Mẹ&Con – Khi mang thai, mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn, trong đó có tình trạng khó thở tim đập nhanh. Điều này hoàn toàn bình thường với những mẹ bầu có sức khỏe tốt nhưng với những mẹ có bệnh tim mạch thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Như chúng ta biết, một phụ nữ sức khỏe bình thường có nhịp tim trung bình khoảng 70 nhịp/phút. Tuy nhiên khi có thai, nhịp tim của người phụ nữ sẽ tăng dần, có thể rơi vào khoảng 80-90 nhịp/phút.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, tim có thể đập nhanh hơn trước mỗi phút chừng 10 nhịp, lúc này lượng máu tim phải thực hiện bơm đi mỗi ngày để nuôi cả cơ thể mẹ và thai nhi cũng tăng lên.

Vì sao tim đập nhanh khi mang thai

Khi mang thai, tim của người phụ nữ phải làm việc nhiều hơn trước. Ngoài việc nuôi dưỡng bản thân, cơ thể của mẹ còn phải cung cấp thêm oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để nuôi dưỡng thai nhi. Kết quả là xuất hiện tình trạng khó thở tim dập nhanh.

Cách khắc phục tình trạng khó thở tim đập nhanh khi mang thai 4

Ngoài ra, thiếu máu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở tim đập nhanh khi mang thai. Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ thường gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và tăng nhu cầu oxy. Đây là vấn đề mẹ nên chú ý bởi tình trạng thiếu máu lâu ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu khó thở tim đập nhanh có sao không

Đối với những phụ nữ sức khỏe bình thường, những triệu chứng của thai sản như tim đập nhanh khó thở là hoàn toàn tự nhiên. Mẹ bầu không nên lo lắng mà hãy xem đó là một phần của thai kỳ và tích cực trao đổi với bác sĩ để kiểm soát tốt những vấn đề có thể xảy ra. Tình rạng này sẽ dần biến mất và trở về bình thường sau khi sinh xong.

Tuy nhiên với những phụ nữ đang mắc bệnh tim mạch, chức năng tim vốn đã không tốt, thì tình trạng khó thở tim đập nhanh trong khoảng thời gian này có thể sẽ trở nên nguy hiểm, nhiều khả năng xảy ra hiện tượng suy tim hoặc rối loạn nhịp tim. Vì thế, mẹ bầu nên khám sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là khi có những triệu chứng sau:

  • Đau tức ngực, tình trạng trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi gắng sức làm gì đó
  • Khó thở nặng, tím tái hoặc cảm thấy yếu dần đi sau khi thấy tim đập nhanh
  • Khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, khi nằm hoặc khó thở vào ban đêm.

Cách khắc phục tình trạng khó thở tim đập nhanh khi mang thai 5

Cách khắc phục tình trạng khó thở tim đập nhanh khi mang thai

  • Mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố gắng vận động, làm việc quá sức, đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ.
  • Việc lên xuống cầu thang cũng như các sinh hoạt khác trong gia đình nên làm một cách từ từ, chậm rãi.
  • Thăm khám bác sĩ theo định kỳ và chia sẻ tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, đúng cách.
  • Ngoài ra, mẹ bầu cần giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ trong suốt thai kỳ. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của cả thai nhi và mẹ bầu.

Bài viết liên quan