Mẹ&Con - Trong suốt thai kỳ, các khoáng chất, vitamin được nạp vào cơ thể mẹ bầu đều đóng vai trò quan trọng, trong đó sắt là một vi chất dinh dưỡngkhông thể thiếu. Khi nói về vấn đề bổ sung sắt, nhiều người sẽ thốt lên rằng: 'Biết rồi, khổ lắm nói mãi'. Tuy nhiên, cái 'biết rồi' đó mẹ bầu cũng cần phải 'học' vì bổ sung thiếu hay thừa đều gây ra tác dụng ngược. Khi mang thai, lượng canxi nạp vào bao nhiêu là đủ? Bổ sung sắt cho bầu như thế nào? Bạn đủ “sắt” chưa?

Theo sự tư vấn của ThS. BS. Ngô Thị Thanh Thảo (Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hùng Vương)

Vì sao mẹ bầu cần bổ sung sắt?

Khi mang thai, mẹ bầu cần một lượng máu gấp rưỡi so với bình thường để nuôi hai mẹ con. Trong khi đó, sắt là chất quan trọng sản xuất ra máu nhưng dự trữ sắt trong cơ thể các chị em thường khá thấp do bị mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống nghèo chất sắt, mang thai nhiều lần, khoảng cách các lần sinh con gần nhau. Do vậy,thai phụ cần nhiều sắt và acid folicđể tạo lượng máu cần thiết nuôi hai mẹ con.

Hiện nay tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Vì ống thần kinh được hình thành ngay khi thụ thai nên bổ sung chậm sẽ không kịp…

bo-sung-sat-cho-bau-thieu-thua-deu-nguy

Để hiểu thêm về vấn đề bổ sung sắt cho bầu, mời bạn đón đọc Tạp chí Mẹ&Con số 173 ra ngày 1/1/2015.

Tags:

Bài viết liên quan