Mẹ và Con - Sầu riêng được xem là một món ăn yêu thích của những người yêu thích mùi hương của nó. Và mùa hè là mùa của những quả sầu riêng thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai có thể ăn sầu riêng được không và có gây hại đến sức khỏe thai nhi hay không?

Bà bầu ăn sầu riêng được không là một trong những thắc mắc của nhiều người. Bởi lẽ có nhiều mẹ bầu luôn đưa sầu riêng vào danh sách cấm ăn khi mang thai, vì cho rằng chúng quá béo và nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu thực hư vấn đề này nhé!

Bà bầu ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới thường chín rộ vào mùa hè, mùi của sầu riêng rất thơm và độc đáo, không nhầm lẫn được. Mặc dù có bề ngoài đầy gai nhưng thịt bên trong lại có màu vàng rượm, có mùi hương hấp dẫn. Bên cạnh mùi vị, sầu riêng cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao và có lợi cho sức khỏe nếu ăn đúng cách, vậy bà bầu ăn sầu riêng được không?

Ở một số nước châu Á, phụ nữ mang thai liệt sầu riêng vào danh sách cấm kỵ không được ăn vì loại thực phẩm này có tính nóng nên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làn da của trẻ sau này. Tuy chưa có nghiên cứu nào xác nhận sầu riêng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, nhưng cũng không có nghiên cứu nào chứng minh chúng có hại cho sức khỏe mẹ và bé.

Bà bầu ăn sầu riêng được không
Bà bầu ăn sầu riêng được không

Mặc dù vậy, sầu riêng chứa hàm lượng đường rất cao, do đó nếu mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ không nên dùng món này. Đồng thời, mẹ bầu đang trong tình trạng tăng cân hay thừa cân quá mức cũng không nên dùng sầu riêng để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa không mong muốn.

Ngoài ra, sầu riêng cũng có hàm lượng kali cao, nếu mẹ bầu mắc các bệnh liên quan đến thận, suy thận hay thận yếu cũng không nên dùng vì có thể gây khó thở tim đập nhanh, thậm chí là dẫn đến đột quỵ. Sầu riêng cũng là một loại quả có tính nóng, nếu ăn quá nhiều và cũng có thể làm mẹ bầu nổi mụn và chảy máu cam.

Nhìn chung, đối với thắc mắc bà bầu ăn sầu riêng được không, bạn vẫn có thể ăn sầu riêng vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ được ăn ở số lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Những lợi ích của sầu riêng với mẹ bầu khi dùng đúng cách

Sau khi được giải đáp bà bầu ăn sầu riêng được không, mẹ cũng đã biết nếu ăn vừa phải thì sầu riêng sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể như:

Ngăn ngừa các bệnh trầm cảm

Sầu riêng chứa hàm lượng vitamin B6 rất cao, có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều serotonin tự nhiên có thể ngăn ngừa các bệnh trầm cảm khi mang thai.

lợi ích của sầu riêng ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Đặc biệt trong quá trình mang thai, mẹ bầu có tâm lý rất nhạy cảm và dễ rơi vào trầm cảm. Vì thế, việc duy trì mức serotonin trong cơ thể sẽ là điều rất cần thiết, vì nếu như quá trình sản xuất ra chất này bị rối loạn hoặc thiếu hụt có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm ở mỗi người.

Tăng cường sức khỏe cho xương và răng

Không chỉ có hàm lượng vitamin B cao, sầu riêng còn chứa lượng canxi và kali rất phong phú, vì thế chúng sẽ có khả năng tăng cường sự dẻo dai cũng như độ chắc khỏe của xương khớp và răng hàm.

Có thể nói, bà bầu ăn sầu riêng được không sẽ tùy thuộc vào cách ăn, nếu ăn vừa phải và đúng cách thì sầu riêng sẽ là một “siêu thực phẩm” tăng cường sức khỏe răng và xương rất hiệu quả.

