Mẹ và Con - Bạo hành tình dục hiện nay vẫn đang diễn ra liên tục và nghiêm trọng, nhưng hầu hết các nạn nhân (đa phần là phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên) đều biết rõ thủ phạm là ai nhưng âm thầm chịu đựng trong bóng tối và không dám tố cáo. 

Bạo hành tình dục được xem là một vấn nạn trên toàn cầu. Vậy nạn nhân nên làm gì khi rơi vào trường hợp này? Nếu không lên tiếng, nạn nhân sẽ phải chịu đựng rất nhiều ám ảnh và đau khổ.

Theo báo cáo hàng năm cho biết, vấn nạn bạo lực tình dục vẫn đang là một vấn đề nóng, cứ khoảng 3 phụ nữ sẽ có 1 người bị chồng/người bạn đời/người yêu bạo lực về thể xác hoặc tình dục. Đặc biệt, có khoảng 4,4% trong số đó cho biết, họ đã bị lạm dụng khi chưa tròn 15 tuổi.

Thế nào là bạo hành tình dục?

Bạo hành tình dục là hành vi ép buộc hoặc thao túng người khác phải thực hiện các hành vi tình dục mà người đó không đồng ý, không tự nguyện. Người mang những ý định biến thái về cơ thể người khác hoặc đã thực hiện những ý định đó có thể là người lạ, người quen biết, hoặc thậm chí là người thân trong gia đình.

Những hành vi bạo lực tình dục này được xem là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, luôn được lên án hàng năm trên toàn cầu.

Bạo hành tình dục có thể xảy ra và tác động tâm lý đến bất kỳ ai, bất kể giới tính và độ tuổi. Hậu quả mà nó để lại vô cùng ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe tinh thần và tình cảm của nạn nhân. Hầu hết các hành vi lạm dụng tình dục không tự nguyện này đều kéo theo tỷ lệ phá thai và nguy cơ mắc các bệnh về sinh sản, bệnh tình dục tăng lên đáng kể.

Thế nào là bạo hành tình dục

Nạn nhân phải sống trong sự ám ảnh, không dám lên tiếng, thậm chí mang cảm giác tội lỗi với người bạn đời sau này, không dám mở lòng, mặc cảm về chuyện quá khứ. Một nỗi đau âm ỉ kéo dài có thể đến suốt cuộc đời của họ.

Những điều này khiến các nạn nhân rơi vào bế tắc, sống trong bóng tối, mang nhiều suy nghĩ tiêu cực và tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tự tử. Theo thống kê, sau khi bị bạo hành tình dục, có đến 40% nạn nhân tìm đến cái chết, đặc biệt là nhiều người còn bị kẻ biến thái quay clip, chụp ảnh uy hiếp, đe dọa. Một số người may mắn có tự tử bất thành, được sự hỗ trợ của người thân và xã hội, sớm lấy lại được tinh thần và trở lại cuộc sống thường nhật.

Các hình thức bạo lực tình dục là gì?

Để thể hiện sự ảo tưởng quyền lực, sự kiểm soát biến thái điên rồ với các nạn nhân về những hành vi tình dục chính là bạo hành tình dục. Đây không phải là tình yêu, ham muốn thông thường về đời sống tình dục đúng nghĩa, dù người thực hiện điều này là ai, kể cả chồng của nạn nhân. Trên thực tế có vô số các hình thức bạo lực tình dục đã và đang tiếp diễn trong nhiều hoàn cảnh khác nhau:

 • Hành động tấn công tình dục: Cưỡng hiếp, cố gắng cưỡng hiếp (hành vi tình dục không có sự tự nguyện của đôi bên), vuốt ve, đụng chạm thân thể nạn nhân, ép buộc nạn nhân thực hiện các hành vi tình dục…
 • “Nắm thóp” được điều gì đó từ nạn nhân và uy hiếp họ hoặc người bạn đời của họ và họ thực hiện các hoạt động tình dục để quay clip nhằm thỏa mãn sự biến thái.
 • Quấy rối tình dục như đề nghị quan hệ tình dục để đổi lấy điều gì đó mà nạn nhân cần.
 • Lạm dụng tình dục trẻ em.

bạo lực tình dục

 • Ép buộc quan hệ bằng các “kiểu”, “tư thế” gây khó chịu, đau đớn cho nạn nhân.
 • Theo dõi các hoạt động tình dục, đời sống vợ chồng của người khác có chủ ý mà nạn nhân không biết, không cho phép.
 • Từ chối sử dụng các biện pháp tránh thai hay mang “bảo hộ” để ngăn ngừa các bệnh tình dục.
 • Cố ý lạm dụng thân thể của người khuyết tật.
 • Ép buộc người khác phải kết hôn, sống thử.
 • Bóc lột tình dục: Thực hiện các hoạt động mai dâm, buôn bán người.
 • Ép buộc nạn nhân phá thai.

