Bà bầu táo bón nên ăn gì? Có đến gần 40% phụ nữ mang thai bị táo bón nên mẹ bầu đừng quá lo lắng. Tình trạng này phổ biến và có thể chữa khỏi mà không cần dùng thuốc. Chế độ dinh dưỡng phù hợp chính là điều mẹ cần lưu ý. Vậy bà bầu bị táo bón nên ăn gì, kiêng gì để đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn bé?
Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai
Táo bón khi mang thai là hiện tượng phổ biến bởi có một phần nguyên nhân trực tiếp đến từ quá trình mang thai. Bạn có thể tự quan sát xem đâu là nguyên nhân chính của mình nhé:
- Khi mang thai cơ thể sẽ sản xuất hormone Progesterone, khiến dây trong thành ruột giãn ra và lỏng lẻo hơn.
- Việc vận động ít đi cũng có thể khiến bà bầu bị táo bón.
- Thai nhi ngày một lớn sẽ chèn ép hệ tiêu hóa, nhu động ruột bị suy yếu và ruột bị đè mạnh ảnh hưởng đến chức năng ruột.
- Do chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, mẹ lúc này phải bổ sung nhiều sắt, nhiều thịt đỏ, sữa, các chế phẩm từ sữa.
- Nhịn đi vệ sinh khiến cơ thể bị “lờn” các tín hiệu bài tiết như bình thường.
Có thể thấy, rất khó để tránh được toàn bộ các nguyên nhân gây táo bón khi mang thai này. Do đó, không chỉ chữa táo bón mà mẹ cần chú ý bà bầu táo bón nên ăn gì để thay đổi chế độ ăn, phòng tránh tình trạng này từ sớm.
Bà bầu táo bón nên ăn gì?
Hiện tượng táo bón khi mang thai không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống, gây nhiều bất tiện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần rất nhiều. Cảm giác đầy bụng, đau bụng khi mang thai, đau hậu môn… tạo tâm lý căng thẳng, lo lắng và khó chịu cho mẹ. Hơn nữa, khi chất thải không thể tống ra ngoài kịp thời, tích tụ lâu có thể làm nhiễm trùng và ảnh hưởng đến cả thai nhi.
Bà bầu bị táo bón nên ăn gì giàu chất xơ
Táo bón thì chắc chắn cần bổ sung nhiều chất xơ rồi. Bà bầu táo bón nên ăn gì nhiều chất xơ để giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, trơn tru hơn. Chất xơ có rất nhiều trong các loại trái cây, rau xanh. Đối với bà bầu thì đây là những loại rau củ quả an toàn:
- Mận khô hay nước ép mận khô: Chứa nhiều chất xơ không hòa tan với công dụng nhuận tràng tự nhiên và có vị chua ngọt hấp dẫn với các bà bầu. Đây cũng được xem là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa được nhiều người bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
- Quả mâm xôi: Không chỉ giàu chất xơ, mâm xôi đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào – một vi chất quan trọng cho quá trình mang thai khỏe mạnh. Mẹ lưu ý rửa kỹ để loại bỏ chất bẩn và sạn nhé.
- Các loại đậu: Đậu chứa cả chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan nên rất tốt cho sức khỏe của các bà bầu bị táo bón.
- Kiwi: Mỗi quả kiwi chứa khoảng 2,5g chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất thích hợp để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ.
- Ngũ cốc, bánh mì đen: Nếu cần ăn tinh bột thì mẹ nên ưu tiên các loại ngũ cốc và bánh mì đen vì chúng chưa nhiều xơ và dễ tiêu hóa hơn bánh mì trắng nhé.
- Lê: Là loại quả có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép đều tốt cho việc tiêu hóa, nhuận tràng.
Mẹ nhớ lưu ý rằng tuy cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ nhưng mỗi ngày không nên ăn quá 25g nhé. Hãy dùng rau củ quả đều đặn mỗi ngày chứ không nên ăn một lần cho cả tuần.
Thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa
Bên cạnh chất xơ thì bà bầu bị táo bón cũng nên ăn các loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Probiotic là các lợi khuẩn tự nhiên có trong ruột người. Chúng giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn và giúp hạn chế các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Loại thực phẩm giàu Probiotic nhất chắc chắn không thể bỏ qua sữa chua. Ngoài ra các món lên men như đậu nành lên men, dưa bắp cải, súp rong biển miso… cũng có chứa nhiều lợi khuẩn.
Ăn gì trị táo bón? – Magie
Magie là khoáng chất có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột và nhờ đó ngăn chặn táo bón rất tốt. Chất này còn đặc biệt quan trọng với bà bầu vì magie giúp làm dịu tinh thần, giảm căng thẳng, giảm nguy cơ trầm cảm khi mang thai. Mẹ nên dùng các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh… hoặc các loại đậu.
Ngoài các thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho mẹ bầu trên đây thì bạn đừng quên uống đủ nước nhé. Uống trên 1,5l nước mỗi ngày để bôi trơn ruột, làm mềm phân và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Bầu bị táo bón cần kiêng gì?
Sau khi đã tìm hiểu bà bầu táo bón nên ăn gì, mẹ cũng nên lưu ý hạn chế các món sau dù chúng rất hấp dẫn:
- Sô-cô-la chứa nhiều chất béo nên có thể cản trở quá trình tiêu hóa.
- Sữa, phô mai vì đường lactose có thể làm tích tụ khí gây đầy bụng, khó tiêu cho bà bầu.
- Chuối sống rất dễ gây táo bón vì chúng giàu pectin (một loại chất xơ) rút nước từ phân chuyển qua ruột, gây nên hiện tượng khó đi tiêu.
- Caffeine vừa có lợi vừa có hại khi chúng kích thích đi tiểu, nhuận tràng nhưng đồng thời cũng có thể khiến chứng táo bón càng thêm trầm trọng nếu mẹ uống không đủ nước.
Caffeine có thể khiến tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn
Tình trạng táo bón khi mang thai chắc chắn gây nhiều khó chịu, bất tiện cho mẹ bầu. Bên cạnh tìm hiểu bà bầu táo bón nên ăn gì thì bạn nhớ tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên cũng như khám thai định kỳ đầy đủ nhé.