Xem thêm: Bổ sung canxi cho bà bầu sao cho đúng

Ngăn ngừa lão hóa và chống oxy hóa

Sầu riêng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có thể giúp cơ thể kích thích và sản sinh ra các collagen – một trong những hoạt chất góp phần ngăn ngừa lão hóa, phục hồi nhanh chóng những tổn thương trên da.

Sầu riêng giúp ngăn ngừa lão hóa và chống oxy hóa

Ngoài ra, sầu riêng cũng là loại trái cây chứa nhiều chất kẽm, tryptophan và organo-sulfur là một trong những chất có tác dụng chống oxy hóa. Các hoạt chất này sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi tăng hệ miễn dịch để tránh những tấn công của các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do.

Hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa

Táo bón trong thai kỳ là vấn đề phổ biến của nhiều phụ nữ khi do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Thịt sầu riêng cũng hoạt động như một loại thuốc xổ, giúp nhuận tràng tự nhiên, loại bỏ các hóa chất độc hóa ra khỏi cơ thể..

Bên cạnh đó, mặc dù là trái cây có vị ngọt cao nhưng lại chứa lượng chất xơ rất lớn nên có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và hạn chế tình trạng táo bón gây ra. Đặc biệt, chất niacin và thiamin trong sầu riêng có thể sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn cũng như kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Ổn định lượng đường trong máu

Bà bầu ăn sầu riêng được không vì những lo sợ ảnh hưởng với định lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nhờ các thành phần giàu dinh dưỡng như folate, đồng, sắt và axit folic trong sầu riêng nên có công dụng hỗ trợ, điều trị các căn bệnh liên quan về máu rất hiệu quả.

Sầu riêng giúp ổn định lượng đường trong máu

Đặc biệt, nếu mẹ bầu ăn sầu riêng đúng cách có thể giúp bạn quản lý và kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể.

Bà bầu ăn sầu riêng được không? – Giúp giảm tình trạng cao huyết áp

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sầu riêng có thể giúp giảm tình trạng cao huyết áp và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch. Bởi lẽ, sầu riêng có chứa nhiều kali, giúp điều hòa lượng natri trong cơ thể.

Có thể thấy, khi mức đường huyết của mẹ bầu được ổn định sẽ giúp mẹ có được một trái tim khỏe mạnh hơn.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn sầu riêng an toàn

Như đã biết, mẹ bầu ăn sầu riêng được không còn dựa vào số lượng và cách ăn như thế nào. Vì mặc dù chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe của mẹ bầu, nhưng chúng cũng chứa hàm lượng carbohydrate và lượng đường khá cao. Và trong 2 múi sầu riêng có kích cỡ trung bình, thường sẽ chứa khoảng 60 calories.

Vì thế, để mẹ bầu có thể an toàn khi ăn sầu riêng, mẹ nên nhớ không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì có thể làm tăng đột biến mức glucose trong máu làm cho cân nặng của mẹ và thai nhi tăng một cách nhanh chóng. Cụ thể, mẹ bầu không nên ăn quá 150gram cơm sầu riêng mỗi ngày và không ăn liên tục trong tuần. Nếu ăn nhiều cũng có thể gây nóng trong người, gây bứt rứt khó chịu và chảy máu cam khi mang thai.

Bên cạnh đó, bà bầu ăn sầu riêng được không còn dựa vào nếu mẹ đang mắc phải một trong những trường hợp khuyến cáo sau đây, bạn không nên dùng sầu riêng:

  • Mẹ bầu bị thừa cân
  • Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
  • Tiền sử trong gia đình của mẹ có người bị tiểu đường
  • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ
  • Từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước
  • Mẹ bầu từng mắc các bệnh về thận…

Tốt hơn, để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu nên trao đổi cụ thể với bác sĩ để hiểu rõ bà bầu ăn sầu riêng được không và bổ sung lượng như thế nào là phù hợp nhất nhé!

Bài viết liên quan