Mẹ và Con -Ăn chay là một lựa chọn ăn uống của nhiều người vì nhiều lý do khác nhau, như tôn giáo, đạo đức, sức khỏe hay thẩm mỹ. Tuy nhiên, bà bầu ăn chay có tốt không? Ăn chay có phù hợp và an toàn cho sự phát triển của thai nhi?

Việc bà bầu ăn chay có tốt không sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn cũng như tình trạng sức khỏe của từng người. Bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp như bà bầu ăn chay có tốt không? Bầu ăn chay có nguy cơ gì không? Làm thế nào để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và bé yêu khi ăn chay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bà bầu ăn chay có tốt không?

Ăn chay khi mang thai là hoàn toàn khả thi. Miễn là mẹ đã lên kế hoạch cho chế độ ăn uống của mình một cách khoa học và cân bằng. Ăn chay không có nghĩa là bạn chỉ ăn rau xanh và trái cây mà là bạn chọn nguồn cung cấp dinh dưỡng từ thực vật.

liệu bà bầu ăn chay có tốt không

Do đó, bạn cần phải đảm bảo có đủ các loại thực phẩm để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của con. Một chế độ ăn chay tốt cho bà bầu phải gồm nhiều loại rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, hạt giống, đậu và các sản phẩm từ đậu nành, sữa thực vật và các loại thực phẩm được bổ sung vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên uống thêm các viên bổ sung vi chất trước và sau khi sinh. Ngay cả các mẹ bầu ăn mặn cũng cần uống bổ sung nên bà bầu ăn chay có tốt không chủ yếu là phải xem đủ chất không. Tuy nhiên, bà bầu ăn chay có tốt không còn phải chú ý để đảm bảo an toàn và khoa học.

Tuyệt đối không được tự ý lên kế hoạch ăn chay, ăn thực dưỡng chỉ với vài món đơn điệu. Khi theo đuổi một chế độ ăn chay quá hạn chế hoặc không đa dạng thực phẩm, bà bầu có thể gặp phải rất nhiều nguy cơ.

Tác hại khi ăn chay quá hạn chế

Khi tìm hiểu bà bầu ăn chay có tốt không chắc chắn bạn sẽ được cảnh báo cần chú ý để không thiếu chất. Trong đó, bạn cần lưu ý:

Thiếu hụt protein:

Protein là thành phần xây dựng các tế bào và quan trọng cho sự phát triển não bộ, cơ bắp và hệ miễn dịch của bé. Nếu bà bầu không hấp thụ protein động vật thì cần phải kết hợp nhiều loại protein từ thực vật để có được đủ các axit amin thiết yếu.

Các nguồn protein từ thực vật bao gồm các loại đậu, hạt giống, quả hạch, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, miso…

Thiếu sắt:

Sắt là khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu và vận chuyển oxy trong máu. Khi mang thai, nhu cầu sắt của mẹ tăng lên rất nhiều và nhanh chóng. Vì thế, việc bổ sung sắt với bà bầu là vô cùng quan trọng.

Bà bầu ăn chay có tốt không phải tăng cường các nguồn sắt từ thực vật như rau xanh, đậu, hạt, ngũ cốc được bổ sung sắt… Bạn cũng nên kết hợp ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt từ thực vật.

Thiếu canxi:

Canxi tham gia vào quá trình hình thành xương và răng của bé. Ngoài ra, canxi còn có vai trò trong việc duy trì huyết áp, hỗ trợ các chức năng của hệ thần kinh, tim mạch và cơ bắp. Các loại thực phẩm giàu canxi gồm rau xanh đậm, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, sữa thực vật được bổ sung canxi, hạt mè, hạnh nhân…

bà bầu ăn chay có tốt không và bổ sung canxi

Thiếu vitamin B12:

Thiếu B12 là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Không chỉ vì vấn đề bà bầu ăn chay có tốt không mà ngay cả ăn mặn cũng rất dễ thiếu chất này.

Vitamin B12 là vitamin thiết yếu cho việc sản xuất ADN và duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Vitamin B12 chỉ có trong các loại thực phẩm từ động vật, bạn ăn chay thì bắt buộc phải uống viên bổ sung vitamin B12 mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Thiếu vitamin D:

Vitamin D là vitamin giúp cơ thể hấp thu canxi và duy trì sức khỏe xương. Vitamin D có thể được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời hoặc lấy từ các loại thực phẩm như cá béo, gan, trứng, bơ… Nếu ăn chay, bạn nên bổ sung vitamin D qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Ăn chay khi mang thai có những lợi ích gì?

Hiển nhiên nếu thực hành đúng cách thì câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn chay có tốt không chắc chắn là có. Đây là các lợi ích tuyệt vời khi bạn ăn chay:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Ăn chay có thể giúp bạn giảm huyết áp, cholesterol và triglyceride trong máu. Điều này cũng có lợi cho sức khỏe của bé, vì các bệnh tim mạch ở mẹ có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và oxy truyền cho con.
  • Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ: Ăn chay có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và duy trì mức đường huyết ổn định, do đó giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Ăn chay có thể giúp bạn tránh được các nguồn thực phẩm có khả năng gây nhiễm trùng như thịt sống, cá sống, trứng sống, phô mai không qua xử lý nhiệt… Các loại nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu cho bạn như tiêu chảy, buồn nôn, sốt… hoặc gây nguy hiểm cho bé như sẩy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh
  • Giảm nguy cơ dị ứng: Ăn chay sẽ hạn chế nguy cơ bạn bị dị ứng do tiếp xúc với các thực phẩm có dễ gây dị ứng như sữa bò, trứng, hải sản…
  • Giảm nguy cơ táo bón khi mang thai: Táo bón là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi của hormone progesterone làm giảm hoạt động của ruột. Ăn chay có thể giúp bạn cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.

Làm sao để ăn chay khi mang thai một cách khoa học?

Đừng quên các nguyên tắc sau nếu bạn muốn ăn chay trong thai kỳ:

  • Ăn đa dạng và cân bằng, đảm bảo cơ thể hấp thu đủ các loại vitamin và khoáng chất đúng theo nhu cầu khi mang thai.
  • Chú ý bổ sung vi chất qua viên uống bổ sung hoặc các loại thực phẩm tăng cường. Bạn cần chú ý chọn các loại viên uống phù hợp với chế độ ăn của bạn, ví dụ như không có gelatin hay các thành phần từ động vật khác.
  • Khám thai đầy đủ để kịp thời phát hiện nếu cơ thể bị thiếu chất hoặc gặp các vấn đề liên quan đến chế độ ăn.

bà bầu ăn chay có tốt không nên đi khám để có câu trả lời

Bà bầu ăn chay có tốt không cần phải xem bạn có chế độ ăn khoa học, an toàn hay chưa. Tốt hơn hết là hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có được một thai kỳ ăn chay khoa học và an toàn.

Bài viết liên quan