Hiện nay đời sống công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, kéo theo xuất hiện thêm vô số hành vi bạo lực trên không gian mạng. Những hành vi này chủ yếu nhắm vào các bạn trẻ. Hình thức quấy rối tình dục sẽ sử dụng các nội dụng kỹ thuật số như ghi âm, hình ảnh, video, tin nhắn, phát trực tiếp… Mục đích của những hành vi này có thể là lừa gạt, đe dọa, phát tán hình ảnh riêng tư cá nhân một cách trái phép và sử dụng vào mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của người bị hại.

Nạn nhân nên làm gì khi rơi vào bạo lực tình dục?

Nếu bạn hoặc người thân, bạn bè của bạn là nạn nhân của một vụ bạo hành tình dục thì phải làm như thế nào? Mọi người nên nhớ rằng, khi không may rơi vào trường hợp này, bản thân mình không hề đơn độc và lỗi thuộc về người hãm hại các bạn chứ không phải do bạn. Hành vi bạo lực tình dục, quấy rối tình dục không thể tha thứ, và mọi người đều sẵn sàng hỗ trợ bạn lên tiếng đòi lại công bằng và thoát ra khỏi điều này.

Đừng âm thầm chịu đựng một mình và mang nhiều suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm kiếm ngay sự hỗ trợ bằng cách:

 • Nếu bạn bị cưỡng ép quan hệ không có biện pháp an toàn, hãy nhanh chóng tìm các biện pháp tránh thai khẩn cấp. Sau đó chia sẻ ngay với những người mà bạn tin tưởng như người thân, cán bộ địa phương… để nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng nhất.
 • Nếu bạn bị thương, chảy máu, chấn thương… hãy đến ngay phòng khám để được điều trị ngay lập tức. Nếu trong trường hợp bạn lo lắng bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục, hãy nhờ bác sĩ tư vấn, kiểm tra sức khỏe trong lúc khám.
 • Bạn cũng cần liên hệ với các tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em, thanh niên tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

nên làm gì khi rơi vào bạo lực tình dục

Hãy lên tiếng và ngăn chặn các hành vi bạo hành tình dục

Đấu tranh ngăn chặn bạo hành tình dục không phải là trách nhiệm của một cá nhân, người bị hại nào đó, mà là của gia đình và toàn xã hội, vì bạn sẽ không ngờ rằng người bị hại là ai. Cá nhân mỗi chúng ta cần phải tự mình nâng cao nhận thức, kỹ năng nhận biết để ngăn chặn các hành vi quấy rối, bạo lực.

Trong gia đình, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con cái để con hiểu rõ về vấn đề quyền riêng tư, quyền cá nhân, dạy con những chuyện thầm kín khó nói đúng cách để con có thể phát triển các mối quan hệ lành mạnh, trong môi trường thực tế và trực tuyến. Hoặc nếu bạn phát hiện ra các hành vi bạo hành tình dục xung quanh, hãy an ủi nạn nhân và khuyên họ nên lên tiếng tố cáo kẻ hãm hại mình, đừng nên chịu đựng một mình.

Chúng ta đều biết, một trong những thách thức lớn nhất trong công cuộc đấu tranh đẩy lùi vấn nạn bạo hành tình dục là những quan niệm về định kiếm giới, chúng vẫn tồn tại phổ biến trong thời đại ngày nay. Trong quan niệm này, xã hội mặc định phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên là kẻ yếu thế và là công cụ để người khác trêu đùa, chọc nghẹo.

Cùng với đó, sự kỳ thị trong cộng đồng, xã hội, xu hướng tính dục vô tình trở thành áp lực làm cho nạn nhân khó mở lời, tránh né các chủ đề liên quan đến bạo hành.

Bạo hành tình dục có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả con em chúng ta, dù trẻ là nam hay nữ cha mẹ cũng nên tinh ý quan sát, đừng vì chút chủ quan mà để con sống trong mặc cảm, ám ảnh suốt đời. Chúng ta nên nhớ, bên cạnh sự dũng cảm lên tiếng của người bị bạo lực hay quấy rối tình dục là sự chung tay và hành động cụ thể của chúng ta cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.