sự miễn dịch, hạn chế các bệnh về xương khớp

Atiso cũng đứng đầu trong các loại hoa quả về hàm lượng vitamin, axit amin và các loại chất bổ sung năng lượng cho cơ thể. Vitamin C trong atiso giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể làm chắc xương và răng.

Cần chú ý khi sử dụng

Cần cẩn trọng khi sử dụng atiso vì nó có vị chua, tính lạnh nên ở những người có biểu hiện không dung nạp với thời tiết lạnh và có bệnh viêm loét dạ dày, tiêu chảy thì không nên sử dụng. Đồng thời loại atiso này cũng có ít độc tính, không nên sử dụng quá nhiều liều lượng và nên sử dụng an toàn với liều lượng thấp từ 5 – 8 g/ngày và cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng.

Tags:

Bài viết liên quan