Mẹ và Con - Cùng khám phá thời gian bảo quản thực phẩm để chủ động trong việc đi chợ, chế biến thức ăn, đặc biệt là luôn đảm bảo sức khỏe của cả nhà, bạn nhé!

Trong mùa dịch ngày càng căng thẳng và phức tạp này, nhu cầu sinh hoạt nhất là việc ăn uống trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt là vấn đề bảo quản thực phẩm. Nhờ đó, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của tủ lạnh to lớn thế nào khi nó là gia dụng duy nhất giúp chúng ta dự trữ, bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon kể cả đó là những thức ăn thừa và đặc biệt vai trò đó càng được nhấn mạnh khi chúng ta hiện đang thực hiện giãn cách xã hội không thể chuẩn bị thực phẩm mỗi ngày cho gia đình.

Tuy nhiên, việc tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh quá mức thời hạn sẽ dẫn đến việc lãng phí và ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên. Vì vậy hãy cùng Mẹ và Con khám phá thời gian từng loại thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh bao lâu để giúp chúng ta tiết kiệm và dự trữ hiệu quả hơn, bạn nhé! 

bảo quản thực phẩm

Thời gian bảo quản thực phẩm

1. Trái cây

bảo quản thực phẩm

Một số loại trái cây sẽ giữ lâu hơn khi bảo quản trong tủ lạnh và một số khác có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Những loại khác (như táo và lê) có thể được giữ trên quầy của bạn cho đến khi chúng chín và sau đó bảo quản trong tủ lạnh trước khi ăn. Sau đây là một vài trái cây và thời gian bản quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể tham khảo nhé! 

Dưa hấu 2 tuần
dâu tây 3-6 ngày
Trái cây có múi 1-3 tuần
Quả nho 7 ngày
Dưa Nguyên 2 tuần; cắt 2-4 ngày
Quả mận, Quả lê 3-5 ngày
Ôỉ 4 ngày
Xoài 5-7 ngày

2. Rau

bảo quản trái cây

Các loại lá xanh sẽ tươi lâu hơn nếu chúng được rửa sạch, bọc trong khăn giấy hoặc khăn trà và để trong tủ lạnh hoặc túi nhựa kín. Vì thế mẹo cho các mẹ hay chị em là rửa rau xanh ngay sau khi bạn mang về nhà, để thật ráo rồi hãy cất giữ trong ngăn mát. 

  • Cà tím, cần tây, ớt, đậu Hà Lan, atisô, bí xanh và dưa chuột sẽ để được đến một tuần trong tủ lạnh.
  • Bí mùa hè, bí vàng, đậu xanh, bông cải xanh, cải Brussels sẽ để được từ 3 – 5 ngày.
  • Súp lơ sẽ để được 1 tuần.
  • Cà rốt, củ cải tây, củ cải, củ cải đường và củ cải có thể được bảo quản trong túi nhựa và sẽ để được 2 tuần.
  • Tương tự đối với rau diếp và các loại rau lá xanh khác, sẽ kéo dài từ 3 ngày đến một tuần . 
  • Nấm để được từ 3 đến 5 ngày nên được bảo quản lạnh trong túi giấy.

3. Trứng

Trứng có giá cả phải chăng, lại có thể dùng để chế biến được nhiều món, đặc biệt còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao, trứng chứa 6 gam protein và 13 loại vitamin thiết yếu. Đây là nguyên liệu hầu như ai cũng nên có trong tủ lạnh bởi nó chế biến đa dạng và cung cấp protein cần thiết cho cơ thể .

  • Trứng sống để được duy trì chất lượng tốt nhất trong khoảng 10 đến 12 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó.
  • Trứng bỏ vỏ thường sẽ tốt trong 2 đến 4 ngày trong tủ lạnh và một năm trong tủ đông; lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng cũng có thể được đông lạnh riêng và được sử dụng sau này cho mục đích nấu ăn hoặc nướng
  • Trứng luộc chín còn rất tốt trong một tuần và không nên đông lạnh trứng luộc chín.

4. Thịt

bảo quản thịt

Lúc mua thịt từ cửa hàng về, bạn nên rửa sạch nước, để ráo. Sau đó, bạn ướp thịt với những nguyên liệu sẵn có, ướp khoảng 15 phút nếu dùng thịt để chế biến ngay. Nếu chưa sử dụng thì cách bảo quản thịt đã ướp tốt nhất là cho vào tủ lạnh ở ngăn đá vì nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự sinh sản và tấn công của những loại vi khuẩn có hại ở trong thịt. Thịt sống chưa được bảo quản thường tồn tại an toàn trong khoảng ba ngày ở tủ lạnh. Nếu bạn định giữ thịt lâu hơn, việc đông lạnh là cách tốt nhất. Đậy thịt trong bao bì kín trước khi để trong tủ đá. Dưới đây là hướng dẫn chung về thời gian bảo quản thực phẩm là các loại thịt trong ngăn đá tủ lạnh:

Thịt lợn xay 3-4 tháng.
Gà đã chia phần 6 tháng
Gà nguyên con 12 tháng
Thăn bò 6-12 tháng

5. Hải sản

bảo quản cá

Hải sản là nguyên liệu dễ hỏng nhất bởi môi trường sống của chúng dưới nước và lạnh. Vì thế chúng luôn cần được bảo quản cẩn thận với nhiệt độ thấp như ngoài chợ hay siêu thị bày bán chúng trên dải đá. Các loại hải sản sẽ có thời gian bảo quản khác nhau dưới đây:

Cá nguyên con 2-3 tháng
Cá đã nấu chín 4-12 tháng
Cá đã lóc xương 2-3 tháng
Tôm 3-6 tháng
Mực 3-6 tháng
Cua 10 tháng
Hàu 2-3 tháng

Lời kết

Mặc dù tủ lạnh làm chậm sự phát triển của mầm bệnh, nhưng cần nhớ rằng chúng không ngăn cản quá trình hư hỏng. Vì thế, bạn nên nhớ vệ sinh cẩn thận và hãy chừa chỗ cho không khí lưu thông bên trong tủ lạnh. Nhờ đó, tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn và giúp bạn tiết kiệm tiền. Chúc bạn và cả nhà luôn có những món ăn ngon từ cách bảo quản thực phẩm mùa dịch đúng cách nhé.

Bài viết liên quan